ไลฟ์สไตล์
100 year

สรรพากร แจงสามีภรรยาทำการค้าร่วมกัน ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 15:26 น.
SHARE

สรรพากร แจงสามี-ภรรยา ทำการค้าร่วมกัน มีรายได้ทั้งปีเกิน 1,800,000 บาท ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงในแต่ละกรณีด้วย...

จากกรณีผู้เสียภาษีที่เป็นคู่สามีและภริยาได้ทำกิจการค้าร่วมกัน และมีรายได้ทั้งปีเกินกว่า 1,800,000 บาท มีประชาชนสงสัยว่า มีหน้าที่ต้องจดทะเบียนรายได้ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ เพราะในการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ให้สิทธิสามีและภริยา แยกยื่นแบบดังกล่าวได้ ซึ่งทำให้เงินได้ของแต่ละฝ่ายไม่ถึงเกณฑ์ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

เมื่ิอวันที่ 7 มี.ค.57 กรมสรรพากร ได้ชี้แจงว่า ในกรณีที่สามีและภริยาร่วมกันประกอบกิจการค้าประเภทใดประเภทหนึ่งและมีรายได้ร่วมกัน หากกิจการค้าดังกล่าวอยู่ในบังคับต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม และมีรายได้ทั้งปีเกินกว่า 1.8 ล้านบาท ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มร่วมกัน โดยถือเป็นหน่วยภาษีเดียวกันในนามของสามีและภริยาทั้งสองฝ่าย ตามมาตรา 77/1(5) มาตรา 77/2 มาตรา 82 และ มาตรา 85/1 แห่งประมวลรัษฎากร

ทั้งนี้ สำหรับกิจการค้าใดที่จะถือว่าสามีและภริยาร่วมกันประกอบกิจการ โดยมีรายรับร่วมกันนั้น ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงในแต่ละกรณี ซึ่งกรณีการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มนี้ ต่างจากการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามมาตรา 57 ฉ แห่งประมวลรัษฎากร ที่ให้สิทธิสามีและภริยาสามารถแยกยื่นแบบแสดงรายการภาษีได้

ผู้สนใจศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rd.go.th ไปที่ อ้างอิง > ประมวลรัษฎากร > บทบัญญัติแห่งประมวลฯ > หมวด 3 ภาษีเงินได้ > หมวด 4 ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือสอบถามที่ สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ และศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร RD Call Center โทร. 1161.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมสรรพากรสามีภริยารายรับร่วมกันภาษีมูลค่าเพิ่มภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจดทะเบียนประมวลรัษฎากรบทบัญญัติแห่งประมวลฯมาตรา 57 ฉ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 13:04 น.