วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู'สบายใจ'น้ำโขง'เพียงพอทำเกษตร แต่ไม่ประมาท หวั่นภัยแล้ง

'ปู'สบายใจ'น้ำโขง'เพียงพอทำเกษตร แต่ไม่ประมาท หวั่นภัยแล้ง

  • Share:

"ปู" สักการะพระเจ้าองค์หลวง-ผูกผ้าเจ็ดสีโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ มุกดาหาร เสื้อแดงตะโกนให้กำลังใจ ประชุมผู้ว่าฯ รับมือภัยแล้ง บอกสบายใจขึ้น ปริมาณน้ำโขงเพียงพอการเกษตร แต่ไม่ประมาท หวั่นภัยแล้งยาวนาน...

วันที่ 7 มี.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เดินทางสักการะพระเจ้าองค์หลวง วัดศรีมงคลใต้ อ.เมือง จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวมุกดาหาร กราบนมัสการพระครูประจักษ์ บุญญาธร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส โดยผู้ช่วยเจ้าอาวาสไดัมอบองค์จำลองพระเจ้าองค์หลวงให้แก่นายกฯ จากนั้นไปสักการะเจ้าแม่สองนางสถิตย์ หรือเจ้าแม่สองนางพี่น้อง รวมถึงผูกผ้า 7 สี ต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองมุกดาหาร ก่อนตรวจเยี่ยมการค้าชายแดนตลาดอินโดจีน และดูสถานการณ์แม่น้ำโขง โดยมีประชาชน พ่อค้าแม่ค้าตลาดอินโดจีน และกลุ่มคนเสื้อแดง มาให้การต้อนรับ มอบดอกไม้ ตะโกนให้กำลังใจนายกฯ สู้ๆ จำนวนมาก

 

จากนั้นนายกฯ ประชุมติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้ง ที่ศาลาเรามุกดาหาร ตลาดอินโดจีน อ.เมือง จ.มุกดาหาร โดยนายสกลสฤษฏ์ บุญประดิษฐ์ ผู้ว่าฯ มุกดาหาร กล่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำปีนี้มีเพียงพอ สามารถรับมือกับภัยแล้งได้ โดยระดับน้ำสูงกว่าปีที่ผ่านมา 1 เมตร ขณะที่ลำน้ำอื่นๆ มีความจุถึงร้อยละ 65 แต่หากฝนทิ้งช่วง ก็อาจเกิดปัญหาได้ ซึ่งได้เตรียมแผนรับมือไว้แล้ว ทั้งอุปกรณ์แจกจ่ายน้ำให้ประชาชน และแนะนำเกษตรกรให้ปลูกพืชน้ำน้อย

ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า รู้สึกสบายใจขึ้น แต่ขอให้จังหวัดที่ติดกับลุ่มน้ำโขง มีการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอกับประชาชน และจะให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ (กบอ.) สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และกระทรวงการต่างประเทศ หารือร่วมกันเพื่อเชื่อมโยงการบริหารจัดการน้ำกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มลุ่มน้ำโขง ส่วนเรื่องของเส้นทาง จ.นครพนม มายัง จ.มุกดาหาร ซึ่งอยู่ในโครงการ 2 ล้านล้านบาท กำลังรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม โครงการต่างๆ อยู่ในแผนของกระทรวงคมนาคม ในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และเป็นเรื่องของรัฐบาลชุดใหม่ที่จะดำเนินการต่อไป ขึ้นอยู่กับว่าจะเกิดขึ้นเร็ว หรือช้า

 

ต่อมาเวลา 10.20 น. นายกฯ เป็นประธานการประชุมติดตามเขตเศรษฐกิจพิเศษและการค้าชายแดน ที่อาคารด่านศุลกากร จ.มุกดาหาร หรือสะพานมิตรภาพ 2 และประชุมติดตามระดับน้ำในแม่น้ำโขง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือภัยแล้ง โดยนายกฯ ได้เน้นย้ำในที่ประชุมให้ใช้ทรัพยากรในจังหวัดอย่างคุ้มค่า ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งจังหวัด มีน้ำต้นทุนเพียงพอ แต่ก็ไม่ควรประมาทในการบริหารจัดการ ที่จะเอื้อต่อภาคการเกษตร เนื่องจากไม่แน่ใจว่า สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้จะยาวนานแค่ไหน ส่วนเรื่องด่านการค้าชายแดน ขอให้ปรับเรื่องการทำป้ายสื่อสาร เพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่นักท่องเที่ยว และเป็นการอำนวยความสะดวก โดยใช้ความรู้แบบเดียวกับที่ทำในสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมกำชับเรื่องการจัดระเบียบผังเมืองด้วย

จากนั้นนายกฯ ได้รับประทานอาหารกลางวัน และเดินทางจาก จ.มุกดาหาร ไปยังสนามบิน ค่ายกฤษณ์สีวะรา อ.เมือง จ.สกลนคร เพื่อขึ้นเครื่องกองทัพอากาศ เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ จ.มุกดาหาร นายกฯ ได้เดินทางไปยังท่าอากาศยานสกลนคร จ.สกลนคร เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ลงยังสนามบินกรมการขนส่งทหารบก (ขสทบ.) โดยมีกำหนดการประชุมร่วมกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ในเวลา 15.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้