วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐเดินหน้าโละขายข้าวเต็มสูบ

เคาะเปิดประมูลต่างจังหวัดหาเงินจ่ายชาวนา

รัฐบาลเคาะเปิดประมูลขายข้าวในต่างจังหวัดเริ่มสัปดาห์หน้า เปิดทางโรงสี พ่อค้าในพื้นที่เข้าร่วม หลังไม่สะดวกเดินทางมาร่วมประมูลในส่วนกลาง รวมทั้งอนุมัติขายข้าวเสื่อมจากกองข้าวล้ม-เปียกน้ำลอตแรก 7 พันตัน ยังรัฐขายข้าวไม่ได้ทำราคาในตลาดตกต่ำ พร้อมตั้งกรรมการเดินหน้าตรวจสต๊อกข้าว

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายก รัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการระบายข้าวมีมติอนุมัติในหลักการ ให้กรมการค้าต่างประเทศไปดำเนินการเปิดประมูลขายข้าวในภูมิภาค ซึ่งมีประมาณ 10 จังหวัดที่มีความพร้อมเช่น จ.เชียงราย นครสวรรค์ พิจิตร ฯลฯ โดยจะใช้วิธีการประมูลเช่นเดียวกับที่ดำเนินการในส่วนกลางที่กรุงเทพฯ รวมทั้งราคาจะมีสูตรในการคำนวณเหมือนกับส่วนกลางจึงเป็นราคาเดียวกันทั้งประเทศ โดยโรงสี พ่อค้า ผู้ประกอบการค้าข้าวสามารถเข้าร่วมประมูลได้ โดยเฉพาะโรงสีที่อยู่ในพื้นที่จากเดิมที่อาจจะไม่สะดวกมาร่วมประมูลในส่วนกลาง

“การประมูลขายข้าวในต่างจังหวัดจะดำเนินการเหมือนส่วนกลางโดยไม่มีข้อยกเว้น โดยแต่ละพื้นที่จะมีการระบุโกดังข้าวที่จะประมูลปริมาณข้าว ซึ่งอาจจะเปิดประมูลข้าวเป็นรายจังหวัดในจังหวัดที่มีข้าวปริมาณมาก หรืออาจจะเปิดประมูลเป็นกลุ่มจังหวัดในจังหวัดที่มีปริมาณข้าวน้อย อาจจะเปิดประมูลเดือนละ 2 ครั้งเริ่มต้นในสัปดาห์หน้า โดยกรมการค้าต่างประเทศจะเป็นผู้ดำเนินการจัดประมูลเช่นเดียวกับส่วนกลาง แต่จะมีคณะกรรมการในระดับจังหวัดเข้ามาเพิ่ม”

ทั้งนี้ การเปิดประมูลข้าวในต่างจังหวัด เป็นไปตามข้อเรียกร้องที่มีผู้เสนอแนะเข้ามา จึงตัดสินใจดำเนินการ ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าจะระบายข้าวได้ปริมาณมากน้อยแค่ไหน แต่เท่าที่พ่อค้า โรงสี  ผู้ประกอบการเรียกร้องมามีมากพอสมควรที่อยากจะซื้อในต่างจังหวัด ส่วนข้อเรียกร้องที่อยากให้เงินที่ประมูลขายข้าวในจังหวัดใดได้ให้นำเงินไปจ่ายชาวนาที่ค้างจ่ายในพื้นที่จังหวัดเดียวกันนั้น ข้อนี้ไม่ได้ตกปากรับคำ และยังไม่มีมติออกมาว่าจะสามารถผ่อนปรนหลักเกณฑ์ให้ดำเนินการตามที่ร้องขอได้หรือไม่ ดังนั้น ยังคงใช้หลักการตามระบบเดิมไปก่อน

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า การที่รัฐบาลเร่งระบายข้าวในขณะนี้ไม่ได้ทำให้ราคาข้าวในตลาดตกต่ำ เพราะไม่ได้ขายต่ำกว่าราคาตลาด ถ้าประมูลแล้วราคาข้าวต่ำกว่าเกณฑ์ก็จะไม่ขาย เพื่อที่จะรักษาระดับราคาข้าวเอาไว้ ซึ่งที่ดำเนินการมาราคาข้าวในตลาดก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด และมีแนวโน้มว่าปริมาณข้าวจะออกสู่ตลาดลดน้อยลงจากปัญหาภัยแล้ง ดังนั้นจริงๆแล้วราคาข้าวช่วงนี้ไม่ควรจะตกลง

ส่วนกรณีที่ชาวนานำข้าวเปลือกไปขายแล้วโดนกดราคาเหลือตันละ 5,000 บาท ในช่วงนี้นั้น นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการ รัฐบาลจึงไม่สามารถดำเนินโครงการอะไรได้ รวมทั้งการขยายโครงการรับจำนำด้วยเพราะจะผิดต่อกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจากจะมีผลผูกพันต่อรัฐบาลชุดหน้า หรือมีผลต่อการหาเสียงเลือกตั้ง ตามกฎหมายจึงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามราคาตลาด

นอกจากนี้ ที่ประชุมอนุกรรมการระบายข้าว ยังเห็นชอบให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร  (อ.ต.ก.)  ดำเนินการขายข้าวสารให้กับผู้ที่อยากจะช่วยชาวนา ทั้งที่เป็นห้างร้าน มูลนิธิ ตามที่มีบางหน่วยงานขอให้ดำเนินการในลักษณะดังกล่าวมา โดย อคส.และ อ.ต.ก.ดำเนินการได้ตามความเหมาะสม ขณะเดียวกันที่ประชุมยังมีมติให้ดำเนินการขายข้าวที่มีปัญหาทั้งกองข้าวล้ม และเปียกน้ำ โดยให้ขายเป็นข้าวเสื่อมคุณภาพซึ่งขณะนี้เท่าที่ตรวจสอบแล้วมีประมาณ 7,000 ตัน ถือว่ามีปริมาณไม่มากเมื่อเทียบกับปริมาณข้าวที่มีอยู่ในสต๊อกขณะนี้ประมาณ 13 ล้านตัน และจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพิ่มเติมว่ายังมีข้าวที่เสื่อมคุณภาพเพิ่มอีกหรือไม่

ส่วนความคืบหน้าการขายข้าวให้จีนในลักษณะรัฐต่อรัฐหรือจีทูจี 1 ล้านตันนั้น ทางคอฟโกซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีนกำลังอยู่ระหว่างประมูลหาบริษัทมาปรับปรุงคุณภาพข้าวก่อน จะดำเนินการภายในวันที่ 19 มี.ค.นี้ และจะส่งข้าวไปจีนลอตแรกภายในเดือน มี.ค.นี้จำนวน 100,000 ตัน พอส่งข้าวไปให้จีนแล้วทางจีนก็จะส่งเงินค่าข้าวมาให้

ขณะเดียวกันที่ประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบและติดตามการรับจำนำข้าว จะแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสต๊อกข้าวทั่วประเทศภายใน 2 สัปดาห์ โดยจะตรวจสอบทั้งปริมาณข้าวเปลือก ข้าวสาร และคุณภาพข้าวว่ามีข้าวดีและข้าวเสียจำนวนเท่าใด ซึ่งเป็นงวดปกติที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว

ส่วนการคืนเงิน 20,000 ล้านบาท ที่ยืมงบกลางมาเพื่อนำไปจ่ายชาวนาว่า จะเปลี่ยนวิธีการเรื่องการส่งเงินจากเดิมเมื่อระบายข้าวได้เงินมาแล้ว จะส่งเงินให้กระทรวงการคลังเลย แต่รอบใหม่นี้จะรวบรวมเงินให้กระทรวงการคลังทำหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการเงินหรือซีเอฟโอ ซึ่งการคืนเงินงบกลาง หากกระทรวงการคลังกู้เงินก้อนใหม่มาได้ตามที่คาดการณ์ภายใน 2 เดือนก็สามารถคืนงบกลางได้เลย แต่หากหาเงินกู้ไม่ได้ก็สามารถใช้เงินจากการระบายข้าวมาใช้คืนงบกลางได้ เพราะมีเงินเข้ามาเดือนละ 8,000 ล้านบาท.

รัฐบาลเคาะเปิดประมูลขายข้าวในต่างจังหวัดเริ่มสัปดาห์หน้า เปิดทางโรงสี พ่อค้าในพื้นที่เข้าร่วม หลังไม่สะดวกเดินทางมาร่วมประมูลในส่วนกลาง รวมทั้งอนุมัติขายข้าวเสื่อมจากกองข้าวล้ม-เปียกน้ำลอตแรก 7 พันตัน ยังรัฐขายข้าวไม่ได้ทำราคาในตลาดตกต่ำ พร้อมตั้งกรรมการเดินหน้าตรวจสต๊อกข้าว... 8 มี.ค. 2557 04:07 8 มี.ค. 2557 04:07 ไทยรัฐ