วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สานฝันมนุษย์เงินเดือน ลงทุนพันบาทก็รวยได้


วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยเรื่อง “การลงทุน” กันดีกว่านะครับ ปัจจุบันช่องทางการลงทุนเปิดโอกาสให้ “มนุษย์เงินเดือน”  สามารถลงทุนเพื่อเพิ่มความมั่นคงในอนาคตได้หลากหลายยิ่งขึ้น ล่าสุด ก.ล.ต. กำลังจะเปิดตัว “โครงการสานฝันเริ่มต้นด้วยพันบาท” เพื่อส่งเสริม คนวัยทำงาน ให้มีการออมผ่าน “กองทุนรวม” แบบต่อเนื่อง

ความจริงเรื่องนี้แบงก์และโบรกเกอร์ก็เคยทำมาแล้ว แต่ยังไม่จริงจังเหมือนครั้งนี้

โครงการนี้ คุณวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการ ก.ล.ต.ร่วมกับ สมาคม บลจ. เปิดโอกาสให้คนทำงานทั่วประเทศได้ลงทุนใน “กองทุนรวม” อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ด้วยเงินลงทุนขั้นตํ่าครั้งละ 1,000 บาท การออมผ่านกองทุนรวมเหมือนการฝากเงินกับธนาคาร แต่การลงทุนในกองทุนรวม จะได้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝาก แถมยังไม่ต้องเสียภาษีเหมือนภาษีดอกเบี้ยเงินฝากด้วย

โครงการนี้จะเปิดตัววันที่ 10 มีนาคม มี บลจ. 16 แห่งเข้าร่วม มี 45 กองทุนให้เลือก สำหรับ ชาวหาดใหญ่ สงขลา และ ประชาชนใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง สามารถไปสอบถาม บลจ.ที่ไปร่วมงาน มหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ ครั้งที่ 4 ได้ที่หอประชุม มอ.หาดใหญ่ ในวันนี้หรือพรุ่งนี้ก็ได้ เพื่อหาข้อมูลล่วงหน้าก่อน

งานนี้ คุณวรพล เลขาธิการ ก.ล.ต.ฝันเฟื่อง จะต่อยอดไปเปิดขายหน่วยลงทุนใน ห้างเทสโก โลตัส เซเว่น อีเลฟเว่น และ ห้างเซ็นทรัล เพื่อเพิ่มความสะดวกในการซื้อขายหน่วยลงทุน แทนที่จะไปซื้อจาก บลจ. หรือซื้อจากธนาคารอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

เดือนที่แล้ว ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการแบงก์ชาติ เพิ่งไปพูดใน งานมหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป พัทยา ว่า

“การวางแผนจัดสรรการออมที่เหมาะสมกับฐานะการเงินของแต่ละบุคคล จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินที่ดีให้กับครอบครัว เป็นเรื่องสำคัญที่สังคมไทยยังไม่ให้ความสำคัญอย่างจริงจังเท่าที่ควร เห็นได้จากผลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติเมื่อปีที่แล้ว พบว่า มีประชาชนที่ไม่มีเงินออมเลยถึง 22.6% และ มีประชาชนเพียง 23.3% หรือไม่ถึง 1 ใน 4 ที่มีการเก็บเงินออมไว้ใช้หลังเกษียณอย่างเพียงพอ เป็นเรื่องที่น่าห่วงในภาวะที่สังคมไทยมีประชากรเข้าสู่วัยชรามากขึ้นอย่างรวดเร็ว”

จากตัวเลขเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ ณ สิ้นปี 2556 พบว่า บัญชีเงินฝากที่มียอดเงินไม่ถึง 5,000 บาท มีถึงกว่า 73 ล้านบัญชีเลยทีเดียว
การออมเงินเพื่ออนาคตจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าออมมากออมน้อยล้วนได้ประโยชน์ เพราะอนาคตเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับ สังคม การเมือง และ เศรษฐกิจ ผมอยากให้ดู คนญี่ปุ่น เป็นตัวอย่าง เพราะนิสัยที่รักการออม ทำให้ชาวญี่ปุ่นสามารถฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจถดถอยมาได้ยาวนานกว่า 10 ปี อย่างไม่น่าเชื่อ

ความจริง การออมเดือนละ 1,000 บาท ก็ถือว่าไม่มาก เมื่อเทียบกับ เงินเดือนมาตรฐาน 15,000 บาท การลงทุนในกองทุนก็มีความยืดหยุ่น สามารถซื้อขายได้ทุกวัน กองทุนที่ ก.ล.ต.เลือกมาให้ลงทุน ก็ถือว่าเสี่ยงน้อย ไม่เน้นการลงทุนในหุ้น หรือตลาดเงิน

เป็นการออมที่น่าสนใจที่ผมขอนำมาแนะนำในวันนี้ครับ

สำหรับ ชาวหาดใหญ่ สงขลา นักลงทุนใหญ่อันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ วันนี้ที่ งานมหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ ครั้งที่ 4 ที่ศูนย์ประชุม มอ.จะมีการสัมมนาสองช่วง ช่วงเช้า 10.30 น. หัวข้อ “ไตรมาสสอง ทองมาแน่” โดย คุณจรณเวก ศักดิ์ศรี จากออสสิริส ฟิวเจอร์ และ คุณฉัตรพงศ์ วัฒนจิรัฎฐ์ จากแบงก์กสิกรไทย ภาคบ่าย 13.00 น. หัวข้อ “เจาะหุ้นพื้นฐาน สู้ตลาดหุ้นผันผวน” โดย คุณกัณฑรา ลดาวัลย์ ณ อยุธยา จากฟินันเซีย ไซรัส คุณประกิต สิริวัฒนเกตุ

จากเอเซีย พลัส และ คุณกิตติชาญ ศิริสุขอาชา จากซีไอเอ็มบี มาแบบเจาะลึกทั้งสองช่วง

วันอาทิตย์ ตลาดหลักทรัพย์ จะเปิด ห้องเรียนการลงทุน เพื่อ “เจาะลึกกลยุทธ์เทรดเทคนิค” และ “เทรดผ่านออนไลน์” พร้อมด้วย 5 เมนูหุ้นเด็ด ไปเรียนกันได้ครับ ฟรี.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

7 มี.ค. 2557 10:37 7 มี.ค. 2557 10:37 ไทยรัฐ