ไลฟ์สไตล์
100 year

'ลำปาง'อ่วม หมอกควันฟุ้ง เหตุไฟป่า-ถูกเผา

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 12:22 น.
SHARE

ลำปางอ่วม หมอกควันปกคลุมทั่วบริเวณ เหตุเกิดไฟป่า คุมไม่อยู่ และประชาชนลอบเผา ด้าน "ผู้ว่าฯ" วอนประชาชนอย่าเผาป่า สั่งผู้นำท้องถิ่นเร่งทำความเข้าใจ เตือนมีโทษหนัก...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายธานินทร์ สุภาแสน ผจว.ลำปาง เปิดเผยสถานการณ์หมอกควันไฟรุนแรงสาเหตุไฟป่า ยังเกิดต่อเนื่องและเข้าฤดูแล้ง ว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากชาวบ้านในพื้นที่ที่มีอาชีพหาของป่า เป็นคนจุดไฟเผาป่าเอง แม้ว่าจะสั่งการให้ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แต่ละอำเภอ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอย่าจุดไฟ ตามหมู่บ้าน ไร่นา และภูเขา

ข่าวแนะนำ


ด้านนายเฉลิม ของเดิม ผอ.สำนักงานทัรพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ตลอดระยะ เวลา 1-3 วันที่ผ่านมา ระดับปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กวัดค่าได้สูงสุด มีระดับค่า PM10 อยู่ที่ 99 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในบริเวณเขตเทศบาลนครลำปาง ทำไห้ประชาชนที่สัญจรไปมา ได้กลิ่นควันไฟและเห็นด้วยตาชัดเจนเหมือนมีหมอก แม้กฎหมายจะระบุความผิดกับผู้เผาป่า มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-5 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-150,000 บาท ก็ตาม แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนลอบเผ่าป่าจนเกิดหมอกควันปกคลุม

 

นอกจากนี้ ยังมีไฟป่าตามเขตอุทยานต่างๆ ในพื้นที่ จ.ลำปาง ที่มีความกว้าง 2 แสนไร่ เกิดไฟป่าเผาไหม้ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าไม่สามารถเข้าไปดับได้เนื่องจากเป็นหุบเขาสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าหมอกควันลำปางเผาธานินทร์ สุภาแสนผู้ว่าราชการฝุ่นละอองขนาดเล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 22:53 น.