ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ร้อง 'ชัชชาติ' ถอนสัมปทานสาย8

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 13:25 น.
SHARE

เครดิตภาพ @jirasak

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์เรียกร้อง "ชัชชาติ" เพิกถอนสัมปทานเดินรถสาย 8 ทั้งหมด พร้อมยึดใบขับขี่สาธารณะ คนขับรถร่วมฯ สาย 8 คันที่เกิดเหตุเบียดรถเก๋ง ขู่ฟ้องศาลปกครอง หากเพิกเฉย...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้กระทรวงคมนาคม และ ขสมก.ต้องเพิกถอนสัมปทานรถเมล์ สาย 8 โดยทันที หลังจากวานนี้ (6 มี.ค.) โซเชียลมีเดียเผยแพร่ภาพและข้อความการให้บริการของรถเมล์ร่วมบริการ ขสมก.สาย 8 ที่ขับเบียดรถเก๋งคันหนึ่งจนรถตะกายขึ้นไปอยู่บนฟุตปาธ โดยเนื้อหาสาระสำคัญในแถลงการณ์ระบุว่า การลงโทษพนักงานขับรถสาย 8 คันที่เกิดเหตุด้วยการพักงานเพียง 5 วัน ไม่เพียงพอที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการรถเมล์สายดังกล่าวได้ 

ทั้งนี้ สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงขอเรียกร้องให้กรมการขนส่งทางบกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะ และเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพิกถอนสัญญาสัมปทานสาย 8 ทุกรายโดยทันที เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างสำหรับผู้รับสัมปทานรายอื่นต่อไป และเรียกความเชื่อมั่นจากผู้โดยสารกลับคืนมา พร้อมทั้งระบุด้วยว่า หากกระทรวงคมนาคมไม่ดำเนินการ สมาคมฯ จะยื่นฟ้องร้องกรณีดังกล่าว

“ตามที่ปรากฏต่อสาธารณชนโดยชัดแจ้งว่า เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา ได้มีรถร่วมบริการเอกชนสาย 8 หมายเลข 36-115 ได้ขับรถเบียดรถยนต์ส่วนบุคคลของประชาชนในช่องเลนขวาสุด หน้าสวนจตุจักร ถนนพหลโยธิน สร้างความหวาดผวากับผู้ขับขี่ยานยนต์และประชาชนผู้โดยสาร และผู้พบเห็นโดยทั่วไปแล้วนั้น พฤติการณ์ในลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นบ่อยครั้งสำหรับรถเมล์ร่วมบริการสายนี้ จนเป็นที่โจษขานกันโดยทั่วไปของประชาชนและผู้โดยสาร อันสะท้อนให้เห็นถึงการขาดมาตรการที่เข้มงวด และไม่เป็นไปตามเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตของสัมปทานที่มีต่อองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งกำกับดูแลโดยกระทรวงคมนาคม

การปล่อยให้ผู้ขับขี่ (พขร.) หรือแม้แต่พนักงานเก็บเงิน (พกส.) และเจ้าของสัมปทานเส้นทางเดินรถดังกล่าว กระทำความผิดซ้ำซากในลักษณะสร้างความเสี่ยง ความไม่ปลอดภัยให้เกิดขึ้นกับผู้สัญจรโดยสารบนทางสาธารณะ อันเป็นสิทธิที่ประชาชนควรได้รับการคุ้มครองตามมาตรา 32 มาตรา 34 ประกอบมาตรา 29 ของรัฐธรรมนูญ 2550 เข้าข่ายการละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด หรือการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยชัดแจ้งของหน่วยงานผู้ให้สัมปทานและกำกับดูแล

การลงโทษ พขร. โดยการสั่งพักงานเพียงแค่ 5 วันนั้น ไม่เพียงพอที่จะสร้างความเชื่อมั่นหรือความอุ่นใจให้เกิดขึ้นกับประชาชนคนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลได้ กรมการขนส่งจะต้องเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะของ พขร.ดังกล่าว รวมทั้งถึงเวลาแล้วที่ ขสมก. และกระทรวงคมนาคมจะต้องพิจารณา “สั่งเพิกถอนสัมปทานรถเมล์สาย 8 ทั้งหมดโดยทันที” เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อผู้รับสัมปทานรายอื่นๆ ต่อไป รวมทั้งจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้กับประชาชน ผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวได้ในที่สุด

กรณีซ้ำซากเช่นนี้เป็นเรื่องสำคัญ หาก ขสมก. และกระทรวงคมนาคม ไม่ดำเนินการใดๆ ที่เด็ดขาดตามข้อเรียกร้องนี้ สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จำเป็นที่จะต้องหาข้อยุติเพื่อปกป้องคุ้มครองการโดยสารของประชาชนคนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยการยื่นฟ้องศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลสั่ง ขสมก. และกระทรวงคมนาคมเพิกถอนสัมปทานรถเมล์สาย 8 ทั้งหมดต่อไป"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จรรยานายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนชัชชาติ สิทธิพันธุ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรถเมล์ร่วมบริการขสมก.สาย8พนักงานขับรถแถลงการณ์เพิกถอนใบอนุญาตสัญญาสัมปทานฟ้องร้องศาลปกครอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 16:40 น.