วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หญิง 3 สไตล์ในวันสตรีสากล อุทิศตัวเพื่อเด็ก-ผู้ป่วยเอดส์-ศพ!

หญิง 3 สไตล์ในวันสตรีสากล อุทิศตัวเพื่อเด็ก-ผู้ป่วยเอดส์-ศพ!

  • Share:

8 มีนาคม วันสตรีสากล เป็นวันที่มาพร้อมการแสดงออก เรียนรู้บทบาทความสำคัญของผู้หญิงทุกคน และเป็นธรรมเนียมของไทยรัฐออนไลน์จะขอรับหน้าที่รวบรวมเอา "3 ผู้หญิงเก่ง" คนสำคัญของไทยมาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จัก เปิดมุมมองเรียนรู้ชีวิตผู้หญิงที่อุทิศตัวทำงานเพื่อผู้อื่น หรือแม้กระทั่งการสร้างความตระหนัก และเรียกร้องให้หันกลับมารักตัวเอง และใช้พลังนี้เป็นแรงผลักดันให้ช่วยเหลือส่งต่อความดีต่อไป...

สตรีผู้ทำงานเพื่อการเรียนรู้ของเยาวชน บุกเบิก "TK Park" เปิดโลกการอ่านของเด็กไทย...

คนแรกเริ่มต้นที่ ดร.สิริกร มณีรินทร์ ประธานคณะอนุกรรมการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ในเรื่องการทำงานว่า การทำงานส่งเสริมการอ่านเยาวชนเป็นเรื่องของความรักที่ชอบในเรื่องการอ่านเดิมอยู่แล้ว การอ่านสร้างเราขี้นมา ปักใจมั่นคงว่า อุทิศตัวให้กับการส่งเสริมการอ่านให้กับเยาวชน จากที่ได้รับมอบหมายให้ทำห้องสมุดมีชีวิต (TK Park) ส่งเสริมการอ่าน สำหรับงานในปีนี้ทำโครงการ Read Thailand : อ่านเถิดเด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงพระเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ซึ่งก็ได้เชิญชวนให้เด็กโดยเน้นเด็ก ป.5 ทั่วประเทศ อ่านถวายสมเด็จพระเทพฯ ล่าสุดทำห้องสมุดทั่วประเทศไทยกว่า 30 แห่ง ให้มีชีวิตจะทำให้เป็นประโยชน์โดยการที่จะส่งเสริมเข้าไปดูแลทุกพื้นที่ในส่วนท้องถิ่น มั่นใจว่าการที่จะทำให้เกิดห้องสมุดที่ดี

ในฐานะผู้หญิงที่มีโอกาสทำงานเพื่อสังคมส่วนรวม ขอฝากถึงหญิงไทย จะให้กำลังใจและชื่นชมผู้หญิงที่ทำงานเพื่อสังคมผู้หญิงมีศักยภาพในการทำงาน บางคนอาจมีความสามารถเก็บซ่อนเอาไว้อยู่ ก็ขอให้มั่นใจในการทำงาน เพราะว่าเราดูตั้งแต่ประวัติศาสตร์ถึงปัจจุบันเรียกว่า ผู้หญิงไทยแกร่งนอกนุ่มใน ขอให้มั่นใจในตัวเองถึงแม้จะเจอปัญหาชีวิต แต่ด้วยคุณสมบัติของหญิงไทยเชื่อว่าทำได้ ส่วนเวลาทำงานไม่ต้องคิดว่าไปแข่งขันกับใครทำ แต่ให้คิดว่ากำลังทำประโยชน์เพื่อสังคม


ภก.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ แม่พระผู้ป่วยเอดส์ในแอฟริกา...

เจ้าของนาม เภสัชกรยิปซี ผู้อุทิศตัวเพื่อคิดค้นผลิตยาต้านเชื้อไวรัสเอดส์และตั้งโรงงานเพื่อผลิตช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ด้อยโอกาสในทวีปแอฟริกาหลายประเทศยาวนานถึง 30 ปี พร้อมรางวัลการันตีมากมาย อาทิ รางวัลรามอน แมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ (ปี 2009) เป็นต้น และกับบทบาทล่าสุดกับการถ่ายทอดความรู้ด้านสมุนไพรให้กับกลุ่มสตรีใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

อาจารย์กฤษณา เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า นอกเหนือจากงานที่แอฟริกา ตอนนี้ยังมีสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเข้าไปให้ความรู้ในกลุ่มผู้หญิง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นงานที่ช่วยให้มีรายได้เสริม นอกเหนือจากงานรายได้หลักโดยสอนให้ปลูกสมุนไพร แล้วเก็บส่งมาโรงงานแปรรูปสมุนไพร ขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ของฮาลาล ซึ่งกลุ่มประเทศที่นับถือมุสลิมสามารถใช้ได้ เป็นช่องทางส่งออกนอกประเทศได้ ขณะนี้ยังทำงานที่อินโดนีเซียที่ฟิลิปปินส์ และทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เพื่อเผยแพร่การปลูกและแปรรูปสมุนไพรไปพร้อมกันด้วย

สำหรับมุมมองส่วนตัวกับความเป็นผู้หญิง อาจารย์กฤษณา กล่าวว่า มองว่าผู้หญิงมีความสำคัญ หนึ่งคือในฐานะแม่เป็นครูคนแรกของลูก เติบโตมาได้อย่างนี้ ส่วนหนึ่งมาจากครอบครัว แต่ผู้หญิงอย่าเอาแต่มองว่าเราเป็นช้างเท้าหลัง ซึ่งเราสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น พื้นที่ของสิทธิผู้หญิงเปิดโอกาสให้เราอยู่แล้ว เรื่องการกีดกันอยู่ที่ตัวเราคิด ส่วนตัวทำงานกับสาธารณะแบบนี้มา 30 ปีแล้ว ไม่เห็นว่ามีใครมากีดกัน ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเสรีภาพ มากกว่าหลายๆ ประเทศที่เห็นมา ขอให้เราเริ่มต้นเท่านั้นเอง ดูตัวอย่างผู้หญิงที่ทำงานอยู่แถวหน้าเริ่มต้นได้ พยายามหาเพื่อนรวมอุดมการณ์ รวมกันเป็นกลุ่ม สร้างพลังกันขึ้นมา อยากให้มองว่าคนทุกคนมีคุณค่าไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ขอให้กำลังใจผู้หญิงทุกคนทำตามบทบาทของเรา และหาโอกาสที่จะทำเพื่อคนอื่น มีจิตสาธารณะ ขอแค่มีความกล้า

คติเตือนใจของตัวเองมีอยู่สิ่งเดียว คืออยู่กับปัจจุบัน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด คิดบวกเข้าไว้ จะมีสารแห่งความสุขทั่วร่างกาย คิดให้เป็นเหรียญสองด้าน หากมีเรื่องร้ายๆ เข้ามา ก็คิดอีกด้านหนึ่งเสมอ และหากกำลังต่อสู้อยู่ ทำไมไม่คิดว่าเราจะได้ความอดทนจากการต่อสู้ต้องพยายามมากขึ้น ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่สิ่งที่ได้มาคุ้มทั้งสิ้น


จิ๊ก-เนาวรัตน์ ขอหญิงไทยรักตัวเองมากขึ้น...

"เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์" ดารานักแสดง ผู้มีผลงานยาวนานในวงการโทรทัศน์ เล่าถึงชีวิตความเป็นผู้หญิงให้ฟังว่า ขอมองความเป็นผู้หญิงของตัวเองกับบทบาทแม่ ส่วนตัวเลี้ยงลูกแบบความเป็นเพื่อน มากกว่าในฐานะแม่ลูกกัน เพราะเด็กสมัยใหม่จะเข้าใจเหตุผลมากกว่าการจะไปบีบบังคับ ตรงนี้เราขอเป็นแม่จะอยู่ข้างหลังประคับประคองเขา ไม่ว่าเขาจะล้มจะผิดพลาด พร้อมจะให้กำลังใจ ช่วยเหลือ ดูแลด้วยความรักและเหตุผล

ส่วนของการทำงานอุทิศตัวเพื่อคนอื่นของจิ๊ก เนาวรัตน์ ที่โด่งดังที่สุด คือการอุทิศตนเป็นอาสาสมัครทำหน้าที่แต่งหน้าศพให้กับห้องดับจิต โรงพยาบาลรามาธิบดี และขอเชิญชวนผู้หญิงไทยออกมาอุทิศตัวทำงานเพื่อผู้อื่น

"ส่วนงานแต่งหน้าศพที่ทำอยู่ ก็สอนอะไรหลายอย่าง ได้สัมผัสความตายอย่างใกล้ชิด ทำให้รู้ว่าสุดท้ายแล้วชีวิตเราเอาอะไรไปไม่ได้เลย และอยากขอให้ใช้โอกาสพลังของผู้หญิงเราคนละไม้คนละมือ ช่วยเหลือดูแลคนในสังคมที่ด้อยโอกาสกว่าด้วย เป็นอีกหนึ่งมือที่ช่วยเหลือผลักดันพวกเขาเหล่านั้น"


ในความเป็นแม่ความเป็นผู้หญิงมองผู้หญิงในสังคมนั้น ส่วนตัวมองว่าผู้หญิงทั้งที่ทำหน้าที่ภรรยา หน้าที่แม่ทุกวันนี้อยากให้กำลังใจผู้หญิงด้วยกัน เพราะว่าในแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกัน มีสามี มีพ่อ บางครอบครัวทุบตี หลอกลวง บางคนทำใจไม่ได้เมื่อสามีของตัวเองมีผู้หญิงใหม่ มีกิ๊ก แล้วมาทำร้ายตัวเอง ฆ่าตัวตาย อย่าเอาความผิดพลาดกลับมาทำร้ายตัวเอง แต่ให้คิดว่ามนุษย์เราเป็นทรัพยากรในธรรมชาติอย่างหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถเป็นเจ้าของอะไรได้แท้จริง ยึดเป็นเจ้าของสิ่งใดไม่ได้ ตายแล้วเอาไปไม่ได้ อยากจะขอฝากผู้หญิง ที่สำคัญของชีวิตคือ หาความสุขให้ตัวเองมากที่สุด อย่าเอาแต่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เพราะตั้งแต่ก้าวแรกของการมีชีวิต แต่ละคนไม่เหมือนกันทั้งนั้น ต้องสร้างความสุขให้กับตัวเองแบบของเราเอง ผู้หญิงควรได้รับทั้งความสุข รอยยิ้ม อย่าเอาเวลาไปเสียกับการจมกับความทุกข์ใดๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้