วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่น'แม่ควายโพทอง'ทรุดหนัก ผู้ใจบุญทยอยช่วยเหลือ

แม่ควายโพทอง อาการยังไม่ดีขึ้น ปศุสัตว์หนักใจ หากปล่อยนานเกิน 15 วันอาจตายได้ ยังขาดเครื่องพยุงตัวทำการรักษา ทำได้แค่บรรเทาความเจ็บปวด เจ้าของร้านกาแฟเชียงใหม่ สุดสงสารปิดร้านมาดูแลใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. มีรายงานความคืบหน้าอาการแม่ควายโพทอง อายุ 15 ปี ซึ่งท้องแก่ 8 เดือน เกิดพลัดตกข้างทางในช่วงที่ผ่านมา แม้มีการช่วยเหลือนำขึ้นมายังเพิงพักบนกองฟาง ภายในบ้านเลขที่ 99/9 ม.1 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร แต่ขณะนี้ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ โดยมีอาการอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจำเป็นต้องใช้เครื่องพยุงตัวให้ลุกขึ้นยืนเพื่อทำการรักษา แต่ด้วยเจ้าของแม่ควายโพทอง มีภาระหนักจากการเลี้ยงดูสุนัขจรจัด และวัวควายจำนวนมาก ทำให้เงินไม่เพียงพอในการทำอุปกรณ์ดังกล่าว จึงต้องวอนผู้ใจบุญให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


ขณะที่นายสมยศ พวงโต ปศุสัตว์อำเภอพรานกระต่าย พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้มาดูอาการแม่ควายโพทอง พบว่า อาการโดยรวมยังไม่ดีขึ้น แม้ให้ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาบำรุง แล้วก็ตาม อีกทั้งควายตัวดังกล่าวอายุมาก มีน้ำหนักตัวมาก จึงไม่สามารถขยับหรือพยุงตัวเองได้ และยังขาดสารอาหารมานานทำให้ไม่มีเรี่ยวแรง หากปล่อยไว้นานจะเกิดแผลกดทับและเป็นอัมพาตได้ หรือปล่อยไว้นานเกิน 15 วัน อาจตายได้  หากไม่มีเครื่องมือช่วยพยุงตัว จึงทำได้แค่การรักษาบรรเทาอาการเจ็บปวดเท่านั้น

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เริ่มมีผู้ใจบุญนำหญ้าสด และโอนเงินมาช่วยเหลือแล้วบ้าง เช่นเดียวกับนางรัชนี พลาพล พร้อมด้วยลูกสาว เจ้าของร้านกาแฟจาก จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาให้การช่วยเหลือทั้งบริจาคเงิน และคอยเฝ้าดูอาการอยู่ตลอดเวลาไม่ห่าง ทั้งอาบน้ำ เช็ดตัว ป้อนหญ้า


ด้านนางรัชนี กล่าวว่า ปกติจะมาช่วยเหลือสุนัขจรจัด ยังบ้านหลังนี้เป็นประจำทุกเดือน แต่เมื่อทราบข่าวแม่ควายโพทอง ทำให้รู้สึกสงสารเป็นอย่างมาก ประกอบกับช่วงนี้มหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่ปิดภาคเรียน จึงตัดสินใจปิดร้านกาแฟ พาลูกสาวมาช่วยเหลือควายตัวดังกล่าวจนกว่าจะหายดี.

 

แม่ควายโพทอง อาการยังไม่ดีขึ้น ปศุสัตว์หนักใจ หากปล่อยนานเกิน 15 วันอาจตายได้ ยังขาดเครื่องพยุงตัวทำการรักษา ทำได้แค่บรรเทาความเจ็บปวด เจ้าของร้านกาแฟเชียงใหม่ สุดสงสารปิดร้านมาดูแลใกล้ชิด... 7 มี.ค. 2557 17:46 7 มี.ค. 2557 20:35 ไทยรัฐ