วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สงกรานต์'เมาแล้วขับเจอสวมกำไลสุดล้ำห้ามออกบ้าน

'สงกรานต์'เมาแล้วขับเจอสวมกำไลสุดล้ำห้ามออกบ้าน

  • Share:

เทศกาลสงกรานต์ รณรงค์ลดอุบัติเหตุเมาแล้วขับถูกสั่งกักบริเวณห้ามออกบ้านช่วงเวลา 22.00-04.00 น. ด้วยการสวมกำไลอิเล็กทรอนิกส์...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.57 นายสุรจิตร ศรีบุญมา ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพระนครเหนือ กล่าวถึงแนวทางการพิจารณาดำเนินคดีเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ในเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 ที่จะถึงศาลแขวงพระนครเหนือจะมีการนำร่องโครงการนำกำไลควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (EM) จำนวน 200 เครื่อง มาใช้กับผู้กระทำความผิดในคดีเมาแล้วขับ ระหว่างคุมความประพฤติ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ ตนต้องขอขอบคุณ น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม ที่ริเริ่มโครงการดังกล่าว ซึ่งเห็นว่าควรแก้ไขผู้กระทำผิดคดีเมาแล้วขับด้วยการจำกัดเวลาออกจากบ้านใน ช่วงเวลารื่นเริง ตั้งแต่ช่วงเวลา 22.00-04.00 น. โดยใช้อุปกรณ์อีเอ็มดังกล่าวเพื่อให้สถาบันครอบครัวดูแลให้กำลังใจกันและกัน เพราะสถาบันครอบครัวเป็นจุดแข็งของสังคมไทยที่น่าชื่นชม ทั้งนี้ ในอนาคตอาจจะมีการขยายนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ไปใช้คุมประพฤติในคดีที้มี อัตราโทษเล็กน้อย เช่น คดีลักเล็กขโมยน้อย แต่ตนต้องศึกษาว่าเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ จะสามารถลดอันตรายต่อสังคมได้อย่างไรบ้าง

นายสุรจิตร กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่กระทำซ้ำในคดีความผิดขับรถในขณะเมาสุรา เป็นครั้งที่ 2-3 ครั้งนั้น หากทางพนักงานอัยการโจทก์แจ้งให้ศาลทราบ จะมีแนวโน้มที่ศาลจะใช้ดุลพินิจโดยไม่รอลงอาญา อย่างไรก็ตาม เราจะเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติการณ์โดยตนเห็นว่าวิธีจำคุกจะเป็นวิธีสุดท้าย หากเห็นว่าปรับเปลี่ยนพฤติการณ์ไม่ได้จริงๆ นอกจากนี้ตนขอฝากไปถึงบุคคลที่ขับรถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ ต้องตระหนักให้มากๆ ถึงผลเสียจากอุบัติเหตุโดยเฉพาะการเมาแล้วขับ เพราะจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชน โดยเฉพาะรถบรรทุกแก๊สเชื้อเพลิง หากเกิดอุบัติเหตุจะสูญเสียมโหฬารขนาดไหน ตนเชื่อว่าสังคมจะรับไม่ได้หากคนขับไม่ระมัดระวัง ดังนั้นผู้ขับรถยนต์เหล่านี้ต้องมีความรับผิดชอบสูง ส่วนการจะลงโทษจำคุกคนขับรถบรรทุก หรือรถสาธารณะในคดีเมาแล้วขับทันทีหรือไม่นั้น ต้องสอบถามประชาชน แต่ในดุลพินิจของศาล ตนเชื่อว่าจะมีความเข้มขึ้นตามระดับความรับผิดชอบต่อสังคม การตระหนักความสูญเสียจากการเมาไม่ขับ นอกจากเราจะลดอุบัติเหตุได้โดยตรงเรา จะยังคืนลูกสู่พ่อแม่ คืนทุกคนสู่ครอบครัว และคืนคนดีสู่สังคมต่อไปโดยมีครอบครัวคอยดูแล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้