วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บัณฑูร ล่ำซำ" นำชมเมืองน่าน ที่มั่นสุดท้ายของชีวิต

"บัณฑูร ล่ำซำ" นำชมเมืองน่าน ที่มั่นสุดท้ายของชีวิต

  • Share:

หลงรักเมืองน่านเป็นชีวิตจิตใจ ถึงขนาดลุกขึ้นจับปากกาเขียนจินตนิยายอิงตำนานประวัติศาสตร์เมืองน่านเรื่องแรกในชีวิต จนใครๆ ต่างก็ตกหลุมรัก ล่าสุด “เจ้าสัวปั้น-บัณฑูร ล่ำซำ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย ยังเป็นโต้โผจัดทริปเอ็กซ์คลูซีฟแห่งปี “THE WISDOM Exclusive Experience : สิเนหามนตาแห่งลานนา” พาลูกค้าเศรษฐีที่ใช้บริการ “เดอะวิสดอม กสิกรไทย” เดินทางสู่จังหวัดน่าน   3 วัน 2 คืน เพื่อตามรอยฉากสำคัญๆ ในหนังสือ จุดกำเนิดตำนานยิ่งใหญ่ของ “พระญาผาสุริยา”


งานนี้ เจ้าสัวแบงก์รวงข้าวรับบทเป็นไกด์กิตติมศักดิ์ ร่วมกับ “อาจารย์ เผ่าทอง ทองเจือ” นำชมเสน่ห์ของเมืองน่านด้วยตนเอง พร้อมเปิดโรงแรมพูคาน่านฟ้าต้อนรับคณะซุปเปอร์วีไอพี ที่แต่ละคนเป็นเจ้าของธุรกิจร้อยล้านพันล้าน ไม่ว่าจะเป็น “สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ” เจ้าของกลุ่มอุตสาหกรรมไทยซัมมิท กรุ๊ป, ไพบูลย์ และบุญรัตน์ เหล่าวรวิทย์ เจ้าของเซ็นทาโกฟาร์ม และ ดร.อรรณพ-อรพินธุ์ พรประภา ผู้บริหารเอ.พี.ฮอนด้า ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ฮอนด้า

“เจ้าสัวปั้น” บอกเล่าว่า ความสุขใจของผมอยู่ที่เมืองน่าน คนเราพอมีความรักในอะไรสักอย่างจะมีพลังมหาศาล ผมเขียนหนังสือเล่มแรกในชีวิต คือ “สิเนหามนตาแห่งลานนา” เพราะตกหลุมรักเมืองน่าน โดยเจียดเวลาหลังบริหารแบงก์มาค้นหาข้อมูล และเดินทางทั่วจังหวัดน่าน ใช้เวลาเขียน 1 ปี 1 เดือน มีฉากเดินเรื่องเป็นเมืองวรนคร และนันทบุรี เมื่อ 600 กว่าปีในอดีต ปัจจุบันคือ อ.ปัว และ อ.เมือง จ.น่าน


สำหรับสถานที่ตามรอย “สิเนหามนตาแห่งลานนา” ประกอบ ด้วย “วัดภูมินทร์” วัดหนึ่งเดียวในไทยที่สร้างเป็นทรงจตุรมุข ชาวคณะได้มีโอกาสนมัสการพระพุทธมหาพรหมอุดมศักยมุนี ที่มีพระปฤษฎางค์ชนกัน 4 ทิศ พร้อมชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง “กระซิบรักของปู่ม่านและย่าม่าน” มรดกของช่างพุทธศิลป์น่าน, “วัดต้นแหลง” วัดโบราณสร้างขึ้นในปี 2127 โดยช่างไทลือ จุดเด่นอยู่ที่วิหารทรงตะคุ่มหลังลาดต่ำซ้อน 3 ชั้น ประตูทางเข้าตั้งทิศตะวันออก เพื่อให้แสงแรกของวันสาดส่องต้ององค์พระประธาน, “ธนาคารกสิกรไทย สาขาปัว” เป็นอาคารไม้สักทองทั้งหลัง ต้นแบบจากโรงแรมพูคาน่านฟ้า, “อุทยานแห่งชาติดอยภูคา” เป็นแหล่งสุดท้ายที่มีต้นชมพูภูคา พันธุ์ไม้โบราณใกล้สูญพันธุ์ และ “บ่อเกลือสินเธาว์” บ่อเกลือภูเขาแห่งเดียวของโลก อายุเก่าแก่ 100 ปี


“พิพิธภัณฑสถานแห่ง ชาติจังหวัดน่าน” เคยเป็น “หอคำ” หรือคุ้มของ “เจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ” เจ้าผู้ครองนครน่าน ภายในจัดเก็บ งาช้างดำ มรดกคู่บ้านคู่เมือง, “วัดป่าคอวัง” ฉากสำคัญ ตอน นางเอกนิยาย “มะไฟ” ถูกจับถ่วงน้ำกลางป่าคอวัง หลังโดนจับได้ว่า ทำ เสน่ห์คุณไสยใส่พระญาผาสุริยา, “วัดพระธาตุแช่แห้ง” พระธาตุประจำปีเถาะ ปีนักษัตรของชาวลานนา อลังการด้วยเจดีย์ทรงระฆังบุทองจังโก พร้อมลายปูนปั้นรูปพญานาค 8 ตน เอาหางเกี่ยวกระหวัดกันที่หน้าบันวิหารหลวง และ “วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร” พุทธศิลป์ผสมเมืองน่านกับสุโขทัย  ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำปาง–ลีลางดงามอ่อนช้อย “พระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี”


แค่เพียงเสี้ยวเดียวของเมืองน่านยังประทับใจมิรู้ลืม สมแล้วที่ “เจ้าสัวปั้น” ย้ายสำมะโนครัวมาเป็นพลเมืองน่านเต็มตัว และตั้งใจว่า เมืองน่านจะเป็นที่มั่นสุดท้ายของชีวิต โดยมีภารกิจสำคัญคือการอนุรักษ์ป่าเมืองน่าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้