ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่่ปุ่นประกาศย้ำบิทคอยน์ไม่ใช่สกุลเงิน

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 14:01 น.
SHARE

รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาประกาศว่าแม้บิทคอยน์ไม่ใช่หนึ่งในสกุลเงิน แต่การทำธุรกรรมทางการเงินโดยใช้บิทคอยน์จำเป็นต้องเสียภาษีเช่นเดียวกัน...

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐบาลของญี่ปุ่น กล่าวว่า ตามปกติแล้วถ้ามีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบิทคอยน์ และมีกำไรเกิดขึ้น จำเป็นต้องเก็บภาษีอากรเช่นเดียวกับการทำธุรกรรมผ่านสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาว่าควรเก็บภาษีอย่างไร นอกจากนี้ธนาคารในญี่ปุ่นไม่สามารถออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินทั้งตราสารหนี้ หรือกองทุนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์ได้ ซึ่งสถาบันการเงินบางแห่งประเมินว่า มูลค่าบิทคอยน์ในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2.2 แสนล้านบาททั่วโลก

ไม่ใช่แค่รัฐบาลญี่ปุ่นเท่านั้นที่กำลังดิ้นรน เพื่อควบคุมการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านบิทคอยน์ แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังประสบปัญหาเดียวกัน เพราะนักวิเคราะห์มองว่าบิทคอยน์ สามารถใช้สำหรับการหนีภาษีและการฟอกเงินได้ เช่น รัฐบาลรัสเซียได้ประกาศว่าการใช้บิทคอยน์ในการทำธุรกรรมทางการเงินเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ส่วนรัฐบาลจีนประกาศห้ามให้ธนาคารเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ มีเพียงแค่รัฐบาลสิงคโปร์เท่านั้น ที่มองว่าบิทคอยน์เป็นสินค้าชนิดหนึ่งที่ สามารถใช้ชำระสินค้าและบริการได้ และมีการเก็บภาษีอากรจากบิทคอยน์อย่างเป็นทางการ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิทคอยน์Bitcoinรัฐบาลญี่ปุ่นสกุลเงินธุรกรรมการเงินญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 07:49 น.