วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภราดร'น้อมรับ คำสั่งศาลปกครอง โยน นายกฯตัดสินใจ

'ภราดร'น้อมรับ คำสั่งศาลปกครอง โยน นายกฯตัดสินใจ

  • Share:

พล.ท.ภราดร น้อมรับคำสั่ง ศาลปกครอง ชี้ ตนทำงานตำแหน่งใดก็ได้ โยน นายกฯ ตัดสินใจแนวทางต่อจากนี้ ฝาก “ถวิล” ให้ยอมรับผู้บังคับบัญชา

วันที่ 7 มี.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะกรรมการและเลขานุการ ศรส. ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งคืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคง ให้นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ และอดีตเลขาธิการ สมช.ว่า ตนน้อมรับคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด หลังจากนี้ อยู่ที่นายกฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชาจะเป็นผู้พิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไร แต่การที่ตนจะพ้นจากตำแหน่งได้ ต่อเมื่อมีพระบรมราชโองการ ลงมาก่อน เพราะเป็นตำแหน่งโปรดเกล้าฯ

เบื้องต้น หลังจากมีคำพิพากษาจากศาลปกครองสูงสุด แล้ว นายกฯ จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า จะหาทางออกอย่างไร จากนั้น เมื่อได้ข้อสรุปเรื่องตำแหน่งคงจะส่งเรื่องไปถามคณะกรรมการการเลือก ตั้ง (กกต.) ด้วย เพราะปัจจุบันอยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการ

ฉะนั้น ตรงนี้ยังมีเวลา ตราบใดที่ยังไม่มีพระบรมราชโองการลงมา ตนก็ยังทำหน้าที่เลขาธิการ สมช.ต่อไป อย่างไม่มีปัญหา ยืนยันไม่ท้อ เพราะเราเป็นข้าราชการ ก็ต้องทำงาน หลังจากนี้ ผู้บังคับบัญชาจะให้ไปอยู่ที่ไหน ก็ทำงานได้ทุกแห่ง อยู่ตรงไหนก็สามารถทำหน้าที่ได้ เพราะตนเกษียณอายุราชการในปี 2558

พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ในส่วนของการทำงานที่ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ตนยังทำงานได้ตามปกติจนกว่าจะมีคำสั่งจากนายกฯ ให้เปลี่ยนแปลงไปอยู่ในตำแหน่งอื่น และมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯลง จึงจะถือว่าตนพ้นจากการทำงานในหน้าที่ ความจริงกรณีดังกล่าว ตนไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับนายถวิล เพราะผู้ถูกฟ้อง คือ นายกฯ และในช่วงที่ตนมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช. ก็มาดำรงตำแหน่งต่อจาก พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ไม่ได้มาแย่งตำแหน่งนายถวิล เลย

ฉะนั้น ตนไม่ได้มีปัญหากับนายถวิล อย่างไรก็ตาม ฝากถึงนายถวิล หากจะเข้ามาทำหน้าที่เลขาฯสมช.แทน ขอให้ยึดมั่นในความเป็นข้าราชการ ยึดหลักวินัย และยอมรับในผู้บังคับบัญชา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้