วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าไม้พบเลียงผาเพิ่ม-รณรงค์ห้ามล่าสัตว์

ป่าไม้ลงพื้นที่ตรวจพบแหล่งที่อยู่เลียงผาเพิ่ม พร้อมจัดประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่า...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า จะนำแม่แพะ ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นม เพื่อเป็นการอนุบาล ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งนมของแม่แพะเริ่มหมดลง จากนั้นเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าจึงเข้าไปสำรวจแหล่งที่อยู่ของเลียงผา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 7 มี.ค.57 นายอภิชาติ ศรียา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย เปิดเผยว่า หลังจากนำกำลังเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ไปสำรวจพื้นที่ใกล้โรงปูนทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) เพื่อหาแหล่งที่อยู่อาศัยของเลียงผาเพิ่มเติม ซึ่งเป็นบริเวณเขามะกอก กับเขาเรดาร์ ท้องที่ ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ได้พบเลียงผาวิ่งผ่านกลุ่มสำรวจของเจ้าหน้าที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าสำรวจพื้นที่ตรงเลียงผาวิ่งผ่านพบแหล่งที่อยู่อาศัยของเลียงผา ซึ่งอาศัยอยู่ด้วยกันหลายตัว สังเกตได้จากรอยเท้า และอุจจาระซึ่งมีลักษณะคล้ายเม็ดมะขามกองรวมกันเป็นก้อน และวันที่ 12 มี.ค.นี้ ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจอีก 4 เส้นทางที่เหลือ ที่คาดว่าเป็นแหล่งอาศัยอยู่ของเลียงผาเพื่อเป็นการเก็บข้อมูลโดยละเอียด ก่อนนำไปประกอบการอนุมัติประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าต่อไปทางด้าน พระอาจารย์ปริญญา สุปริญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าชุมชน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางวัดและชุมชนได้ร่วมกับอบต.และป่าไม้จัดประชาสัมพันธ์เรื่องสัตว์ป่า เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่า และเข้าใจถึงบทลงโทษของข้อกฎหมายการห้ามล่าสัตว์ป่า โดยเป็นการปลูกใต้สำนึกในการอนุรักษ์ ซึ่งมีการลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์กันถึงบ้านเรือน โดยได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี

 

ป่าไม้ลงพื้นที่ตรวจพบแหล่งที่อยู่เลียงผาเพิ่ม พร้อมจัดประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่า... 7 มี.ค. 2557 15:47 7 มี.ค. 2557 17:07 ไทยรัฐ