ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปวีณา'มอบโล่เชิดชูผู้หญิง ในวันสตรีสากลปี 57

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 15:32 น.
SHARE

พม.จัดงาน "วันสตรีสากล ประจำปี 2557" ภายใต้แนวคิด "แตกต่างอย่างเข้าใจ สังคมไทยเสมอ" รมว.พม.มอบโล่รางวัลแก่สตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรดีเด่น จำนวน 16 สาขา รวมทั้งสิ้น 34 รางวัล เพื่อยกย่อง เชิดชูเกียรติสตรี และองค์กรต่างๆ ในการส่งเสริมบทบาทสตรี...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 มี.ค. 57 นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงาน "วันสตรีสากล ประจำปี 2557" ภายใต้แนวคิด "แตกต่างอย่างเข้าใจ สังคมไทยเสมอ" พร้อมมอบโล่รางวัลแก่สตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรดีเด่น จำนวน 16 สาขา รวมทั้งสิ้น 34 รางวัล เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติสตรีและองค์กรต่างๆ ในการส่งเสริมบทบาทสตรี ณ ห้องรอยัลจูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

นางปวีณา กล่าวว่า นับตั้งแต่องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 8 มี.ค.ของทุกปี เป็นวันสตรีสากล และเชิญชวนให้ประเทศสมาชิกจัดกิจกรรม เพื่อร่วมเฉลิมฉลองและรำลึกถึงการต่อสู้ของสตรี เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ ความเสมอภาค สันติสุข และการพัฒนา จากนั้นเป็นต้นมา ถือเป็นเสมือนจุดกำเนิดของการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรี สะท้อนให้เห็นถึงการต่อสู้ เพื่อให้ได้มาซึ่งศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของสตรี และทำให้สตรีได้มีที่ยืนในสังคม ได้รับการยอมรับ ได้รับการพัฒนาศักยภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความเสมอภาคและความเท่าเทียมกันระหว่างหญิงชาย

สำหรับประเทศไทย ถึงแม้ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สตรีจะได้รับการยอมรับให้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศมากขึ้น ได้รับการพัฒนาและได้รับความสำคัญอย่างชัดเจน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สตรียังประสบปัญหาความเหลื่อมล้ำในเรื่องสิทธิ โอกาส และการถูกกระทำความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ ที่เห็นได้ทั่วไปในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สตรีในท้องถิ่นที่ยังมีปัญหาในเรื่องคุณภาพชีวิต ได้รับบริการไม่ทั่วถึง เข้าไม่ถึงข้อมูลข่าวสาร ถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกละเมิดสิทธิ และเผชิญอุปสรรคในการแสวงหาโอกาส และความก้าวหน้าที่ทำให้ไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้

"การจัดงานวันสตรีสากล ประจำปี 2557 นี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "แตกต่างอย่างเข้าใจ สังคมไทยเสมอภาค" เพื่อสร้างความตระหนักต่อสังคมในเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และความเสมอภาคเท่าเทียมกันระหว่างหญิง-ชาย และให้โอกาสผู้หญิงได้มีบทบาท ได้รับสิทธิทางกฎหมาย ได้รับการปฏิบัติอย่างเข้าใจ เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาที่เท่าเทียมกันอย่างแท้จริง ทำให้เกิดการขับเคลื่อนและการเปลี่ยนแปลงบนพื้นฐานของความเสมอภาค ความเป็นธรรม เพื่อให้สตรีเป็นพลังอันเข้มแข็ง ที่จะร่วมสร้างสรรค์ประเทศไทยให้เกิดการพัฒนาและเกิดสันติสุขอย่างยั่งยืน" นางปวีณา กล่าว

ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การเสวนาวิชาการ หัวข้อ "พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ : เส้นทางไปสู่ความเสมอภาค", การมอบโล่รางวัลแก่สตรี บุคคล และหน่วยงานองค์กรดีเด่น จำนวน 16 สาขา รวมทั้งสิ้น 34 รางวัล, การจัดนิทรรศการเชิดชูเกียรติสตรี บุคคล หน่วยงานที่ได้รับรางวัล และนิทรรศการของหน่วยงานองค์กรที่ปฏิบัติงานด้านการพัฒนาสตรี และการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างหญิงและชาย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสตรีสากลปี 2557มอบโล่รางวัลสตรีดีเด่นปวีณา หงสกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 02:45 น.