วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอ๊ค โพสต์ FB หอบเงินเข้ากองทุน ธ.ก.ส. 10 ล้านบ.

พานทองแท้ หอบเงินเข้ากองทุนช่วยชาวนาของ ธ.ก.ส. 10 ล้านบาท แจงช่วยชาวนา จิกประชาธิปัตย์ ระดมคนแห่ถอนเงินธ.ออมสิน...

นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Oak Panthongtae Shinawatra" ระบุว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน (18 ก.พ.57) ตนได้นำเงินไปฝากกับธนาคารออมสิน เป็นจำนวนทั้งสิ้น 11.3 ล้านบาท โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการให้ธนาคารออมสิน นำเงินไปสนับสนุนโครงการช่วยเหลือชาวนา และเพื่อเป็นการสนับสนุนธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐ ให้อยู่รอดปลอดภัยจากการโดนโจมตี จากม็อบที่นำโดยอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ระดมคนแห่ไปถอนเงินออกจากธนาคารออมสิน

โดยปรากฏว่าสัปดาห์นี้ มีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ออกแนวทางสนับสนุนชาวนาอย่าชัดเจน ซึ่งมีการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือชาวนาขึ้นมา โดยมีลักษณะเหมือนการฝากเงิน และเมื่อถึงเวลาที่กำหนดก็สามารถไปเบิกเงินกลับคืนมาได้


ขณะที่ กองทุนช่วยเหลือชาวนามีทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ กองทุนที่ 1 บริจาคเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือชาวนา กองทุนที่ 2 สมทบเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือชาวนาชนิดคืนต้น ไม่มีผลตอบแทนตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป (ไม่มีดอกเบี้ย) และกองทุนที่ 3 สมทบเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือชาวนาชนิดคืนต้น และมีผลตอบแทนตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป อัตรา  0.63% ต่อปี (มีดอกเบี้ย) โดยรับเงินบริจาคและเงินสมทบจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.57

ทั้งนี้ ตนจึงนำเงินเป็นจำนวนทั้งสิ้น 10 ล้านบาท มาฝากไว้กับกองทุนช่วยเหลือชาวนาดังกล่าว หากพี่น้องคนไทยที่เห็นอกเห็นใจชาวนา สามารถนำเงินไปสมทบกองทุนช่วยเหลือชาวกับธ.ก.ส.ได้ ส่วนจะประสงค์รับดอกเบี้ยหรือไม่ ก็แล้วแต่จิตศรัทธา แต่ถึงอย่างไรก็ถือว่า เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องชาวนาทั้งสิ้น หากช่วยชาวนาให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จะส่งผลให้มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และภาคธุรกิจต่างทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ก็จะดีขึ้นเป็นลูกโซ่ต่อเนื่องกันไปด้วย

นายพานทองแท้ โพสต์ด้วยว่า “ต้องการช่วยเหลือชาวนา ได้บุญเยอะจัง สตังค์อยู่ครบ แถมได้ดอกเบี้ย ต้องนำเงินไปสมทบทุนกับ กองทุนช่วยเหลือชาวนา ของ ธ.ก.ส.”

 

พานทองแท้ หอบเงินเข้ากองทุนช่วยชาวนาของ ธ.ก.ส. 10 ล้านบาท แจงช่วยชาวนา จิกประชาธิปัตย์ ระดมคนแห่ถอนเงินธ.ออมสิน... 7 มี.ค. 2557 16:00 7 มี.ค. 2557 17:06 ไทยรัฐ


advertisement