ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลสอบชี้กรณีไฟดูดหนุ่มระยองเพราะไฟรั่วจากสายชาร์จไอโฟน4เอส

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 15:00 น.
SHARE

เลขาธิการ กสทช. เผยผลสอบกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากการถูกไฟดูด ขณะชาร์จไอโฟน 4เอส ที่ จ.ระยอง หลังผลสอบพบว่าใช้อุปกรณ์ของปลอม ทำให้อแดปเตอร์ทำงานบกพร่อง โดยย้ำเตือนผู้บริโภคให้เลือกซื้อมือถือและอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2557 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตามที่ปรากฏข่าวผ่านสื่อมวลชนกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากการถูกไฟดูดขณะชาร์จโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ สภ.แกลง จ.ระยอง และสำนักงาน กสทช. ได้มีหนังสือถึง สภ. แกลง ขอให้ส่งเครื่องโทรศัพท์ที่มีปัญหามาให้ตรวจสอบตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม 2498 นั้น

ข่าวแนะนำ

หลังจากได้รับเครื่องโทรศัพท์ไอโฟน 4 เอส พร้อมอุปกรณ์ควบ จาก สภ. แกลง สำนักงาน กสทช. ได้ร่วมกับผู้แทนของบริษัท Apple Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกา และผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท Exponent Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกา ดำเนินการตรวจสอบเครื่องโทรศัพท์ไอโฟน 4 เอส พร้อมอุปกรณ์ควบดังกล่าว เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2557 ที่ผ่านมา ผลการตรวจสอบพบว่าอแดปเตอร์ (Adapter) (Charger) ที่เกิดเหตุไม่ใช่ของแท้และไม่ได้ผลิตโดย Apple Inc. และพบว่า Adapter ดังกล่าวมีการทำงานที่บกพร่อง โดยไม่มีการแยกสัญญาณไฟฟ้าระหว่างด้าน input และ output ทำให้กระแสไฟฟ้าจากด้าน input สามารถผ่านออกไปด้าน output ได้โดยง่าย

สำหรับสายเคเบิล (Cable) ที่เกิดเหตุตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่ใช่ของแท้และไม่ได้ผลิตโดย Apple Inc. เช่นกัน ตรวจพบว่ามีการทำงานบกพร่อง Shield ของสายเคเบิลมีการแยกออกจากกันระหว่างด้าน 30 Pin (30 Pin Connector) กับด้าน USB ในส่วนของเครื่องโทรศัพท์ไอโฟน 4เอส ที่เกิดเหตุนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นของแท้ผลิตในประเทศจีนตามการออกแบบของ Apple Inc. และเครื่องยังทำงานได้ปกติ และสำหรับสาเหตุของการเสียชีวิตอาจเกิดจากข้อบกพร่องของ Adapter (Charger) และสายเคเบิล (Cable) ที่มีการทำงานบกพร่องทำให้เกิดการลัดวงจร ทำให้แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ ถูกส่งผ่านและเกิดการสัมผัสกับร่างกายผู้เสียชีวิต

นายฐากร กล่าวด้วยว่า กรณีอุบัติเหตุดังกล่าวนั้นนับเป็นอุทาหรณ์ อันส่งผลต่อสุขภาพและชีวิตผู้ใช้บริการโทรคมนาคมโดยตรง สำนักงาน กสทช. เห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงขอย้ำเตือนผู้บริโภคให้เลือกใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วง ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ไม่ควรเห็นแก่ของที่มีราคาถูก ซึ่งไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากอุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐานสากล จะผ่านการตรวจสอบคุณภาพการผลิต และหากผู้ใช้ปฏิบัติตามข้อแนะนำการใช้ จะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอโฟนไอโฟน4เอสไฟฟ้าดูดหนุ่มระยองกสทช.ผลสอบสวนฐากร ตัณฑสิทธิ์แอปเปิลอแดปเตอร์สายชาร์จของปลอมเคเบิล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 04:54 น.