ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุรพงษ์'กำชับ ตร.เรียก'โกตี๋'แจง ติดป้ายแบ่งปท.

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 13:34 น.
SHARE

“สุรพงษ์" กำชับตำรวจเรียก “โกตี๋” แจง กรณีติดป้ายแบ่งประเทศ ยันเชิญ "เลขาฯ ยูเอ็น" ช่วยปรองดอง ปัดแทรกแซงกิจการภายใน...

วันที่ 7 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศว่า การชุมนุม กปปส. จะได้รับชัยชนะก็ต่อเมื่อ ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีของรัฐบาล ว่า สังคมโลกเขาจับตามองอยู่ การตัดสินโดยไม่เป็นธรรม หรือไม่ให้ความยุติธรรมเลย ป.ป.ช.หรือศาลรัฐธรรมนูญ ต้องรับกับสิ่งที่ต่างชาติประณาม การที่นายสุเทพประกาศอย่างนั้น ก็เท่ากับยืนยันว่า กลุ่มนายสุเทพมีศาลรัฐธรรมนูญ มี ป.ป.ช.เป็นพวก

ข่าวแนะนำ

ฉะนั้น สิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญต้องทำ คือ ตัดสินทุกอย่างให้เป็นกลาง เพื่อแก้ตัวในสิ่งที่เคยผิดพลาด ดังนั้น โปรดคิดให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินอะไรออกไป เมื่อนายสุเทพประกาศออกมาอย่างนี้ ทุกคนก็จับตามอง

ส่วนกระแสข่าวกรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. ลางาน 3 วัน เพื่อไปพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สิงคโปร์นั้น ตนไม่ทราบ ทราบจากข่าวเพียงว่า ท่านลา 3 วันไปประเทศสิงคโปร์

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า กรณีที่กลุ่ม คปท. เคลื่อนไหวไปสถานทูตต่างๆ นั้น ยิ่งทำให้เขาตื่นตัวและเข้าใจ การที่ตนจะเชิญทูตมาชี้แจงสถานการณ์ถึงแนวทางการล้มรัฐบาล โดยขบวนการรูปแบบใหม่ หรือรูปแบบซ้ำเดิม ที่นายสุเทพกับพวกจะใช้ ยิ่งจะประจักษ์แก่สังคมโลกง่ายขึ้น ก็ขอขอบคุณ คปท.ที่ไปบุกหน้าสถานทูต

ขณะที่ความคืบหน้า การขอให้ นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้ามาเป็นตัวกลางการเจรจานั้น หลังจากที่ นาย บัน คี มูน กลับจากแอฟริกา คงติดต่อกลับมา เมื่อถามว่า ผบ.ทอ. ไม่เห็นด้วยที่จะให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซง นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ไม่ได้มองว่าต่างชาติมาแทรกแซง หรือเป็นกิจการภายใน แต่เป็นเรื่องประชาธิปไตย เราให้เขามาชี้แนะ เพื่อเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เลขาฯ ยูเอ็น เดินทางไปทั่วโลก ประสานให้เกิดความปรองดอง ประเทศเราต้องการคนที่จะมาช่วยสมานฉันท์ ตนเชื่อว่าถ้าเลขาฯ ยูเอ็น เข้ามา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือนายสุเทพ ก็ต้องยอมรับ

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุททธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ไม่สบายใจ กรณี นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋" แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ติดป้ายแบ่งแยกประเทศ และอยากให้ ศรส.นำเรื่องมาดำเนินการ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เราก็ต้องเอาเข้ามาพิจารณา เมื่อมีใครทำผิด หรือมีข้อกังขาเกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เดี๋ยวจะกำชับ ผบ.ตร. ให้ดูเหตุการณ์แบบนี้ จะดำเนินการอย่างไร เท่าที่ติดตามตำรวจสันติบาล ไม่พบข้อมูลตามที่กล่าวหา แต่อยากให้ตำรวจเชิญนายโกตี๋มาชี้แจง เพื่อให้เกิดความสบายใจกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า คนไทยทุกคนไม่มีใครอยากแบ่งแยกดินแดน วิเคราะห์จากป้ายที่เขามาติด เขาก็บอกว่า “ถ้าอยู่ด้วยกันไม่ได้ กูก็ไม่อยู่ร่วมแผ่นดินกับพวกมึง” เขาชัดเจนว่า เขาไม่อยู่พวกนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า แบ่งประเทศไทย และไม่คิดว่าเรื่องนี้จะไปสู่การปฏิวัติ เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับรัฐบาล นายสุรพงษ์ กล่าวว่า อย่าไปแบ่งว่ารัฐบาลหรือกองทัพ เพราะกองทัพ ตำรวจ เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล ทุกคนเป็นข้าของแผ่นดิน ต้องสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีรมว.ต่างประเทศกำชับตำรวจโกตี๋ติดป้ายแบ่งประเทศเลขาธิการสหประชาชาติยูเอ็นปรองดองแทรกแซงกิจการภายใน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 07:22 น.