วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีแทค' เปิดโมเดลใหม่100ล้าน ผุดบริษัทปั้นสตาร์ตอัพ หนุนผลงานสู่สากล

"เทเลนอร์" จับมือ "ดีแทค" สานต่อโครงการ Dtac Accelerate ปีที่ 2 เพื่อเฟ้นศักยภาพนักพัฒนาเลือดไทย หวังโชว์ผลงานสู่ระดับนานาชาติ…

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายซิคเว เบรคเก้ เจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย เปิดเผยว่า จากการเติบโตของบริการด้านดิจิตอลและพัฒนาคอนเทนต์ในประเทศไทย ซึ่งมีกลุ่มผู้ใช้บริการตอบรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว ทำให้ไทยกลายเป็นสังคมหนึ่งที่มีนักพัฒนาด้านเทคโนโลยี รวมถึงผู้พัฒนาหน้าใหม่ (สตาร์ตอัพ) ที่มีศักยภาพแข็งแกร่งในภูมิภาคนี้ ซึ่งเทเลนอร์และดีแทค ได้ร่วมกันสานต่อโครงการ Dtac Accelerate ปีที่ 2 เพื่อสนับสนุนและต่อยอดผลงานดังกล่าว

เจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการในลักษณะดังกล่าวนั้น เทเลนอร์กรุ๊ปยังไม่เคยทำในประเทศอื่นๆ มาก่อน โดยจะพิจารณาจากความสำเร็จในการจัดโครงการครั้งนี้เพื่อต่อยอดสู่ธุรกิจของเทเลนอร์ในประเทศอื่นต่อไป อย่างไรก็ตาม ไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญของเทเลนอร์ เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่และมีอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงควรมีการนำเสนอคอนเทนต์คุณภาพเพื่อสร้างการเข้าถึงลูกค้า ซึ่งสามารถเชื่อมโยงลูกค้ากว่า 150 ล้านคนของเทเลนอร์กรุ๊ปได้

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ขีดความสามารถของนักพัฒนาไทยนั้น เชื่อว่าสามารถต่อยอดสู่การให้บริการในระดับภูมิภาคได้ไม่แพ้ประเทศอื่น ซึ่งการสนับสนุนของบริษัทและเทเลนอร์ในครั้งนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการให้บริการในประเทศเท่านั้นแต่ยังมุ่งหวังขยายสู่ต่างประเทศและภูมิภาคอีกด้วย อย่างไรก็ตาม บริษัทมั่นใจว่าศักยภาพของนักพัฒนาชาวไทยจะสามารถเป็นศูนย์กลางของนวัตกรรมด้านดิจิตอลได้ โดยโครงการในปีนี้ไม่ใช่เพียงการแข่งขันของสตาร์ตอัพแต่เป็นการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจในระบบโมบายล์ อินเทอร์เน็ต อีโคซิสเต็มส์

นอกจากนี้ เทเลนอร์และดีแทค ยังได้จัดตั้งบริษัท "Dtac Accelerate" ภายใต้กลุ่มธุรกิจ Corporate Strategy and Business เพื่อลงทุนทางธุรกิจร่วมกับกลุ่มสตาร์ตอัพ พร้อมให้การสนับสนุนและผลักดันผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีชาวไทย ได้ต่อยอดผลงานและนำเสนอสู่ประเทศต่างๆ หรือระดับภูมิภาค ด้วยงบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจกลุ่มบริการดิจิตอล พร้อมกันนี้ยังได้แต่งตั้ง นายแอนดรูว์ ควอลเสท ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Corporate Strategy and Business Innovation เพื่อดูแลส่วนงานดังกล่าวด้วย


นายแอนดรูว์ ควอลเสท ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Corporate Strategy and Business Innovation ดีแทค กล่าวว่า โครงการ Dtac Accelerate กำหนดหลักเกณฑ์ผู้ร่วมโครงการไว้ 2 กลุ่ม คือ Incubation สำหรับผู้ที่มีไอเดียแต่ยังไม่มีผลงานหรือโมเดลธุรกิจ และ Acceleration สำหรับผู้ที่มีผลงานและโมเดลธุรกิจชัดเจนแต่ยังขาดการสนับสนุนและพัฒนาผลงาน โดยในปีนี้ได้เปิดกว้างสำหรับผลงานหลากหลายรูปแบบ อาทิ โมบายแอพพลิเคชั่น ออนไลน์เซอร์วิส ทั้งด้านสุขภาพ อี-คอมเมิร์ซ โมบายคอมเมิร์ซ การชำระเงินออนไลน์ และบริการทางการเงิน รวมถึงคอนเทนต์ด้านการศึกษา และความบันเทิง เป็นต้น

สำหรับโครงการ Dtac Accelerate ในปี 2557 เทเลนอร์และดีแทคจะสนับสนุนทั้งด้านเงินทุน โดยทีมที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับทุนทีมละ 5 แสนบาท หรือมีสิทธิ์ได้รับเงินได้รับเงินสนับสนุนต่อเนื่องกว่า 1.5 ล้านบาท ทั้งยังมีบริษัทที่ปรึกษาระดับโลกจากซิลิกอน วัลเล่ย์และประเทศอื่นในภูมิภาค เพื่อสร้างโมเดลทางธุรกิจ การทำตลาด เวิร์กช็อป และฝึกปฏิบัติจริง พร้อมรับคำปรึกษาองค์กรชั้นนำ เช่น ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ (พีดับบลิวซี) มาให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและการเงิน หรือเข้ารับโอกาสในการเข้าร่วมโครงการ Blackbox Connect ซิลิคอน วัลเล่ย์ สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 2 สัปดาห์

ทั้งนี้ ผู้สนใจโครงการดังกล่าวสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.-16 เม.ย.2557 ผ่าน www.dtac.co.th/accelerate โดยทีมที่ผ่านการคัดเลือก 5 ทีมสุดท้าย จะนำเสนอผลงานในเดือน ส.ค.นี้.

 

"เทเลนอร์" จับมือ "ดีแทค" สานต่อโครงการ Dtac Accelerate ปีที่ 2 เพื่อเฟ้นศักยภาพนักพัฒนาเลือดไทย หวังโชว์ผลงานสู่ระดับนานาชาติ… 7 มี.ค. 2557 16:43 7 มี.ค. 2557 17:03 ไทยรัฐ