วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วันสตรีสากล' กับความต้องการของ...'กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ'

'วันสตรีสากล' กับความต้องการของ...'กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ'

  • Share:

8 มีนาคม วันสตรีสากล เป็นอีกหนึ่งวันหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสตรี ในอดีตที่ผ่านมา สตรีมักเป็นฝ่ายที่ต้องตกอยู่ภายใต้อำนาจของชาย ไร้ซึ่งสิทธิและเสรีภาพอย่างที่ควรจะได้รับ การถูกกดขี่ข่มเหง และการเอารัดเอาเปรียบที่มีต่อสตรีในสังคมได้กลายเป็นแรงผลักดัน ให้สตรีส่วนหนึ่งลุกขึ้นมาต่อสู้ เพื่อเรียกร้องสิทธิอันชอบธรรม

"ไทยรัฐออนไลน์" ไม่พลาดที่จะถามถึงความต้องการของสตรีอย่างพิธีกรสาวมั่น คนเก่ง 'กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ'...

สตรีไทยกับความต้องการของกาละแมร์...!!

กาละแมร์ บอกว่า อยากเห็นผู้หญิงไทย ยืนด้วยขาของตัวเองมากขึ้นและไม่ต้องการเห็นผู้ชายทำร้ายผู้หญิง ถ้าสมมุติว่าวันหนึ่งผู้หญิงโดนทำร้ายไม่ว่าทางใดก็ตาม ไม่อยากให้ผู้หญิงยอมต่อไป อย่าคิดว่าเราเป็นสิ่งของของผู้ชาย แม้กระทั่งเป็นแฟนกันแล้วแต่งงานกันแล้วเขาจะทำอะไรกับเราก็ได้ เราไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของเขา หากเขาปฏิบัติต่อเราไม่ดีก็อยากให้ผู้หญิงยืนด้วยขาของเราเอง แล้วก็รู้จักการปฏิเสธ รู้จักการไม่รับในสิ่งที่ผู้ชายทำ ฉะนั้นไม่ใช่สิ่งที่เป็นการแสดงความรักมันเป็นการทำร้าย อยากเห็นในแง่มุมที่ว่าประเทศไทยมีการทำร้ายผู้หญิงให้น้อยลง อันนี้คือฝากไปถึงผู้ชาย และสิ่งที่อยากบอกผู้หญิงก้คือผู้หญิงจะต้องกล้าพูด ปฏิเสธเมื่อผู้ชายทำไม่ดีกับเราแล้วก็ไม่รับ ไม่ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงนี้

สตรีที่เป็นไอดอลของกาละแมร์...

"มิเชล โอบาม่า ค่ะ ถึงแม้ว่าเขาจะอยู่ในสถานะการเป็นภรรยาของประธานาธิบดี แต่เขาก็เป็นคนไม่ได้อยู่เฉย เขาก็ยังคิดถึงประชาชนของเขา โดยมีการรณรงค์เรื่องของสุข ภาพ ในรูปแบบของเขา นอกจากนี้ยังมีการทำกิจกรรมต่างๆ สนใจในเรื่องชีวิตความเป็นอยุ่เรื่องสุขภาพประชาชน ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมา"

ทั้งนี้ พิธีกรสาวมั่นคนเก่ง บอกอีกว่า บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเศรษฐกิจสังคม การเมือง ทหาร จะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด แต่จริงๆแล้วเรื่องใกล้ตัวที่สุดถ้าประชาชนสุขภาพ
ดี มันก็จะทำให้ประเทศชาติเจริญขึ้นมาได้ และรวมไปถึงเรื่องของการลดงบประมาณในเรื่องของการเอาเงินไปรักษาพยาบาลคน เอาเงินตรงนั้นไปพัฒนาประเทศแทนในด้านอื่นๆต่อไป และพอคนสุขภาพแช็งแรงปั๊บมันจะได้ทำนู่น-นี่ให้กับประเทศมากมาย มันจึงส่งผลถึงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ มิเชล โอบาม่า เขาเล็งเห็นถึงตรงนี้และเขาก็เป็นคนที่รู้จักตัวเอง ว่าตัวเองชอบอะไรไม่ชอบอะไรและเป็นยังเป็นตัวของตัวเองดีเราชอบ

 

รักตัวเองให้เป็น อย่าเอาความสุขหรือทุกข์ของเราไปขึ้นกับคนอื่น!!...ถึงสตรีที่โดนกดขี่ ข่มแหง ทารุณทั้งหลาย

"เนื่องจากในวันสตรีสากล แมร์อยากฝากถึงสตรีที่ถูกรังแก กดขี่ ข่มแหงทั้งหลายว่า เรื่องทีี่จำเป็นอันดับแรกเลยเราต้องรักตัวเองให้เป็น การรักตัวเองก็คือการต้องทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น ไม่ยอมให้ใครหรือผู้ใดมาทำให้ชีวิตเราแย่ลง ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม พอเราเริ่มรู้จักตัวเอง รักตัวเอง เราก็จะเริ่มทำสิ่งดีๆให้กับตัวเอง รู้จักและรู้ใจตัวเองมากขึ้น เราชอบอะไรและไม่ชอบอะไร เราทำอะไรได้ เรามีศักยภาพอะไร เราเกิดมาเพื่ออะไร"

 

 

 

เมื่อเรารู้จักตัวเองแล้ว เราก็จะทำมันได้ ในวันหนึ่งเราก็จะสามารถยืนด้วยขาของตัวเองได้ เราอย่าให้ใครมากดขี่เรา เราจะไม่ยอมให้ใครทำร้ายเรา คนไหนที่ทำไม่ดีกับเรา เราก็ต้องยืนกรานว่าเราไม่ยอมรับกับสิ่งนี้ สามารถปฏิเสธได้เราก็จะมีความสุขกับการยืนด้วยขาของตัวเองไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เราจะทำมันด้วยความที่เราอยากทำ ไม่ได้โดนบังคับให้ทำ และเราก็จะมีความสุขด้วยการมีชีวิตได้ด้วยตัวของเราเอง โดยไม่จำเป็นต้องเอาความสุขหรือทุกข์ของเราไปขึ้นกับคนอื่น เราอยากจะมีชีวิตอย่างไรก็สามารถจัดสรรให้ชีวิตเป็นแบบที่เราต้องการได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้