วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 08/03/57

โดย กระสุนทอง


ปฏิรูปจิตสำนึกสร้างชาติไม่ได้ สังคมไทยจมวิกฤติไม่สิ้นสุด...หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน  ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2557

คำถามใหญ่ให้ สังคมช่วยกันตอบ วันนี้คือ ทำไมรัฐบาลและพวก กล่าวหาขั้วขัดแย้งว่า จะใช้ องค์กรอิสระ ล้มรัฐบาล และพยายาม ทำลายความเชื่อถือ  ทุกวิถีทาง ใช้มวลชน ข่มขู่ฝ่ายตุลาการ

สำหรับ “กระสุนทอง” มองว่า ถ้าใครไม่เหมือน วัวสันหลังหวะ ก็ไม่เห็นจะต้องกลัวอะไร และขอเรียน นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า ถ้ามั่นอกมั่นใจว่า ทำดี ก็ยืดอกเชิดหน้า รับการตรวจสอบ วินิจฉัยชี้ขาดตัดสินของอำนาจตุลาการ ให้สง่าผ่าเผยไปเลย
เพราะความบริสุทธิ์ผุดผ่อง ไม่ทุจริตคอร์รัปชันใดๆ ที่ผ่านการตรวจสอบ ผ่านกระบวนการ ไต่สวน ครบถ้วนกระบวนการตามกฎหมายแล้วนั่นแหละ จะ พิสูจน์เชิงประจักษ์อย่างแท้จริง ไม่ใช่เอาแต่ ปาวๆ ลอยๆ ไปเรื่อยว่าทำดีที่สุดแล้ว เท่านั้น

ผลกระทบจาก วิกฤติ “ทักษิณ” ลุยสุดซอยเพื่อล้างผิดล้างคดีกลับบ้านเท่ๆ โดยใช้อำนาจ เสียงข้างมาก เกินที่จะรับกันได้ผ่าน รัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ จนสังคมไม่ยินยอม ฮือกันออกไปชุมนุมประท้วงต่อเนื่อง มาถึงวันนี้ ส่งผลกระทบไปรอบด้าน จนพูดกันว่า ถ้าไม่จบในเร็ววัน ประเทศไทยก็จบ 2ขั้วขัดแย้งไม่มีใครแพ้ แต่   ประเทศไทยแพ้  แน่นอน

รัฐบาลต้องอยู่ทำหน้าที่จนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ แต่รัฐบาลอยู่ในสภาพ พิการ อย่างทุกวันนี้มัน โหดร้ายกับประเทศ เกินไปหรือเปล่า ควรจะใช้ จิตสำนึก ผิดชอบชั่วดี ชั่งน้ำหนักดูบ้าง ถ้าคนที่เอา ประเทศเป็นตัวตั้ง ไม่หน้ามืด เอาตัวเองและพวกเป็นตัวตั้ง ต้องเกิดจิตสำนึกแล้วว่า ควรจะตัดสินใจอย่างไร
ขึงพืดกันอยู่  ต่างไม่ยอมกัน จึงชอบแล้วที่ ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.ยื่นเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย สถานะของรัฐบาลรักษาการ ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ สิ้นสุดลงหรือยัง เมื่อผ่านวันเลือกตั้งมา ครบ 30 วัน แล้วยังเปิดสภาไม่ได้ กำเนิดรัฐบาลไม่ได้

เมื่อเกิดปัญหา  รัฐบาลล้มเหลว อันจะนำไปสู่ขั้น รัฐล้มเหลว หรือ ประเทศล้มเหลว ประสบการณ์ของโลกกว้าง ว่ากันว่าถ้า ทหารไม่อุ้มรัฐบาลอยู่ไม่ได้ สำหรับ ประเทศไทย จะเป็นเช่นเดียวกับประสบการณ์ของโลกหรือไม่ “กระสุนทอง” ไม่ทราบ หยิบยกขึ้นมาเพราะ เขาว่ากัน ในเชิงประสบการณ์ในโลกกว้าง อย่างที่ว่า

แต่ที่ชัดเจนคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ยืนยัน ไม่ลดการคุมเข้ม 176 จุดเสี่ยง โดยบอกว่าทหารมีหน้าที่ดูแลความสงบ ดูแลความปลอดภัยของประชาชนทุกส่วน  ทหารไม่เข้าข้างฝ่ายใด
ในส่วนของ คดีแบ่งแยกประเทศ นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันเอาผิดไปตามพยานหลักฐานและบอกด้วยว่า ได้ขอให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ช่วยตักเตือน อย่าให้มีการยุยงปลุกปั่น

อารมณ์ขัน ทีเล่นทีจริงของ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่อง นายกฯยิ่งลักษณ์ ขอให้ ปรับบังเกอร์ของทหาร ที่คุมเข้มจุดเสี่ยง ในกรุงเทพฯ บางจุด อย่าให้ดูน่ากลัว เสียบรรยากาศการท่องเที่ยวนั้น สุดแต่ใครจะคิดมุมไหน

พล.อ.ประยุทธ์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นายกฯให้ปรับบังเกอร์ ก็กำลังหาทางอยู่ จะให้ทาสีชมพูเลยมั้ย หรือ ติดดอกไม้ เอากระถางมาวางเปลี่ยนกระสอบทรายหรือไง ...ทีเล่นทีจริงเสร็จแล้วบอกว่า เป็นทหารต้องเข้มแข็ง...ฮื่อ... บอกแล้วไง มุมคิดใครมุมคิดมัน สำคัญก็คือ ถ้าเห็นบังเกอร์ทหาร เป็นกระถางดอกไม้ทาสีชมพูเมื่อไร ต้องช่วยกันถ่ายรูป แล้วกราฟิกรูป  บิ๊กตู่  ซ้อนลงไปให้ นายกฯปู ดูในเฟซบุ๊ก...ฮัดๆๆเช้ย
นายกฯยิ่งลักษณ์ กลัวบังเกอร์ทหารทำเสียภาพลักษณ์ เสียบรรยากาศการท่องเที่ยว พอดีกับ กรุงเทพโพล ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจเรื่อง “การท่องเที่ยวประเทศไทยของชาวต่างชาติท่ามกลางการชุมนุมประท้วง” สัมภาษณ์นักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1,094 คน

ผลคือ ชาวต่างชาติ 96.4% รู้ข่าวการชุมนุมประท้วงก่อนมาไทย  ในจำนวนนี้ 33.8% บอกเหตุที่มา เพราะไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องมาให้ได้ ส่วนคำถามว่า การชุมนุมประท้วงรุนแรงไหม 61.5% เห็นว่า รุนแรงน้อยกว่าที่คิดไว้
ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 10.00 น.อธิคม เริงใจ ทำบุญฉลองวันเกิดและสังสรรค์ที่บ้านกรุงเก่า อยุธยา

14.00 น.รศ.นพ.ชูชีพ สหกิจรุ่งเรือง เปิดงาน “มะเร็งลำไส้ใหญ่ป้อง กันได้...เชื่อหรือไม่” ที่ห้องประชุมอาคารจอดรถ 3 ชั้น 15 รพ.จุฬาฯ

ม.ล.สุรวุฒิ ทองแถม รองประธานฝ่ายขายโรงแรมเครืออมารี เป็นประธานฉลองสมรส สาว ปชส.เดอะมอลล์ ยุคลธร อิ่มไพร กับ อนิรุธ เจริญพิริยะ ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง เย็น 9 มี.ค.นี้
ฉลองสมรส รดา เทียนอุดม ลูกสาว ไพศาล–บุญมี เทียนอุดม กับ ธนัทธรณ์ มณีมีธนวงษ์ ที่สวนพระนคร เขตลาดกระบัง เย็น 9 มี.ค.นี้

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาร์เอส ผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลกปีนี้ที่บราซิล แถลงข่าวเปิดตัว “กล่องบอลโลก 2014”ดูสดทั้ง 64 แมตช์ ที่ชั้น 3 ห้องจตุรทิศ โรงแรมโกลเด้นทิวลิป (เรดิสันเดิม) บ่ายโมง 12 มี.ค.นี้ มีทีมบริหาร นักกีฬา ศิลปิน ดารา ร่วมแถลง
หนังสือกำลังวางตลาด นิพพานฉับพลัน โดย อ.นิโรธ จิตวิสุทธิ์, เรื่อง (ไม่) สนุกในศาลรัฐธรรมนูญ โดย วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์

งานศพวันนี้ พระราชทานเพลิงศพ พ.อ. (พิเศษ) ชาคร ทศวัฒน์ วัดพระศรีมหาธาตุ 16.00 น.

ศพ พล.ร.ต.บรรพต สุดแสวง อยู่วัดมกุฏฯศาลา 4 สวดถึง 12 มี.ค.นี้

ศพ ถนัด ตันติวงศ์สถาพร บิดา ปัญญา ตันติวงศ์สถาพร อยู่วัดหัวลำโพง ศาลา 7 พิธีกงเต๊ก 10 มี.ค.


"กระสุนทอง"

 

7 มี.ค. 2557 10:16 7 มี.ค. 2557 10:33 ไทยรัฐ