วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถเมล์NGV ล่าช้า3เดือน

ร่าง TOR ใหม่สะดุด-ป.ป.ช.ส่งความเห็นให้สำนักนายกฯ

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการ ผอ.ขสมก. ในฐานะประธานคณะกรรมการร่างทีโออาร์ โครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 3,183 คัน เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประกาศร่างทีโออาร์ ครั้งที่ 8 ผ่านเว็บไซต์ของ ขสมก. และเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลางได้ โดยอยู่ระหว่างรอความเห็นเรื่องการจัดทำราคากลางจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่แต่เดิม ขสมก.เคยทำหนังสือสอบถามเรื่องการจัดทำราคากลางไปตั้งแต่เดือนต.ค.2556 และ ป.ป.ช.ได้เรียกตนไปชี้แจงข้อมูลเมื่อเดือน ธ.ค.2556 โดยเมื่อวันที่12 ก.พ.ที่ผ่านมา ป.ป.ช.มีหนังสือแจ้งมาที่ ขสมก.ว่า ได้ตอบข้อสอบถามเรื่องการจัดทำราคากลางรถเมล์มาให้แล้ว แต่ส่งหนังสือตอบไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งน่าแปลกใจว่า ขสมก.เป็นผู้ทำหนังสือสอบถามไป  แต่เหตุใด ป.ป.ช.จึงตอบหนังสือกลับไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำให้ตนต้องทำหนังสือขอทราบรายละเอียดดังกล่าวไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังต้องรอหนังสือดังกล่าวต่อไป พร้อมกันนี้ตนได้ทำหนังสือสอบราคาไปยังบริษัทรถต่างๆเพื่อสอบถามราคารถเมล์ตามสเปกในทีโออาร์ที่กำหนดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการว่าจะยังอยู่ในกรอบราคาเดิมหรือไม่ เพื่อนำมาพิจารณากำหนดในร่างทีโออาร์ครั้งที่8

นายนเรศกล่าวว่า ตนมั่นใจว่าการทำราคากลางที่ผ่านมาทำตามขั้นตอนและตามระเบียบของ ป.ป.ช. ที่ระบุว่าในการตั้งราคากลางต้องดูว่าเป็นราคาที่กำหนดไว้ในกรมบัญชีกลางหรือไม่ ซึ่งการซื้อรถดังกล่าวยังไม่เคยมีกำหนดในราคากลาง ตามระเบียบ ป.ป.ช.ให้สอบไปที่หน่วยงานที่เคยจัดซื้อของในลักษณะเดียวกันภายใน 2 ปี ก็ไม่มีหน่วยงานใดเคยทำ จึงได้สอบถามไปยังเอกชนที่จำหน่ายรถประมาณ 17-18 ราย มีตอบมาเพียง 7 ราย และให้ราคารถธรรมดาอยู่ที่คันละ 4.2 ล้านบาท รถปรับอากาศราคา 5.3 ล้านบาทซึ่งเป็นราคาสูงกว่าราคาที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติรถธรรมดาคันละ 3.8ล้านบาท และรถปรับอากาศคันละ 4.5 ล้านบาท ซึ่งในปัจจุบันโครงการนี้ล่าช้าไปแล้ว 3 เดือน หากสิ้นเดือน มี.ค.นี้ ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ โครงการจะล่าช้าไปเป็น 4 เดือน.

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการ ผอ.ขสมก. ในฐานะประธานคณะกรรมการร่างทีโออาร์ โครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 3,183 คัน เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประกาศร่างทีโออาร์ ครั้งที่ 8 ผ่านเว็บไซต์ของ ขสมก. และเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลางได้... 8 มี.ค. 2557 02:06 8 มี.ค. 2557 02:06 ไทยรัฐ