วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Between, among และ during

Between, among และ during

  • Share:


ผมเหินห่างคำถามของน้องๆ ชั้นมัธยมไปนาน วันนี้มานั่งเปิดอ่าน ก็จะขอใช้เวลา 4-5 วันต่อจากนี้ ตอบคำถามกันครับ ความสนใจของน้องมัธยมอยู่ที่เรื่องไวยากรณ์ บรรดาครูบาอาจารย์ทั้ง หลายก็มักจะเอาไวยากรณ์จากเปิดฟ้าภาษาโลกไปสอนนักเรียนกัน ขอเริ่มประเดิมกันด้วยความแตกต่างระหว่าง between, among และ during

Between บิทวีน ใช้กับคน 2 คน หรือสิ่งของ 2 สิ่ง หรือใช้เมื่อมีจุดอ้างอิง 2 จุด และ 2 จุดนั้นมักจะคั่นด้วย and เสมอ เช่น บอกว่า เฮอร์เบิร์ต (Herbert) กำลังยืนอยู่ระหว่างอิซาโดรา (Isadora) และออคตาเวีย (Octavia) Herbert is standing between Isadora and Octavia. ในการพิจารณาผู้จัดการคนใหม่เพื่อไปทำหน้าที่ที่อินเดีย ประธานกรรมการบริษัทพูดในที่ประชุมว่า Between Shelley and Masud, Shelleyis better. ระหว่างเชลเลย์และมาซูด เชลเลย์เก่งกว่า

สำหรับ among เออะมัง โดยแท้ที่จริง คำนี้น่าจะหมายถึง ท่ามกลาง  ใช้กับคนหรือสิ่งของที่มีมากกว่า 2 ขึ้นไป เช่น Among the three governors, Dr.Orlando is the cleverest. ในบรรดาผู้ว่าราชการทั้งสามท่าน ดร.ออร์ลานโด ฉลาดที่สุด

ส่วน during ดยู-ริง แปลว่า ระหว่าง ที่เน้นไปในทางระหว่างเวลา น้องๆ อาจจะเคยได้ยินนะครับ during the day ที่หมายถึง ระหว่างวัน during the lesson ระหว่างที่กำลังเรียน during the night ระหว่างตอนกลางคืน  during the summer ระหว่างฤดูร้อน.


คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้