ไลฟ์สไตล์
100 year

รับไม่ไหว! ถ่ายทุกข์คูเมือง ชาวเชียงใหม่ต้านนักท่องเที่ยวจีน

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 11:00 น.
SHARE

ชาวเชียงใหม่สุดทน ตั้งกลุ่มต้านนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่มีพฤติกรรมพิเรนทร์ ล่าสุด มีคนแชะภาพคนหน้าคล้ายชาวจีนปลดทุกข์น้ำในคูเมืองที่จะใช้เล่นสงกรานต์ อัดยับทำลายวัฒนธรรมกว่า 700 ปีของเมืองเชียงใหม่...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนได้เดินทางมาเที่ยว จ.เชียงใหม่ จากกระแสภาพยนตร์เรื่อง "ลอสต์อินไทยแลนด์" (Lost in Thailand)" แต่การมาเที่ยวของกลุ่มทัวร์จีนจำนวนมาก กลับสร้างความไม่พอใจกับชาวเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนบางคนหรือบางกลุ่มได้แสดงกิริยามารยาทไม่เหมาะสม เช่น การส่งเสียงดังรบกวน เข้าห้องน้ำสาธารณะแล้วไม่ราดน้ำ ทำตัวเป็นแขกไม่ได้รับเชิญไปร่วมทุกงานในโรงแรม นอกจากนี้ ยังทำตัวพิเรนทร์ เช่น ใส่ชุดจีสตริงอาบน้ำพุหน้าห้างสรรพสินค้ากลางเมือง กระทั่งล่าสุด มีคนพบชายหน้าตาคล้ายนักท่องเที่ยวจีน นั่งปลดทุกข์ในน้ำคูเมืองใกล้ๆ กับย่านประตูเชียงใหม่ โดยมีผู้พบเห็นและถ่ายภาพไว้ จากนั้นได้โพสต์ภาพผ่านโลกออนไลน์ เป็นที่ฮือฮาด่ากันขรม เนื่องจากน้ำในคูเมืองจะใช้เล่นสาดน้ำสงกรานต์ในเดือนเมษายนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภาพดังกล่าว ถูกแชร์ผ่านโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว จนทำให้กลุ่มชาวเชียงใหม่กลุ่มหนึ่งตั้งกลุ่มบนเฟซบุุ๊กร่วมกันต่อต้านนักท่องเที่ยวจีน พร้อมนำภาพและคลิปของพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนที่ไม่เหมาะสมมาแชร์และวิพากษ์วิจารณ์ บางส่วนได้วิจารณ์ว่าได้เข้ามาทำลายวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาวเชียงใหม่ที่มีมายาวนานร่วมกว่า 700 ปี

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ รศ.โรม จิรานุกรม รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และนักศึกษาเก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดระเบียบถึงขั้นห้ามนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปเที่ยว ม.เชียงใหม่ เพียงลำพัง เนื่องจาก ม.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ลอสต์อินไทยแลนด์ ทำให้มีชาวจีนมาเที่ยวจำนวนมาก บางคนถึงขนาดมากางเต็นท์นอน แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม หรือใส่ชุด นศ.ถ่ายรูปโพสต์ในโลกออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ ทางมหาวิทยาลัยฯ จึงได้จัดรถรางไว้ให้บริการพร้อมกับไกด์พาเที่ยว และกำหนดเที่ยวได้ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปก่อความวุ่นวายอีก

นายวิสูตร บัวชุม ผอ.ททท. สำนักงานภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า เรื่องนี้เราไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการประสานงานร่วมกับ ททท.ในพื้นที่ สำนักงานในประเทศจีน ได้ประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความเข้าใจให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวเชียงใหม่ เพื่อสร้างความเข้าใจและแนะนำข้อควรปฏิบัติในการเดินทางออกนอกประเทศ พร้อมกันนั้นยังได้ทำหนังสือคู่มือการท่องเที่ยว มีทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ในการแนะนำนักท่องเที่ยวจีน ที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ให้รู้จักประเพณีวัฒนธรรมประเพณีที่มีการสืบทอดมายาวนาน และการเคารพสถานที่โบราณสถานต่างๆ พร้อมกับจัดล่ามแปลภาษาจีนบริการแนะนำให้กับนักท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย

ด้าน นายสมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่เรามีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยวหลายพันล้านบาทต่อปี ชาวเชียงใหม่เราต้องเปิดใจให้กว้างเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มีความต่างทางวัฒนธรรมเข้ามาเที่ยวในบ้านเรา ปัญหาที่มาจากนักท่องเที่ยวนั้นไม่ใช่เฉพาะแต่จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ที่อื่นๆ ก็โดนเหมือนกัน แต่เราจะทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวที่มีความต่างทางวัฒนธรรมได้เข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเราอย่างมีความสุข เราต้องประชาสัมพันธ์เพื่อให้ความรู้กับพวกเขา ซึ่งต่อไปอีก 2 ปีข้างหน้าที่จะมีการเปิดเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC จะมีนักท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายวัฒนธรรม เข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเรามากขึ้น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวเชียงใหม่ต่อต้านนักท่องเที่ยวจีนทัวร์คนจีนพิเรนทร์ถ่ายทุกข์คูเมืองเชียงใหม่สงกรานต์ภาพยนตร์Lost in Thailandมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทำลายวัฒนธรรมประเพณีเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 17:36 น.