วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทเลนอร์' เชื่อโทรคมฯ พม่าไปได้สวย มั่นใจไทยธุรกิจยังโต

ผู้บริหารเทเลนอร์ บริษัทแม่ดีแทค เผยทุ่มงบ 1,000 พันดอลลาร์ลงทุนโทรคมฯ พม่า ชี้การเติบโตด้านอินเทอร์เน็ตในไทยและมาเลเซียยังสูง...

นายซิคเว่ เบรคเก้ เจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย เปิดเผยว่า แผนการลงทุนในพม่าหลังจากได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ (ไลเซ่นส์) เป็นระยะเวลา 15 ปี บริษัทได้จ่ายเงินจำนวน 500 ล้านดอลลาร์เป็นค่าไลเซ่นส์ และมีงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนราว 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทจะต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของพม่าในการลงทุนทำธุรกิจในพม่าเป็นเวลา 4 ปี จึงจะนำเงินที่ได้จากธุรกิจออกจากประเทศได้ จึงเป็นเหตุผลที่เทเลนอร์จะสร้างจุดคุ้มทุนได้ใน 4 ปี ในการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนโครงข่าย 3จี บนคลื่นความถี่ 1800เมกะเฮิรตซ์ และ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในด้านบริการเสียงและข้อมูลภายใน 8 เดือน และคาดว่าจะสามารถติดตั้งโครงข่ายเพื่อให้บริการครอบคลุมจำนวนประชากรของพม่าราว 90%

เจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย กล่าวอีกว่า ปัจจุบันการแข่งขันของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพม่า มีเพียง 2 ราย ได้แก่ เทเลนอร์ จากนอร์เวย์ และโอเรดู จากกาตาร์ ซึ่งการให้บริการโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพม่าครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญจากระบอบการปกครองโดยทหารมาเป็นการปกครองโดยรัฐบาลพลเรือน อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของตลาดพม่าถือว่ามีศักยภาพสูงในการเข้าไปลงทุน เนื่องจากจำนวนประชากรราว 60 ล้านคนนั้น มีประชากรไม่ถึง 10% ที่สามารถเข้าถึงบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่

นายซิคเว่ กล่าวด้วยว่า การเปิดเสรีการค้า (เออีซี) ประเทศในภูมิภาคเอเชียนั้น พม่ายังเปิดกว้างให้บริษัทที่สนใจเข้ามาเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม อย่าง YATANARPON TELEPORT หรือ YTP และ เมียมมาร์โพสต์แอนด์เทเลคอมมิวนิเคชั่น หรือ MPT ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ผูกขาดธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมของพม่า โดยขณะนี้มีบริษัทที่สนใจเข้าเป็นพันธมิตร อาทิ กลุ่มทรู , SK Telecom เป็นต้น

ส่วนสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย เจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย กล่าวว่า ถือว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ระยะสั้น ประเทศไทยยังถือเป็นประเทศที่สงบสุขกว่าประเทศอื่นๆ ที่เทเลนอร์เข้าไปลงทุน เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศปากีสถาน อินเดีย อย่างไรก็ตาม บริษัทเชื่อมั่นว่าไทยและมาเลเซียยังคงมีโอกาสการเติบโตของผู้ใช้บริการด้านอินเทอร์เน็ตสูงกว่า ในขณะที่พม่ายังมีความต้องการของเรื่องการใช้เครื่องลูกข่าย เพื่อให้บริการด้านเสียงเป็นหลัก.

ผู้บริหารเทเลนอร์ บริษัทแม่ดีแทค เผยทุ่มงบ 1,000 พันดอลลาร์ลงทุนโทรคมฯ พม่า ชี้การเติบโตด้านอินเทอร์เน็ตในไทยและมาเลเซียยังสูง... 7 มี.ค. 2557 19:21 7 มี.ค. 2557 19:46 ไทยรัฐ