วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หาคิวเล่นก่อนตกเวที

หาคิวเล่นก่อนตกเวที

  • Share:

ในเกมบังคับกับซีน “ปราบเกเร”

หลัง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ที่ออกโรงคิว “กองทัพโชว์”เอ่ยปากอึดอัดรับไม่ได้กับนักเลง ขึ้นป้ายขู่ “แยกประเทศ” โดยเฉพาะหลังสุดกับป้ายข้อความ “อยู่กันด้วยความสามัคคีไม่ได้ ก็แบ่งแยกกันอยู่” พร้อมลงชื่อและรูปถ่ายนายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี

“บิ๊ก ทบ.” ฮึ่มๆ “บิ๊ก ทอ.” ก็เด้งรับลูกทันควัน ล่าสุด “บิ๊กจิน” พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. สั่งการรวบรวมหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี เช่นเดียวกับกองทัพบกจี้ตำรวจจัดการผู้ติดป้ายเย้ยท็อปบูต กระตุกหนวด “เสืออากาศ” ออกโรงเทกแอ็กชั่น

ตามแผน เช็กกำลัง มาร์กจุด ไล่บล็อก

จากบทโชว์ของกองทัพ อีกทางที่กำลังมันหยดในแนวรบ “กฎหมาย” ทั้งปมการจัดการเลือกตั้งที่ยังค้างคากรณีคดีนายกฯโดย ป.ป.ช.ตั้งข้อกล่าวหาปล่อยโกงจำนำข้าว หรือประเด็น “สถานะรัฐบาล-นายกฯรักษาการ” เครือข่ายฝ่ายโค่นทยอยร้องศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งคนประชาธิปัตย์ แกนนำมวลชน ตัวแทนกลุ่ม กปปส.

รุมโขยกเขย่า เลื่อยขาเก้าอี้ “ผู้นำรักษาการ”

ล่าสุดผู้ตรวจการแผ่นดิน รับเรื่องจากนักวิชาการ และส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย ให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็น “โมฆะ” หลายปมเข้าเกณฑ์ได้ลุ้นล้มเลือกตั้ง

รวมทั้งที่ถือว่าขย่มอำนาจ “นายกฯปู” กันจังๆ ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้ยกเลิกคำสั่งย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการ สมช.ไปเป็นที่ปรึกษานายกฯเป็นคำสั่งโดยมิชอบ

ให้นายกฯคืนตำแหน่งเลขาธิการ สมช.แก่นายถวิลภายใน 45 วัน

แต่ที่สะเทือนเครดิตไม่ต่างกัน ปรับโฟกัสไปที่ค่ายประชาธิปัตย์ ในห้วง “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ ขับเคลื่อนม็อบ กปปส. มา 4 เดือนกว่าๆ ถึงจุดผ่อนคันเร่ง รอชมซีน กองทัพโชว์ คอยลุ้นตัวช่วย

คิววันแมนโชว์ของ “กำนันเทือก” ถึง ปชป.จะได้แต้มไปด้วย ชนิดที่ต้องยกให้เป็นบุคคลสำคัญช่วยพรรคโกยเรตติ้งไล่บี้คู่แข่งที่เคยทิ้งห่าง ฉุดความหวังจากที่แพ้ซ้ำซาก

จนพูดล้อกันขำๆ อาจต้องตั้งอนุสาวรีย์ให้กำนันกันเลย

แต่กับภาพรวมเวลานี้ เรียกว่า “ประชาธิปัตย์” หลุดเฟรมไปเลย เวที กปปส. คนประชาธิปัตย์ที่ถูกเลือกไปร่วมงาน ก็ล้วนในสาย “เทือกสุ–บรรณโปรโมชั่น” คนนอกสายกำนันได้แค่เป็นกองหนุน

อาทิ “กรณ์ จาติกวณิช–นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ–คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช” บิ๊กเนมที่เคยโผล่แจม กระทั่งสองรายหลังเคยดีลกับม็อบ กปท.ตั้งแต่ครั้งเวทีสวนลุมฯ ก่อนประชาธิปัตย์เปิดเวทีสามเสน

“กำนันเทือก” ยึดซีนเด่น “นิพิฏฐ์–กัลยา” และชื่อ ปชป. หายไปเลย

แต่นั่นก็ไม่เท่ากับสปอตไลต์แสงไฟที่ฉายจับที่ “กำนันเทือก” มาร่วม 4 เดือน การทำงานของคนในค่าย นอกจากไม่มีบทบาทมาก อีกทั้งบรรดาน้ำเลี้ยงสปอนเซอร์ก็ต้องเปลี่ยนเป้าตามกระแสฮอต

สปอนเซอร์เลือกทุ่มให้ม็อบ เสบียงกรังประชาธิปัตย์ร่อยหรอ

ถือเป็นปัญหาใหญ่กระทบความเป็นอยู่สมาชิกพรรค อดีต ส.ส.ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายรายเดือน

ชนิด “เสี่ยไก่” จุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรค วิ่งหัวหมุน

ล่าสุดเริ่มมีเสียงเรียกร้องในค่าย ให้พรรคเพิ่มบทบาท เสนอทางออกประเทศ เร่งปฏิรูปพรรค เพราะเวลานี้แม้แต่กลุ่มคนไม่เอา “ทักษิณ” ใน กปปส.ยังมองข้าม อยากเห็นพรรคประชาธิปัตย์ “ยกเครื่องใหญ่”

ให้เป็น “ทางเลือก” ไม่ใช่ “จำใจต้องเลือก”

ที่สำคัญกับศึกชิงเมืองที่กำลังเข้าไคลแมกซ์ เกมอาจพลิกผัน โดยเฉพาะในปม “เลือกตั้งโมฆะ” ถ้าถึงจุดที่มีการเลือกตั้งใหม่ อาจเป็นเวลาที่ประชาธิปัตย์ต้องทบทวนเกม “บอยคอต”

แม้กรณี “เลือกตั้งโมฆะ” จะตีความได้ว่า “ไม่เคยมีการเลือกตั้งครั้งนั้นมาก่อน” ปชป.จะไม่เข้าเกณฑ์อันตราย กรณีพรรคการเมืองไม่ส่งลงสมัครติดต่อกัน 2 ครั้งอาจถูกร้อง “ยุบพรรค”

แต่อีกทางกับสถานะความเป็นพรรคการเมือง หากไม่ร่วมกิจกรรมเลือกตั้ง เล่นเกมบอยคอตบ่อยๆ

ก็ย่อมมีคำถาม แล้วจะเป็น “พรรคการเมือง” ไปทำไม

เสี่ยงตกเวทีประเทศไทย ประชาธิปัตย์จึงคิดหนักเหมือนกัน.

 

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้