วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review: i-mobile IQ 9.2

โดย กระปาล์ม

Trendy Review สัปดาห์นี้ไปทำความรู้จักกับ i-mobile IQ 9.2 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6 นิ้วจากไอโมบาย มาพร้อมกับ Voice To Thai พิมพ์ไทยด้วยเสียงพูด Smart Gesture สั่งงานโดยไม่ต้องสัมผัสเครื่อง...

ไอโมบายได้พัฒนามือถือตามออกมาติดๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อล่าสุดก็ได้มีการส่งมือถือตระกูล IQ ออกมาอีกตัว ภายใต้ชื่อ i-mobile IQ 9.2 ที่ได้พัฒนาต่อยอดมาจาก i-mobile IQ 9.1 ซึ่งเจ้า IQ 9.2 นี้ได้มาพร้อมกับหน้าจอ 6 นิ้ว กล้อง 18 ล้านพิกเซล พร้อมฟังก์ชั่นเด่นๆ อย่าง Voice To Thai และฟังก์ชั่น Smart Gesture ที่มียกมาแบบครบเซต ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีi-mobile IQ 9.2 ได้มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีราคาอยู่ที่ 8,990 บาท มีจำหน่าย 2 โมเดล คือ i-mobile IQ 9.2 รองรับ 3G คลื่น 850/2100 MHz และ i-mobile IQ 9.2A รองรับ 3G คลื่น  900/2100 MHz

ข้อมูลสเปก i-mobile IQ 9.2

- รัน Android 4.2.1 (Jelly Bean)
- หน้าจอ 6 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
- ซีพียู MTK6589T Quad core ความเร็ว 1.5 GHz
- แรม 1 GB
- เพิ่ม microSD ได้
- กล้องหลัง 18 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส, BSI Sensor, LED แฟลช
- ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
- กล้องหน้า 12 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, BSI Sensor
- ฟังก์ชั่น Smart Gesture ควบคุมเครื่องโดยไม่ต้องจับเครื่อง
- ฟังก์ชั่น Voice To Thai พิมพ์ไทยด้วยเสียงพูด
- รองรับ 2 ซิม ใช้ 3G ได้ทั้ง 2 ซิม แยก 850/2100 MHz และ 900/2100 MHz
- รองรับ NFC
- แบต 2,600 mAh
- หนา 8.6 มม.
- น้ำหนัก 130 กรัม


i-mobile IQ 9.2 มาพร้อมหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 720×1280 พิกเซล จึงถือว่ามีสีสันสดใสสวยงาม ไม่แพ้รุ่นอื่นๆ เลย ส่วนด้านล่างมีปุ่มควบคุมแบบสัมผัส 3 ปุ่ม ตามแบบฉบับของไอโมบายกล้องหน้า 12 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส มี BSI Sensor และมีโหมด beauty mode มาให้ด้วย หรือที่เรียกว่า “โหมดหน้าเนียน” ที่สามารถเลือกปรับระดับความเนียนบริเวณใบหน้าได้เอง ช่วยให้ภาพถ่ายบริเวณใบหน้าดูมีความเนียนสวยมากยิ่งขึ้น โดยมันจะโฟกัสความเนียนบริเวณใบหน้าให้อัตโนมัติ โหมดนี้จึงช่วยตอบโจทย์สาวๆ และผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปตัวเองด้วยกล้องหน้าได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ Proximity Sensor ที่โดยทั่วไปจะเป็นเซ็นเซอร์ไว้สำหรับปิดหน้าจอขณะสนทนา แต่สำหรับใน IQ 9.2 ได้ถูกนำมาใช้ในระบบ Smart Gesture เพื่อใช้สั่งงานเครื่องด้วย และยังมีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดความสว่าง เพื่อช่วยปรับความสว่างจออัตโนมัติด้านซ้ายตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ที่สามารถใช้เป็นชัตเตอร์ สำหรับกดถ่ายรูป เมื่ออยู่ในโหมดกล้องปกติของเครื่อง แต่ถ้าในโหมดกล้องที่เป็นพวกแอพต่างๆ จะไม่สามารถสั่งงานจากปุ่มนี้ได้ ถัดมาอีกปุ่มเป็น Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และล็อกหน้าจอด้านขวาของตัวเครื่องด้านล่างของตัวเครื่องด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องต่อ microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จหรือโอนย้ายข้อมูลกล้องหลัง 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์กล้องมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล) มีระบบออโต้โฟกัส  พร้อม BSI Sensor และแฟลช LED มีลำโพงอยู่ด้านล่าง ส่วนฝาหลังนั้นทำจากพลาสติกผิวเรียบ ที่มีความหนืดนิดๆ เพื่อช่วยให้ไม่ลื่น และเกิดรอยยาก แต่จากที่ลองใช้มันก็มีลื่นอยู่บ้างละตัวเครื่องสามารถแกะฝาหลังได้ มีการรองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม คือซิมธรรมดา 1, micro SIM 1 และมีช่องสำหรับใส่ SD Card ส่วนแบตเตอรี่มีความจุ 2,600 mAh สามารถถอดเปลี่ยนได้ และบนฝาหลังจะมีตัว NFC ติดอยู่ด้วย
IQ 9.2 ตัวที่ผมได้มารีวิวนี้ เป็นรุ่นที่รองรับ 3G คลื่น 850 และ 2100 ซึ่งสามารถใช้งาน 3G คลื่น 850 ได้ของ Dtac และ TrueMove H ส่วน 3G คลื่น 2100 ใช้ได้ของ AIS, TOT, Dtac และ TrueMove HIQ 9.2 ยังแถมเคสแบบแข็งมาให้ในกล่องเลยซอฟต์แวร์ของ i-mobile IQ 9.2 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ซึ่งทางไอโมบายบอกว่าจะทำระบบ OTA สำหรับอัพเดต FW ใหม่ๆ ซึ่งอาจจะเป็นแค่การแก้บัคเฉยๆ ส่วนในเรื่องการอัพเดตเป็น Android 4.3 นั้น คงต้องรอดูกันอีกทีว่าจะทำได้หรือไม่

จากที่ได้ลองใช้งาน ก็มีพบอาการหน่วงอยู่บ้าง และมีช้าบ้างบางครั้ง แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ก่อนหน้า การใช้งานโดยรวมจึงถือว่าโอเคเลยทีเดียว อีกทั้ง IQ 9.2 ยังเป็นมือถือจากไอโมบายตัวแรกที่มาพร้อมกับ NFC ที่สามารถใช้งาน Android Beam หรือการถ่ายโอนข้อมูลให้กับมือถือแอนดรอยด์เครื่องอื่นที่มี NFC ได้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้IQ 9.2 มีจุดเด่นอีกอย่างที่ไม่เหมือนใคร คือมีหน้าตาอินเตอร์เฟสที่แตกต่าง ที่ไม่ใช่แบบแอนดรอยด์เพียวๆ เหมือนรุ่นก่อนๆ เพราะทางไอโมบายได้ใส่ Next Launcher มาให้ตั้งแต่ค่าเริ่มต้นจากโรงงาน โดยจะมีหน้า Home Screen และหน้า App Drawer ที่เป็นกราฟิก 3D จึงทำให้ดูแปลกตายิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบแบบนี้ ก็สามารถไปดาวน์โหลดเปลี่ยนธีมใหม่ได้ที่ Play Storeนอกจากนี้ IQ 9.2 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Voice To Thai ที่สามารถเปลี่ยนจากเสียงพูดให้กลายเป็นข้อความ ซึ่งเวลาใช้งานต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อน ใช้งานแบบออฟไลน์ไม่ได้ แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าก็ใช้งานได้ดีครับ อาจมีเพี้ยนอยู่บ้าง เวลาพูดต้องออกเสียงให้ชัด และไม่มีเสียงรบกวนรอบข้าง เพื่อการประมวลผลที่แม่นยำ และฟังก์ชั่นนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์คนที่ชอบแชตได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการพิมพ์เป็นอย่างมากยังไม่หมดแค่นั้น IQ 9.2 ยังมีฟังก์ชั่น Smart Gesture มาให้อีกด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยมีฟีเจอร์ต่างๆ ดังต่อไปนี้
- โบกมือผ่านจอก็ปลดล็อกหน้าจอได้ทันที
- การคว่ำหน้าจอตัวเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า
- คว่ำหน้าจอตัวเครื่องขณะคุยโทรศัพท์ เพื่อเปิดสปีกเกอร์โฟนโดยอัตโนมัติ
- รับสายทันทีเมื่อหยิบเครื่องขึ้นมาแนบหู
- ขณะที่อยู่หน้าแสดงข้อมูลของบุคคลนั้น หรือหน้าข้อความของบุคคลนั้น เมื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู จะโทรออกอัตโนมัติ
- ปิดหน้าจอเมื่อมีสายเข้า
- ถ่ายภาพโดยการใช้มือสไลด์ผ่านหน้าจอ
ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ เราสามารถปรับแต่งใช้งานได้ตามต้องการ หรือจะเลือกใช้งานทั้งหมดเลยก็ได้ส่วนเรื่องการถ่ายโอนย้ายข้อมูล รุ่นนี้ยังไม่รอบรับการเชื่อมต่อแบบ MTP (Media Transfer Protocol) ซึ่งเมื่อเราต่อมือถือกับเครื่องคอมฯ เพื่อโอนย้ายข้อมูล เราจะต้องเปิด USB Storage ก่อนทุกครั้ง และเวลาที่เราเปิดใช้งาน USB Storage อยู่ เราจะไม่สามารถบันทึกข้อมูลลงในมือถือ หรือ Micro SD ได้ จนกว่าเราจะปิด USB Storage ก่อนการใช้งานแบตเตอรี่จากที่ทดสอบ พบว่าถ้าเราใช้งานแบบเบาๆ แค่เพียงเปิดสแตนด์บาย เล่นเกมบ้างนิดหน่อย เชื่อมต่อ Wi-Fi เป็นหลัก เล่น Social Network ผ่านไป 17 ชั่วโมง แบตเหลือ 23% และลองใช้งานแบบจัดเต็มดูบ้าง คือเล่นเกมแบบยาวๆ ต่อเนื่อง มีปิดหน้าจอบ้างนิดหน่อย เมื่อผ่านไป 3 ชั่วโมง แบตเหลือ 34%จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด จึงถือได้ว่า IQ 9.2 เป็นมือถือตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะด้วยราคาที่ต่ำกว่าหมื่น แต่มีความสามารถที่มาแบบจัดเต็ม ไม่เป็นรองใคร และด้วยฟังก์ชั่นที่น่าสนใจหลายๆ อย่างทั้ง Voice To Thai และ Smart Gesture ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ IQ 9.2 เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ใครหลายๆ คนกำลังจับตามองตัวอย่างรูปถ่ายจาก i-mobile IQ 9.2กระปาล์ม (krapalm)
Twitter: @krapalm
Website: http://mobiledista.com
Blog: http://krapalm.in.th

 

Trendy Review สัปดาห์นี้ไปทำความรู้จักกับ i-mobile IQ 9.2 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6 นิ้วจากไอโมบาย มาพร้อมกับ Voice To Thai พิมพ์ไทยด้วยเสียงพูด Smart Gesture สั่งงานโดยไม่ต้องสัมผัสเครื่อง... 7 มี.ค. 2557 19:43 7 มี.ค. 2557 20:44 ไทยรัฐ


advertisement