วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โง่ จน เจ็บ (ชาวนา)

โดย หมัดเหล็ก


สำนักข่าว รอยเตอร์  อ้างการให้สัมภาษณ์ของ ผจก.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ลักษณ์  วจนานวัช เกี่ยวกับ โครงการรับจำนำข้าว ว่าจะมีเงินจากงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท และอีก 1 หมื่นล้านบาทจากการขายข้าวในสต๊อกไปชำระหนี้ให้กับชาวนาในเบื้องต้น

สำนักข่าวดังกล่าวยังวิเคราะห์ต่อไปด้วยว่า ที่โครงการรับจำนำข้าวซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 มีปัญหา เพราะชาวนาหลายแสนคนไม่ได้รับเงินจำนำข้าว  สาเหตุหนึ่งก็เพราะ  รัฐบาล นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะรัฐบาลรักษาการ ไม่มีอำนาจกู้ยืมเงินมาใช้ในโครงการ หลังจากที่เกิดความวุ่นวายทางการเมืองขึ้นมา

เวลาเดียวกันมี  ความยากลำบากในการระบายข้าวในสต๊อก  การขายข้าว ระหว่างรัฐกับรัฐ ไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ยังเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับยอดเงินที่ต้องชำระให้กับชาวนาตามโครงการถึง 1 แสน 3 หมื่นล้านบาท

รัฐบาลชุดนี้พยายามหาทางออกโดยการระบายข้าวอย่างเร่งด่วนเพราะไม่มีวิธีอื่นในการที่จะหาเงินมาบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา งบประมาณกลางที่มีอยู่ก็ไม่สามารถที่จะนำมาใช้โดยปราศ-จากการอนุมัติของ กกต. จะไปก่อหนี้ผูกพันใดๆไม่ได้ทั้งนั้น

กลายเป็นช่องว่างที่จะหาประโยชน์ของกลุ่มคนดังต่อไปนี้ นักการเมือง พ่อค้าข้าว โรงสี และผู้ส่งออก ส่วนข้าราชการไม่ต้องไปพูดถึง คอยกินตามน้ำไปเรื่อยๆ

ในสภาวะฉุกเฉินที่รัฐบาลต้องเร่งขายข้าว พ่อค้า โรงสี ทั้งกดราคา และช้อนซื้อข้าวในราคาต่ำกว่าตลาดกัน  สนุกสนาน จนราคาข้าวในตลาดเหลืออยู่ประมาณ 5-6 พันบาทต่อเกวียน  ผู้ส่งออกเตรียมรอจังหวะซื้อถูกขายแพง   ผู้บริโภคก็จะตกอยู่ในสภาพที่ต้องซื้อข้าวสารแพง ชาวนาผู้ผลิตก็จะอยู่ในสภาพขายข้าวเปลือกถูกต่อไป

ทุกอย่างเป็นกระบวนการ นักการเมืองย่อมไม่เห็นด้วยกับโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เพราะทำให้นโยบายรับจำนำข้าวเป็นคะแนนนิยมของรัฐบาล เพราะฉะนั้นเมื่อโครงการมีปัญหาในการหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนา เลยช่วยกันขัดขวางทั้งต่อหน้าและลับหลัง โดยคนที่มีบารมี ต้องการให้โครงการรับจำนำข้าวพังให้ได้

แน่นอนว่าพ่อค้าผู้ส่งออกไม่อยากซื้อข้าวจากชาวนาในราคาที่แพงอยู่แล้ว  เพราะเกรงว่าจะขาดทุนกำไร  เคยกดราคา กดหัวชาวนาให้อยู่ในความต้องการได้  วันหนึ่งชาวนาลืมตาอ้าปาก ก็ไม่รู้จะไปขูดเลือดเอากับใคร

ทำนาบนหลังคนง่ายดี

ทำไมราคาข้าวในประเทศฟิลิปปินส์สูงขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนๆ มาแล้ว จนรัฐบาลฟิลิปปินส์ต้องนำเข้าข้าวเพิ่มมากขึ้น คาดว่าจะอยู่ที่ 1.4 ล้านตันในต้นปีนี้ เพื่อไม่ให้ราคาสูงไปกว่านี้ เป็นเรื่องของ อุปสงค์ อุปทาน ประเทศอื่นเสียเปรียบเราทุกด้านทั้งเรื่องของ ภูมิประเทศและคุณภาพของข้าว แม้แต่เวียดนามที่ชอบตัดหน้าขายข้าวในราคาต่ำ แต่ก็มีปัญหาเรื่องของการผลิต บ้านเราในน้ำมีปลาในนามีข้าว อุดมสมบูรณ์ แต่ประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์เลยเดี้ยง.


หมัดเหล็ก

7 มี.ค. 2557 10:45 7 มี.ค. 2557 10:45 ไทยรัฐ