ไลฟ์สไตล์
100 year

พบเชื้อ 'ปากเท้าเปื่อย' ในซากกระทิงป่ากุยบุรี

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 14:00 น.
SHARE

ผลแล็บ ม.มหิดล พบเชื้อไวรัสโรคปากเท้าเปื่อยในกระทิงป่ากุยบุรี ที่ตายรวม 24 ตัว กรมอุทยานฯ ระบุ ไม่เคยพบโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์ป่า คาดมาจากสัตว์เลี้ยงรอบป่ากุยบุรี จ.ประจวบฯ-ราชบุรี เจ้าหน้าที่เตรียมแถลงทางการ 11 มี.ค.นี้ ขณะอุทยานยังปิดไม่มีกำหนด...

จากกรณีพบกระทิงในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (โครงการกุญชร) เขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งตายโดยไม่ทราบสาเหตุรวม 24 ตัว ตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค. 56 โดยก่อนหน้านี้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช และกรมปศุสัตว์ได้นำซากชิ้นส่วนกระทิงมาตรวจสอบ สรุปผลเบื้องต้นว่า พบเชื้อแบคทีเรียคอสตริเดียม โนวิอายส์ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้กระทิงตาย

ล่าสุดวันที่ 7 มี.ค.57 นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานผลการตรวจซากชิ้นเนื้อกระทิงป่ากุยบุรี จากผลแล็บ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า มีการตรวจพบเชื้อไวรัสโรคปากเท้าเปื่อย (FMD) ในซากกระทิงหลายซาก และจะนำเข้าหารือในคณะทำงานด้านวิชาการตรวจสอบการตายของกระทิงที่กุยบุรี ประกอบด้วยตัวแทนจากกรมปศุสัตว์ กรมอุทยานฯ สัตวแพทย์จากมหิดล ในช่วงบ่ายวันที่ 7 มี.ค.นี้ และจะมีการแถลงผลแล็บอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 11 มี.ค.นี้

"ก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ ยังไม่กล้าสรุปสาเหตุการตายของกระทิงว่า มาจากโรคระบาดสัตว์ โดยเฉพาะโรคปากเท้าเปื่อย เพราะไม่เคยพบการระบาดในสัตว์ป่ามาก่อน จนกระทั่งทางทีมมหิดลลงพื้นที่สอบสวนโรค เก็บชิ้นเนื้อมาตรวจสอบ แล้วเจอว่า เชื้อนี้ในชิ้นเนื้อกระทิงกุยบุรี โดยสันนิษฐานว่า กระทิงมีความอ่อนไหวต่อเชื้อโรคชนิดดังกล่าวมากกว่าสัตว์กีบชนิดอื่นๆ โดยจากข้อมูล เคยมีกรณีการตายของกระทิงป่ายกฝูงในประเทศอินเดียมาแล้ว อย่างไรก็ตาม พาหะนำเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยเข้าไปติดในฝูงกระทิงนั้น คาดว่าจะมาจากสัตว์เลี้ยงรอบพื้นที่ป่ากุยบุรี ซึ่งมีรายงานว่าพบเชื้อนี้ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และราชบุรี" นายนิพนธ์กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของมาตรการป้องกันต่อจากนี้ นายนิพนธ์ ระบุว่า แม้จะค่อนข้างมั่นใจในระดับหนึ่งว่าสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อโรคแล้ว แต่จะยังคงปิดอุทยานแห่งชาติกุยบุรีไปอย่างไม่มีกำหนด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคปากเท้าเปื่อยซากกระทิงป่ากระทิงกุยบุรีกุยบุรีนิพนธ์ โชติบาลกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 18:27 น.