วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 นักอนุรักษ์จี้ตรวจEIAโรงปูน หวั่นหมกเม็ดรายงาน'เลียงผา'

นักอนุรักษ์จี้ตรวจEIAโรงปูน หวั่นหมกเม็ดรายงาน'เลียงผา'

  • Share:

กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จี้ตรวจEIA โรงปูน-โรงโม่ สระบุรี ใกล้แหล่งอาศัยเลียงผา หวั่นหมกเม็ดปัญหาในรายงาน ชี้มีความผิดถึงขั้นยับยั้งสัมปทาน วอนชาวบ้าน โรงปูน ร่วมอนุรักษ์ เลียงผา ก่อนจะสูญพันธุ์..

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า จะนำแม่แพะ ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นม เพื่อเป็นการอนุบาล ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งนมของแม่แพะเริ่มหมดลง จากนั้นเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่า จึงเข้าไปสำรวจแหล่งที่อยู่ของเลียงผา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 8 มี.ค. นายสุรพล ดวงแข กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวถึงเหตุคุกคามถิ่นที่อยู่ของเลียงผา ในจ.สระบุรี ว่า เรื่องนี้หลายฝ่ายต้องช่วยกันเพื่ออนุรักษ์เลียงผาสัตว์หายาก และใกล้สูญพันธุ์เอาไว้ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้แหล่งเลียงผา ต้องคอยเป็นหูเป็นตา ขณะที่โรงปูนในพื้นซึ่งอยู่ใกล้แหล่งอาศัยของเลียงผา ก็ต้องให้ความร่วมมือในการอนุรักษ์ และปลูกฝังพนักงานให้ตระหนักถึงความสำคัญทางธรรมชาติ ไม่ทำร้ายไม่ล่าสัตว์


นายสุรพล กล่าวอีกว่า และที่สำคัญ โรงปูนโรงโม่หินเหล่านี้ ต้องทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และต้องลงรายละเอียดในเรื่องสัตว์ป่าและผลกระทบทางธรรมชาติให้ละเอียด หากหมกเม็ดหรือมีเจตนาหลบเลี่ยง อาจถูกเพิกถอนสัมปทานหรอประทานบัตรได้ ซึ่งในส่วนนี้ต้องตรวจสอบว่าโรงปูน โรงโม่ ตั้งใจหมกเม็ดการทำ EIA หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้สามารถตรวจสอบได้

"หากตรวจพบว่าหมกเม็ดหลบเลี่ยง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเอาผิดได้เลยทันที และหากขยายผลลงลึกลงไป จะพบว่าหน่วยงานระดับชาติอย่าง สำนักงานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ซึ่งมีนายกฯ เป็นประธาน จะต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย" นายสุรพล กล่าว

 

และว่า นอกจากนี้ โรงปูนโรงโม่เหล่านี้ ยังสร้างผลกระทบให้สิ่งแวล้อมด้านฝุ่นระอองและเสียง เป็นปัญหาใหญ่ที่เป็นมาช้านาน แม้จะอ้างว่ามีระบบการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ แต่ก็ยังเป็นปัญหาในปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ตามแกะรอยเลียงผานั้น นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ยังคงสั่งทีมงานเร่งสำรวจเส้นทางของสัตว์ชนิดนี้อีก 4 เส้นทาง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะลงพื้นที่อีกครั้งในวันที่ 12 มี.ค.  เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดไปประกอบการอนุมัติ ประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าต่อไป ซึ่งหากมีการประกาศเขตห้ามล่าฯ อาจส่งผลกระทบในการอนุญาตออกสัมปทาน หรือประทานบัตร ในการทำโรงปูนโรงโม่หินในพื้นที่ จ.สระบุรีได้

ทั้งนี้ กรมป่าไม้เตรียมจัดสร้างกรงใหม่ให้กับลูกเลียงผา เพราะกระโดดได้สูงขึ้น อีกทั้งยังเลิกกินนมกระป๋อง และกินนมแพะได้มากขึ้นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้