วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถวิล'เฮ!ศาลปกครองสูงสุด คืนตำแหน่ง เลขาฯสมช.ภายใน 45 วัน

ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืน คืนตำแหน่ง เลขาธิการ สมช.ให้ “ถวิล เปลี่ยนศรี” ภายใน 45 วัน ชี้ “นายกฯ” ใช้ดุลยพินิจไม่ชอบด้วยกฎหมาย แม้กระบวนการถูกต้อง เจ้าตัว เปิดใจ เจ็บปวดพอแล้ว ถูกระบบอุปถัมภ์ทำลายระบบราชการ 

วันนี้ 7 มี.ค. ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แก่นายถวิล เปลี่ยนศรี ภายใน 45 วัน โดยเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ใช้ดุลยพินิจไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมรองรับ จึงเป็นการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยการอ่านคำพิพากษาดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 13.10 น. โดยกำหนดกรอบวินิจฉัย 2 ประเด็น ได้แก่ คำสั่งนายกรัฐมนตรี ให้นายถวิลไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประกาศให้พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการ สมช. มีความชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ศาลชี้ว่าคำสั่งนายกรัฐมนตรีตกไป หลังมีประกาศแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ส่วนประเด็นกระบวนการโอนย้ายและแต่งตั้งนายถวิลนั้น ศาลเห็นว่า กระทำโดยถูกต้องทั้งรูปแบบ ขั้นตอน และวิธีการที่กำหนดไว้ และยืนยันในอำนาจต่อการตรวจสอบการใช้ดุลยพินิจของฝ่ายบริหาร ในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ แต่ศาลพิเคราะห์กระบวนการโอนย้ายนายถวิลแล้ว เห็นว่า มิได้มีการให้เหตุผลของการโอนย้ายตามสมควร แม้ตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีจะมีลักษณะงานคล้ายกัน แต่แตกต่างกันที่สายบังคับบัญชาต่างกัน เพราะเลขาธิการ สมช. ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี แต่ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ขึ้นตรงแค่เลขาธิการนายกรัฐมนตรี จึงเป็นการใช้ดุลยพินิจไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมรองรับ เป็นการทำลายศักดิ์ศรีและไม่มีคุณธรรม ศาลปกครองจึงเห็นชอบคำสั่งเพิกถอนของศาลปกครองในชั้นต้นให้มีผลย้อนหลัง เท่ากับนายถวิลได้รับตำแหน่งเลขาธิการ สมช. และต้องคืนตำแหน่งภายใน 45 วัน

ด้านนายถวิล กล่าวหลังออกจากห้องพิจารณาคดี ว่า ตนต่อสู้มา 2 ปี 6 เดือน ไม่ได้ต่อสู้เพื่อให้ได้ตำแหน่งคืนมา สิ่งที่ตนมุ่งหวังคือความยุติธรรม วันนี้ได้รับความกรุณาจากศาลแล้ว ตนไม่ได้ต้องการลาภ ยศ สรรเสริญ มากไปกว่าเกียรติและศักดิ์ศรีที่ข้าราชการพึงมี ฝ่ายการเมืองต้องเคารพศักดิ์ศรีของข้าราชการประจำ สมช. ไม่ได้เป็นรูปแบบการทำงานของมืออาชีพเหมือนเดิม มีการแต่งตั้งผู้ที่โอนมาจากฝ่ายทหารให้มาเป็นรองเลขาธิการ เอาคนที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับ สมช. เลยมาเป็นรองเลขาฯ เหมือนกับเอา พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร มาแทนตน ต่อจาก พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี

"พวกผมเจ็บปวดมากพอแล้ว ระบบราชการที่ถูกกระทำด้วยระบบอุปถัมภ์จะเป็นหลักเป็นเกณฑ์ให้กับชาติบ้านเมืองได้อย่างไร ฝ่ายการเมืองมีส่วนทำลายระบบราชการให้ย่อยยับ ฝ่ายราชการใช้การวิ่งเต้น ใช้เส้นสาย พรรคพวก มีส่วนทำลายเพื่อนข้าราชการด้วยกัน ข้าราชการที่หมดกำลังใจเข้าไม่ได้ทำอย่างผมทุกคน ถอยออกไปนอกวงแล้ว บางคนเสียผู้เสียคน ทำงานเช้าชามเย็นชาม ข้าราชการที่ดีที่ถูกกลั่นแกล้ง" นายถวิล กล่าว

ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืน คืนตำแหน่ง เลขาธิการ สมช.ให้ “ถวิล เปลี่ยนศรี” ภายใน 45 วัน ชี้ “นายกฯ” ใช้ดุลยพินิจไม่ชอบด้วยกฎหมาย แม้กระบวนการถูกต้อง เจ้าตัว เปิดใจ เจ็บปวดพอแล้ว ถูกระบบอุปถัมภ์ทำลายระบบราชการ 7 มี.ค. 2557 17:56 7 มี.ค. 2557 18:34 ไทยรัฐ