ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมกฎหมายปชป.ร้องป.ป.ช.เอาผิด'ปู-โต้ง-เต้น'ฐานกบฏ

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 15:45 น.
SHARE

หัวหน้าทีมกฎหมายปชป. ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด "ปู โต้ง เต้น" พ่วง 10 แกนนำ นปช. ฐานกบฏ จ่อดาบสองอาทิตย์หน้า ร้องศาลรธน.เพิ่มข้อหา ล้มล้างการปกครอง ขัด ม.68

วันที่ 7 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า วันนี้ 7 มี.ค. ตนจะเข้ายื่นหนังสือร้องต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 3 คน และแกนนำ นปช. ที่เป็นตัวการสนับสนุนอีก 10 คน ในข้อหา “กบฏ” รวม 13 คน คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำ นปช. นายอนุวัติ ทินราช แกนนำ นปช. จ.นครราชสีมา ร.ท.ประไพ งวดศรี แกนนำ นปช. จ.ร้อยเอ็ด นางสำเนียง คงมลปาน แกนนำ นปช. จ.สุรินทร์ นางอัญชลี เทพวงสา แกนนำ นปช. จ.ศรีสะเกษ นางอุบลการณ์ อมรสิน แกนนำ นปช. กลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง นางศิริลักษณ์ แสงแก้ว แกนนำ นปช.จ.สิงห์บุรี นายเดชธิพล วงมีมา แกนนำ นปช. จ.เพชรบูรณ์ และนายทองอยู่ พรมนำชา แกนนำ นปช. ผู้ประสานงาน 5 อำเภอตอนล่างของ จ.เพชรบูรณ์ ฐานกบฏ ประกาศแบ่งแยกประเทศ คิดเปลี่ยนองค์ประมุข

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับ 3 คนแรก มีตำแหน่งใน ครม. มีหน้าที่ปฏิบัติราชการเป็นเจ้าหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา โดยนายจารุพงศ์ มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายบังคับบัญชา ข้าราชการ รับผิดชอบกำหนดนโยบายกระทรวงมหาดไทย เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงในราชอาณาจักร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็น รมว.กลาโหม มีหน้าที่ในการกำกับโดยทั่วไปซึ่งการบริหารแผ่นดินบังคับบัญชา ข้าราชการฝ่ายบริหารทุกตำแหน่ง รวมทั้ง นายจารุพงศ์ และนายณัฐวุฒิ สามารถสั่งยับยั้งการปฏิบัติราชการได้ และยังมีอำนาจในฐานะ รมว.กลาโหม กำหนดนโยบายเพื่อป้องกันและรักษาความมั่นคงภายใน ทั้งในฐานะเป็นนายกฯ และรมว.กลาโหม มีหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ม.178 ต้องบริหารให้ประเทศไทยเป็นอันหนึ่งอันเดียวแบ่งแยกไม่ได้ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งทั้ง 3 คน ก่อนเข้ารับหน้าที่ต้องถวายสัตย์ต่อพระมหากษัตริย์ แต่กลับปล่อยปละเลยเลยให้แกนนำเสื้อแดงประกาศแบ่งแยกประเทศ ประกาศปลดศาลแพ่ง ล้มองค์กรอิสระ เตรียมตั้งเมืองหลวงที่ภาคเหนือ หรือภาคอีสาน เป็นการแบ่งแยกแผ่นดิน

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า ขณะที่นายจารุพงศ์ได้กล่าวบนเวทีชุมนุม ในนามพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล น้อมรับข้อเสนอของแกนนำ นปช. ไปดำเนินการต่อร่วมกับคนเสื้อแดงและยังใส่ร้ายองค์กรอิสระ และตุลาการว่า ไม่มีความเลวร้ายใดที่ทำในนามของกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่มีความเป็นธรรม ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่วาทกรรม แต่มีความพยายามตั้งรัฐไทยใหม่ ติดประกาศและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อเพื่อแบ่งแยกประเทศ จัดเตรียมกองกำลัง และคิดยกเลิกรัฐธรรมนูญ อีกทั้งพยายามเปลี่ยนแปลงพระมหากษัตริย์ จึงถือว่าเป็นการยุยงให้มีการแบ่งแยกราชอาณาจักร กระทบความมั่นคงร้ายแรง โดยมิได้ห้ามปราม แต่กลับขึ้นเวทีเสื้อแดงรับข้อเสนอในนามหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรมว.มหาดไทย ในรัฐบาลนี้จะนำข้อเสนอไปดำเนินการ ขณะที่นายกรัฐมนตรีรับทราบมีหน้าที่ในการป้องกันตั้งกรรมการสอบสวน หรือ ปลด รมว.มหาดไทยและรมช.พาณิชย์ เพราะกระทำการเป็นกบฏต่อแผ่นดิน แต่กลับปกป้องว่าไม่ได้กระทำความผิด จึงถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่มีความผิดตาม ม.157, 113, 114, 116

นอกจากนี้ ยังเห็นว่ามีความผิดตามรัฐธรรมนูญ ม.68 คือ มีพฤติกรรมให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองโดยไม่เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายจารุพงศ์ และนายณัฐวุฒิ ในสัปดาห์หน้าด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิรัตน์ กัลยาศิริทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ร้องเรียนป.ป.ช.เอาผิดยิ่งลักษณ์ ชินวัตรณัฐวุฒิ ใสยเกื้อแกนนำคนเสื้อแดงกบฏข้อหากบฏล้มล้างการปกครองมาตรา 68ศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 21:53 น.