วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุ่มตรวจโกดังรับจำนำข้าวปี 52 พบมีเสื่อมคุณภาพ

รักษาการ ปลัดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ สุ่มตรวจโกดัง โครงการรับจำนำข้าวนาปรัง ปี 2552 พบข้าวเหนียวขาว 10% พบข้าวมีสีเหลือง บางส่วนป่นเป็นผง ด้านผู้ว่าฯ ประสาน อคส. อายัด ตรวจสอบอย่างละเอียด เล็งส่งเรื่องถึง ป.ป.ช. ตรวจสอบอีกทาง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 มี.ค.2557 มีรายงานว่า นายภาสกร บุญญลักษม์ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก รักษาราชการแทนปลัดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยคณะกรรมการนโยบายข้าวระดับจังหวัด และผู้แทนเจ้าหน้าที่บริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าวสารจากบริษัทมาดีเซอร์วิส จำกัด เข้าเปิดที่โกดังกลาง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธัญทิพย์ 2 หมู่ 9 ต.ท่างาม อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่เก็บข้าวเหนียวขาว 10 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 19,185 กระสอบ ที่ถูกสีแปรสภาพแล้วหลังเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวนาปรัง ปี 2552 และถูกเก็บรักษาไว้ที่นี่ระหว่างวันที่ 23 ถึง 26 เดือนสิงหาคม 2552 พบว่าภายในโกดังเต็มไปด้วยนกพิราบและมูลนกพิราบ มีกองข้าวบางส่วนล้มแตกกระจายจนเห็นสภาพข้าวเหนียวภายในกระสอบมีสีเหลือง บางส่วนป่นเป็นผง เช่นเดียวกับเมล็ดที่บีบแล้วก็เป็นผงละเอียดด้วยเช่นเดียวกัน

เบื้องต้น คณะกรรมการนโยบายข้าวระดับจังหวัดพิษณุโลก ทำได้แค่เพียงตรวจปริมาณข้าวว่าอยู่ครบหรือไม่ เนื่องจากพบว่าผู้แทนบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าวที่มาในครั้งนี้ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของบริษัทมาดีเซอร์วิส จำกัด แต่เป็นเพียงผู้ที่อยู่ในพื้นที่และทางเซอร์เวเยอร์ให้ถือกุญแจมาเปิดประตูเท่านั้น จึงไม่สามารถสั่งให้นำข้าวไปตรวจสอบคุณภาพได้

นายภาสกร เปิดเผยว่า จำนวนข้าวยังคงมีปริมาณอยู่ครบ แต่พบว่าการเก็บรักษาข้าวไม่เป็นไปตามเงื่อนไขสัญญา ในการรักษาคุณภาพข้าว เพราะพบว่าข้าวเสื่อมคุณภาพ ไม่ได้ถูกเก็บรักษาไว้ให้พร้อมจำหน่าย จึงรายงานไปให้ ผวจ.พิษณุโลก ทราบแล้ว

ต่อมา นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้ประสานงาน อคส.จ.พิษณุโลก อายัดข้าวทั้งหมดทันที เพื่อติดต่อขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพข้าวโดยด่วน พร้อมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานนำส่งไปยัง อคส. เพื่อทักท้วงและสอบถามถึงเหตุผลไม่ระบายข้าวเก่าจากโครงการรับจำนำข้าวให้หมดเสียก่อน เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ เพราะรัฐยังคงต้องเสียค่าเช่าและค่าเก็บรักษาคุณภาพข้าวอยู่ทุกเดือน กระสอบละ 2 บาท

นายระพี กล่าวต่อว่า จังหวัดพิษณุโลกมีข้าวโครงการรับจำนำ ปี 2552 คงค้างเหลืออยู่ 1 แห่ง คือ ที่โกดังแห่งนี้ และยังมีข้าวโครงการรับจำนำข้าวปีการผลิต 2554/2555 ช่วงเริ่มต้นโครงการของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ คงค้างโกดังอยู่ภายในจังหวัดรวมทั้งหมด 9 โกดัง สำหรับกรณีโกดังกลาง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธัญทิพย์ 2 ที่ตนสั่งการให้ไปตรวจสอบวันนี้ รู้สึกแปลกใจมากที่ทางเซอร์เวเยอร์ไม่ยอมมาตรวจสอบด้วย แต่ฝากกุญแจมาแทน และเท่าที่ทราบข้าวชุดนี้สมัยที่ นายปรีชา เรืองจันทร์ เป็น ผวจ. ได้สั่งการให้มีการระบายข้าวแล้วแต่ทำไมยังคงมีข้าวเหลืออยู่ ตนจะต้องทำหนังสือไปถึง ป.ป.ช.เพื่อให้มาตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย

 

รักษาการ ปลัดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ สุ่มตรวจโกดัง โครงการรับจำนำข้าวนาปรัง ปี 2552 พบข้าวเหนียวขาว 10% พบข้าวมีสีเหลือง บางส่วนป่นเป็นผง ด้านผู้ว่าฯ ประสาน อคส. อายัด ตรวจสอบอย่างละเอียด เล็งส่งเรื่องถึง ป.ป.ช. ตรวจสอบอีกทาง ... 7 มี.ค. 2557 14:21 ไทยรัฐ