ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรส.ประณาม ม็อบชุมนุมปิดสถานทูต กระทบสัมพันธ์ประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 13:56 น.
SHARE

สรุปผลการประชุม ศรส.วันนี้ เล็งใช้แนวคำสั่งศาลแพ่ง ก.พลังงาน สู้ม็อบปิดล้อมสถานที่ราชการ เอกชน ประณาม กปปส. ชุมนุมปิดสถานทูตเมื่อวาน ชี้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

วันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานผลการประชุม ศรส. ซึ่งสมควรแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ ดังต่อไปนี้ 1. ศรส.ได้รับรายงานผลการดำเนินคดีกรณีกลุ่มแนวร่วม กปปส. ที่นำโดย นายระวี มาศฉมาดล กับพวก เข้าปิดล้อม บุกรุกบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลแพ่ง เป็นคดีหมายเลขดำที่ 557/2557 ซึ่งบัดนี้ ศาลแพ่งได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดยวินิจฉัยว่าการปิดล้อม บุกรุกบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริเวณกระทรวงพลังงานนั้น เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการใช้สิทธิเกินสมควรของการชุมนุม จึงมีคำสั่งให้จำเลย ซึ่งก็คือแกนนำ กปปส. พร้อมกับผู้ร่วมชุมนุมเปิดทางเข้าออกอาคารของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รวมทั้งให้ออกไปจากพื้นที่โดยรอบอาคาร และขนย้ายทรัพย์สินและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการชุมนุมหรืออยู่ในที่ชุมนุมออกไปจากบริเวณที่ชุมนุมและพื้นที่โดยรอบอาคาร จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ศรส.เห็นว่าแนวทางการดำเนินคดีเช่นนี้ สมควรนำไปใช้กับสถานที่ราชการและภาคธุรกิจ ที่ถูกแกนนำ กปปส. นำมวลชนไปปิดล้อม บุกรุกให้ได้รับความเสียหาย โดยในส่วนของหน่วยงานราชการนั้น ศรส.ได้แจ้งกำชับให้ดำเนินการเป็นการเร่งด่วนแล้ว

2. ศรส.ขอประณามการกระทำของแกนนำ กปปส. โดยเฉพาะนายอุทัย ยอดมณี และนายนิติธร ล้ำเหลือ กับพวก ที่ได้นำเอามวลชนไปชุมนุมปิดล้อมด้านหน้าสถานทูตต่างๆ เช่น จีน อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ โดยเฉพาะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย มีการกล่าวปราศรัยโจมตีเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ รวมถึงกระทำการฉีกแถลงการณ์และโปรยเศษกระดาษเข้าไปในแนวรั้วของสถานทูต ซึ่งแกนนำ กปปส. ได้เคยกระทำการในลักษณะนี้ที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกามาแล้วเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2556  โดยปิดล้อมและปราศรัยโจมตีรัฐบาลสหรัฐอเมริกา กล่าวหาว่า แทรกแซงการบริหารราชการของรัฐบาลไทย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยกลับไป และให้ส่งเอกอัครราชทูตคนใหม่มาปฏิบัติหน้าที่แทน ซึ่งการกระทำดังกล่าว นอกจากจะเป็นความผิดต่อกฎหมายอาญาฐานกระทำการดูหมิ่นผู้แทนรัฐต่างประเทศ ตามมาตรา 134 แล้ว ยังเป็นการกระทำที่สมควรถูกประณามอย่างยิ่ง เพราะเป็นการกระทำโดยไม่คำนึงถึงความสัมพันธ์อันดีของประชาชนทั้งสองประเทศ ซึ่งมีความสัมพันธ์อันยาวนานถึง 177 ปี เป็นการไม่ให้เกียรติต่อสถานที่และผู้แทนทางการทูต ซึ่งไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง  

3. ศรส.ได้รับรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา บริเวณใกล้กับที่ชุมนุมของ กปปส. มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถูกประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บ 2 คน โดยวิถีกระสุนปืนถูกยิงมาจากในบริเวณสวนลุมพินี ที่มีการชุมนุม ซึ่งศรส.ได้แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนตลอดมาว่า บริเวณการชุมนุมและสถานที่ใกล้เคียง ได้มีเหตุร้ายต่อเนื่องตลอดมา โดยถือเป็นพื้นที่อันตรายอย่างยิ่ง ดังเช่นกรณี นายยืม นิลหล้า ที่ไปนั่งพักผ่อนในสวนลุมพินี ใกล้กับบริเวณเวทีชุมนุม แล้วถูกการ์ด กปปส.จับกุมตัวไปซ้อมทำร้าย แล้วมัดตัวไว้ในเต็นท์ของการ์ดนานถึง 6 วัน ก่อนนำตัวไปโยนทิ้งแม่น้ำบางปะกง เพื่อให้ถึงแก่ความตาย

นอกจากนี้ ยังมีศพชายไทยอีก 2 ศพ ถูกทำร้ายแล้วอำพรางทิ้งไว้ในรัศมีใกล้กับบริเวณการชุมนุมอีกด้วย ซึ่ง ศรส.ได้พยายามขอร้องแกนนำ กปปส. ตลอดมาให้ยุติการใช้ความรุนแรง และอย่าเปิดโอกาสให้มีกลุ่มคนร้ายปะปนในการชุมนุม แต่ก็ไม่เป็นผล ในขณะที่ ศรส. และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีข้อจำกัดในการปฏิบัติหน้าที่ตามคำพิพากษาของศาลแพ่ง ที่มีข้อห้ามถึง 9 ข้อ ดังนั้น ในสภาวะเช่นนี้ ศรส. จึงขอร้องพี่น้องประชาชนให้งดเว้นการเข้าร่วมชุมนุมและเข้าไปในพื้นที่ใกล้กับบริเวณที่ชุมนุม เพื่อความปลอดภัยในชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินของท่าน จึงประกาศมาเพื่อทราบทั่วกัน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองผลการประชุมศรส.คำสั่งศาลแพ่งกระทรวงพลังงานสถานที่ราชการประณามกปปส.ชุมนุมปิดสถานทูตความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 16:04 น.