ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาสุโขทัยฮือทวงเงินข้าว ลุยยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ

ทีมข่าวภูมิภาค
7 มี.ค. 2557 14:25 น.
SHARE

ชาวนา ต.บ้านกล้วย สุโขทัย รวมตัวบุก พบ ผจว.สุโขทัย ทวงค่าจำนำข้าว จากรัฐบาล พร้อมระบายเดือดร้อนไม่มีเงินทุนปลูกข้าวฤดูกาลใหม่ วอนให้รัฐช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูมินทร์ บุญลือ นายกเทศบาล ต.บ้านกล้วย และ นายดาวลอย เฉียงเมือง ส.จ.เขต.บ้านกล้วย ได้นำชาวนาจาก ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย กว่า 200 คน เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อขอเข้าพบ และยื่นหนังสือทวงถามเกี่ยวกับเงินโครงการรับจำนำข้าว ที่ทางรัฐบาลค้างจ่าย และผัดผ่อนเรื่อยมาเป็นระยะเวลานานกว่า 6 เดือนแล้ว โดยนายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย ลงมารับเรื่องร้องเรียน โดยชาวนาร้องขอให้ ผวจ.สุโขทัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากยังไม่ได้เงินจากโครงการรับจำนำข้าวมานานกว่า 6 เดือนแล้ว เงินทุนในการปลูกข้าวฤดูกาลใหม่ก็ไม่มี ทำให้ต้องไปขอกู้เงินจากนายทุนซึ่งดอกเบี้ยแพงมาก

ข่าวแนะนำ


จากนั้นนายจักริน ได้สั่งการให้ นายปรมัตถ์พงษ์ พลเยี่ยม การค้าภายใน จ.สุโขทัย เรียกประชุมทุกโรงสีที่รับซื้อข้าวเปลือกในช่วงบ่ายทันที เพื่อวางแนวทางและแก้ไขปัญหาเรื่องการกดราคาข้าว นอกจากนี้ได้มอบหมายให้เกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุโขทัย จัดทำโครงการพืชผักสวนครัว และหาเมล็ดพันธุ์ผักไว้แจกจ่ายให้กับเกษตรกรชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน ได้ปลูกไว้เก็บกินในครัวเรือนเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นอีกด้วย ซึ่งกลุ่มเกษตรกรชาวนาต่างพอใจในความช่วยเหลือเบื้องต้นของ ผวจ. ก่อนที่จะแยกย้ายกันเดินทางกลับ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการจำนำข้าวทวงถามเงินค่าจำนำภูรินทร์ บุญลือนายกเทศบาลต.บ้านกล้วยดาวลอย เฉียงเมืองส.จ.บ้านกล้วยจ.สุโขทัยจักริน เปลี่ยนวงษ์ผจว.สุโขทัยรับเรื่องร้องทุกข์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 14:16 น.