วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าไม้โต้ข่าวนักการเมืองรุก'เขาฤาษี' ยันข้อมูลเก่าแล้ว

ป่าไม้โต้ข่าวนักการเมืองท้องถิ่น นำชาวบ้านเพชรบูรณ์รุกพื้นที่ป่าเขาฤาษี เป็นข้อมูลเก่า เผยได้ผลักดันออกจากพื้นที่แล้วตั้งแต่ 16 ก.พ. ขู่ใครฝ่าฝืนเจอแน่...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ นำชาวบ้านกลุ่มหนึ่งมาจาก จ.เพชรบูรณ์ เข้าไปยึดพื้นที่ทำกินในพื้นที่ป่าเขาทุ่งฤาษี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่ากันชน และเป็นป่ารอยต่อระหว่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร กับประเทศพม่า ที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ มีพื้นที่อยู่ประมาณ 68,000 ไร่ เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่า เนื่องจากได้ผลักดันออกนอกพื้นที่ตั้งแต่เริ่มเกิดหตุ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มคนดังกล่าวนำรถยนต์กระบะโฟร์วีลเข้าไปจำนวน 7 คัน ไม่ใช่ 7 คันรถบัสอย่างที่เป็นข่าว ซึ่งได้ออกจากพื้นที่ในวันที่ 16 ก.พ.และจากการตรวจสอบยังไม่มีการบุกรุกผืนป่าแต่อย่างใด

สำหรับพื้นที่ป่าเขาทุ่งฤาษี ตั้งอยู่บ้านจะแก ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เหมืองแร่พุจือที่หมดสัมปทานไปนานแล้ว พื้นที่โดยรวมเป็นพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ ครม.ได้มีมติรับรองให้เป็นป่าสงวน และให้กรมป่าไม้รับผิดชอบดูแลทั้งหมด ดังนั้นจึงขอฝากเตือนไปถึงกลุ่มนายทุนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม หากยังคิดที่จะฝ่าฝืนมติ ครม.มีการลักลอบเข้ามาบุกรุก เจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด โดยจะไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น และเชื่อว่าชาวบ้านในพื้นที่คงไม่ยินยอมอย่างแน่นอนเช่นกัน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ป่าดังกล่าวเป็นป่าสมบูรณ์ที่เชื่อมต่อกับทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ครอบคลุมพื้นที่เหมืองแร่หลายแห่ง ซึ่งบางแห่งหมดสัมปทานไปแล้ว ขณะเดียวกันในพื้นที่เหมืองแร่เดิมยังคงมีแร่ตะกั่วและแร่ตะกั่วของกลางที่ตรวจยึดไว้จำนวนมาก มูลค่าเป็นเงินจำนวนมหาศาล ยังไม่มีการขนย้ายออกไปภายนอกแต่อย่างใด เพราะหากมีการลักลอบขนย้ายออกไปจะทำให้ทรัพย์ของชาติเสียหายอย่างแน่นอน.

ป่าไม้โต้ข่าวนักการเมืองท้องถิ่น นำชาวบ้านเพชรบูรณ์รุกพื้นที่ป่าเขาฤาษี เป็นข้อมูลเก่า เผยได้ผลักดันออกจากพื้นที่แล้วตั้งแต่ 16 ก.พ. ขู่ใครฝ่าฝืนเจอแน่... 7 มี.ค. 2557 16:49 7 มี.ค. 2557 19:17 ไทยรัฐ