วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ติดป้าย2ภาษารับAEC

ไทยอังกฤษ-พ.ค.นี้ ป้ายฉุกเฉินนำร่อง-อนุมัติเรือคลองภาษีฯ

นายมานิต เตชอภิโชค รองปลัดกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า กรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กำลังดำเนินการเปลี่ยนป้ายต่างๆ เช่น ป้ายบอกทาง ป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้เป็น 2 ภาษา มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community)ในปี 2558 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้งป้ายแนะนำสถานที่ฉุกเฉิน 300 จุด คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.57 และอยู่ระหว่างลงนามสัญญาจ้างเหมาเอกชนเพื่อติดตั้งป้ายชื่อถนน ซอย 500จุด ติดตั้งป้ายแนะนำทางชนิดแขวนเหนือผิวจราจร 30 จุด และติดตั้งป้ายชื่อทางแยกและลูกศรแสดงช่องจราจรชนิดแขวนเหนือผิวจราจร 30 จุด นอกจากนี้ในปีงบประมาณ 2558 สำนักการจราจรและขนส่ง มีโครงการที่จะติดตั้งป้ายต่างๆอีก 4,955 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร อาทิ ป้ายชี้ทางแหล่งท่องเที่ยว ป้ายข้อบังคับจราจร ป้ายแนะนำสถานที่ ป้ายแนะนำเส้นทาง ป้ายแนะนำสถานที่ฉุกเฉิน เช่น ป้ายบอกเส้นทางไปโรงพยาบาล, สถานีตำรวจ และป้ายแนะนำชุมชนอีก 2,200 ป้าย

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการทดลองเดินเรือคลองภาษีเจริญว่า กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ได้เห็นชอบให้ กทม.เริ่มทดลองเดินเรือได้แล้ว แต่จะต้องเดินเรือด้วยความเร็วต่ำ เพื่อรักษาระดับคลื่นไม่ให้กระทบกับประชาชนริมคลอง โดย กทม.ได้มอบหมายให้บริษัทกรุงเทพธนาคม (เคที) ซึ่งเป็นวิสาหกิจของ กทม.ดำเนินการ โดยจะมีการปรับปรุงท่าเรือ ทางเดิน ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ กทม.จะมีการหาจุดจอดแล้วจร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการใช้ระบบขนส่งมวลชนสามารถนำรถยนต์ส่วนตัวมาจอดไว้ได้ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เรือในระหว่างการทดลองประมาณ 10 ลำ แบ่งการให้บริการเป็น 2 ช่วงเวลาคือ เช้า-เย็น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบดูความสูงต่ำของระดับน้ำ ความเร็วที่ต้องใช้ คาดว่าจะเริ่มเดินเรือได้ก่อนเปิดภาคเรียนนี้

คือประมาณเดือน พ.ค. สำหรับการทดลองเดินเรือส่วนต่อขยายคลองแสนแสบ ตั้งแต่วัดศรีบุญเรือง-ตลาดมีนบุรี นั้น ขณะนี้ทางกรมเจ้าท่าจะยังไม่ได้เห็นชอบให้ กทม.กลับไปทดลองเดินเรืออีกครั้งแต่ กทม. ได้มีการประชุมหารือร่วมกับกรมเจ้าท่าแล้วหลายครั้ง และก็ได้ซ่อมแซมตลิ่งและบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายหมดแล้ว ตนจึงเห็นว่าน่าจะกลับมาทดลองเดินเรืออีกครั้งในเดือนพ.ค.นี้.

นายมานิต เตชอภิโชค รองปลัดกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า กรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กำลังดำเนินการเปลี่ยนป้ายต่างๆ เช่น ป้ายบอกทาง ป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้เป็น 2 ภาษา มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ... 8 มี.ค. 2557 02:02 8 มี.ค. 2557 02:02 ไทยรัฐ