วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 08/03/57

โดย ซี.12


ความจริง ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ที่ปรึกษากฎหมายของใครองค์กรใดองค์กรหนึ่งแต่มีหน้าที่หลักในการตัดสินว่าการกระทำใดๆนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ การที่ ก.ก.ต. หรือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง อ้างว่าเกิดความขัดแย้งกับ ครม. หรือ คณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์แล้วโยนให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควร เพราะเมื่อมีการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งไปแล้วในภายหลังมีผู้ร้องว่ามีการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญขึ้นก็จะเป็นการวินิจฉัยซ้ำซากอีกครั้งหนึ่ง

อย่างเช่น การเลือกตั้ง ครั้งที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ยังเป็นแค่เพียงการเลือกตั้งที่ไม่สามารถประกาศผลได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการจัด การเลือกตั้งซ้ำ ขึ้นอีกแม้เพียงบางเขต ไม่ว่าวันใดเวลาใดการเลือกตั้งทั้งหมดโดยภาพรวมก็จะกลายเป็น การเลือกตั้งโมฆะ ไปในทันทีเพราะขัดกับรัฐธรรมนูญชัดเจน

ขัดอย่างไรหรือ หนึ่ง มาตรา 108 วรรคสองท่อนสุดท้ายบอกไว้ว่า “วันเลือกตั้งนั้นต้องกำหนดเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร” สอง มาตรา 105 ระบุว่า “สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเริ่มตั้งแต่วันเลือกตั้ง” ถ้าจัดการเลือกตั้งสองวันห่างกันเป็นเดือนๆอย่างนี้สมาชิกภาพของ ส.ส.ที่เลือกไปแล้วเริ่มตั้งแต่ 2 ก.พ.57 ส่วนสมาชิกภาพของ ส.ส.ใน 28 เขต 9 จังหวัด จะเริ่มตั้งแต่วันเลือกตั้งครั้งใหม่ (ถ้าจัดได้)

รัฐมนตรี ที่พ้นตำแหน่งไปแล้วแต่ที่ยังอยู่ก็เพื่อปฏิบัติหน้าที่เท่าที่จำเป็นตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญปรากฏว่าหลายแหล่งแห่งที่ได้แสดงบทบาทที่สร้างความอึดอัดแก่ ข้าราชการประจำ ผู้ต้องทำหน้าที่รักษาประโยชน์ของชาติอย่างเช่นที่กระทรวงการต่างประเทศ สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล เจ้าของฉายา ปึ้งเหน่ง พยายามลากประเทศไทยไปขึ้นเขียงบนเวทีโลกอยู่ครั้งแล้วครั้งเล่าในการเอาปัญหาความขัดแย้งภายในไปสุมใส่ยูเอ็นอยู่ร่ำไปขอให้สำนึกว่าตัวเองเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยมิใช่ล้านนาบ้าบอคอแตกอะไรนั่น

อีกรายที่ออกมาฉลองศรัทธาทดแทนบุญคุณคนที่หางานให้ทำยามว่างหลังเกษียณคือ ชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุดในยุคที่ ระบอบทักษิณ ครองเมืองใช้สถานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสวมวิญญาณ นักการเมือง พูดจาหาเรื่องกระทบกระแทกแดกดัน ศาลรัฐธรรมนูญ อยู่เรื่อยๆ ส่วนหน้าที่ในการอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนไม่ค่อยเห็นเนื้องานสักเท่าไหร่

อีกรายถึงแม้จะอยู่ในช่วงรักษาการแต่อำนาจบงการไม่ได้หายหกตกหล่นไปไหนข่าวล่ามาจากกระทรวงการคลังแจ้งว่าบทบาทและบารมีของ รัฐมนตรีหญิง อย่าง เบญจา หลุย-เจริญ ยังมีอยู่ครบถ้วนเป็นผลให้ อธิบดีกรมเก็บภาษี ทั้งสามคือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และ กรมศุลกากร จัดแจงทำโผแต่งตั้งวางตัวข้าราชการประเภทอำนวยการระดับสูง และ ประเภทวิชาการระดับเชี่ยวชาญ (ระดับ 9 เดิม) ไปเสนอให้ รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ออกคำสั่งอย่างเรียบร้อยได้ดังใจไปแล้ว

หนังสือประจำสัปดาห์ ต่วยตูน เดือนมีนาคม เสนอเรื่อง พ่อครัวสมัครเล่น โดย นายถนัดโภชนาการ กล่าวขานถึง อดีตนายกรัฐมนตรี 3 คนที่เข้าข่ายเป็นพ่อครัวสมัครเล่นคือ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรีคนที่ 13 พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 15 และ สมัคร สุนทร-เวช นายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ได้กลิ่นรสโชยมาทั้ง แกงเขียวหวานเนื้อใส่บรั่นดี น้ำพริก และ โครงไก่ต้มฟัก

ลงท้ายวันนี้ 8 มีนาคม วันสตรีสากล วันที่ต้องยกย่องเป็นพิเศษสำหรับ เพศแม่ แต่แม่ที่ดื้อด้านยึดติดในอำนาจไม่สงสารลูกที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจอย่างใหญ่หลวงนั้นเห็นทีจะยกย่องไม่ไหวกระมัง


“ซี.12”

7 มี.ค. 2557 13:08 7 มี.ค. 2557 13:08 ไทยรัฐ