ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนาย'ถาวร'ยื่นฟ้องศาลแพ่งเอาผิด'เฉลิม'เนรเทศ'สาธิต เซกัล'

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 12:00 น.
SHARE

แกนนำ กปปส. ส่งทนายยื่นฟ้อง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการ ศรส. ต่อศาลแพ่ง ฐานฝ่าฝืนคำสั่งศาล หลังมีคำสั่งเนรเทศ “สาธิต เซกัล”...

วันที่ 7 มี.ค. นายวันธงชัย ชำนาญกิจ ทนายความของ นายถาวร เสนเนียม แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ได้ยื่นฟ้อง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศรส.) ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งของศาลแพ่ง ที่ห้าม ศรส. ใช้ประกาศบางข้อของพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน มาบังคับใช้กับผู้ชุมนุม กรณีลงนามคำสั่งเนรเทศ นายสาธิต เซกัล นายกสมาคมนักธุรกิจอินเดีย-ไทย ให้ออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ อาศัยกฎหมายฉบับดังกล่าว ตามมาตรา 11 (8) ที่ให้อำนาจออกประกาศให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งการให้คนต่างด้าวออกไปนอกราชอาณาจักร ในกรณีที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเป็นผู้สนับสนุนการกระทำให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย ซึ่งนายสาธิตยังไม่เข้าเข้าข่ายขัดมาตราดังกล่าว เนื่องจากการขึ้นเวทีปราศรัย ไม่มีเนื้อหายุยง หรือปลุกปั่นให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

อีกทั้งนายสาธิตยังขึ้นเวทีปราศรัยเป็นบางครั้ง จึงยังไม่มีเหตุอันควรในการสั่งเนรเทศ โดยขอให้ศาลพิจารณาระงับคำสั่งของ ร.ต.อ.เฉลิม ขณะนี้ศาลอยู่ระหว่างการพิจารณาคำร้อง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองฝ่าฝืนศาลแพ่งคำสั่งเนรเทศสาธิต เซกัลถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.ส่งทนายยื่นฟ้องเฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการ ศรส.วันธงชัย ชำนาญกิจ ทนายความ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 01:03 น.