ไลฟ์สไตล์
100 year

'ดุสิตโพล'เผย กปปส.ยุบเวที หวังลดค่าใช้จ่าย

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 12:20 น.
SHARE

"ดุสิตโพล" เผย ประชาชนคาดกลุ่ม กปปส. ยุบรวมเวที เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก ภาคธุรกิจเดินได้ ส่วนสาเหตุเพื่อลดค่าใช้จ่าย ส่วนสถานการณ์การเมืองยังคงเหมือนเดิม เหตุยังมีการชุมนุมและยังเจรจาไม่ลงตัว...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,438 คน ระหว่างวันที่ 3-7 มี.ค. 2557 กรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ประกาศยุบเวทีทั้ง 4 เวที เพื่อคืนพื้นที่ให้กับคนกรุงเทพฯ โดยใช้สวนลุมพินีเป็นเวทีชุมนุมหลักเพียงเวทีเดียว สรุปผลดังนี้

ถามว่าประชาชนคิดอย่างไร?  กรณี กปปส.ยุบรวมเวทีการชุมนุมไปอยู่ในสวนลุมพินีเพียงแห่งเดียว ประชาชน 56.82% ระบุว่า ทำให้เศรษฐกิจไม่หยุดชะงัก ภาคธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้ 18.64% ระบุเพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุม ควบคุมดูแลได้ง่ายขึ้น ส่วน 16.36% ระบุประชาชนได้รับความสะดวก โดยเฉพาะการเดินทางสัญจรไปมา ขณะที่ 4.55% ระบุช่วยให้สถานการณ์ทางการเมืองลดความตึงเครียดลง และ 3.63% ระบุว่า เป็นการปรับแผนการชุมนุมของ กปปส.

เมื่อถามว่า ประชาชนคิดว่าสาเหตุใด? ที่นายสุเทพยุบรวมเวทีการชุมนุม ส่วนใหญ่ 31.25% มองว่า เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการชุมนุมของแต่ละเวที 25.82% ระบุอาจได้รับการกดดันจากภาคธุรกิจและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม ส่วน 21.20% ระบุสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น จะได้ดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมได้อย่างทั่วถึง ขณะที่ 14.95% ระบุต้องการให้แกนนำ กลุ่มผู้ชุมนุม และประชาชนทั่วไป รับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไปในทิศทางเดียวกัน และ 6.78% ระบุว่า ทำให้สังคมสนใจและติดตามการเคลื่อนไหวของ กปปส.มากขึ้น

เมื่อถามว่า ประชาชนคิดว่าการยุบเวทีชุมนุมมาอยู่ที่สวนลุมพินี จะช่วยให้สถานการณ์ทางการเมืองเป็นอย่างไร? ประชาชน 59.71% มองว่า เหมือนเดิม เพราะทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถเจรจา ตกลง หรือหาข้อยุติร่วมกันได้ 35.25% มองว่า ดีขึ้น เพราะหากเกิดเหตุการณ์รุนแรง เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมได้ง่ายขึ้น ดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมได้อย่างทั่วถึง ช่วยลดความตึงเครียด การปะทะ และ 5.04% มองว่า แย่ลง เพราะการยุบรวมเป็นเวทีเดียว ทำให้ผู้ชุมนุมมีจำนวนมาก ง่ายต่อการสร้างสถานการณ์ หรือก่อเหตุความรุนแรงของผู้ไม่หวังดี.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดุสิตโพลกปปส.โพลม็อบการเมืองยุบเวทีสวนลุมพินีสุเทพ เทือกสุบรรณเลขาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 16:48 น.