ข่าว
100 year

แล้งคุกคามท่องเที่ยวเกาะพีพี ต้องซื้อน้ำภูเก็ต-ใช้เรือขนส่ง

ทีมข่าวภูมิภาค7 มี.ค. 2557 10:14 น.
SHARE

ภัยแล้งกระทบท่องเที่ยวเกาะพีพี ผู้ประกอบการเริ่มสั่งซื้อน้ำจากภูเก็ต แม้ราคาจะปรับสูงขึ้น เพื่อนำมาเข้าระบบโรงน้ำ ผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็ง โดยขนมาทางเรือบาส...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากฝนทิ้งช่วงนานเกือบ 3 เดือน ที่เกาะพีพี หมู่ 7 บ้านเกาะพีพี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กระบี่ ก็เริ่มประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งผู้ประกอบการที่ให้บริการน้ำกินน้ำใช้ และวางระบบประปา เริ่มซื้อน้ำจากฝั่ง จ.ภูเก็ต ขนมาทางเรือบาสครั้งละ 2,000 ลูกบาศก์เมตร หรือ 2 พันตัน แม้ราคาจะปรับสูงขึ้นอยู่ที่ 250 บาทต่อลูกบาศก์เมตร จากนั้นนำมาเข้าระบบโรงน้ำ เพื่อผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็ง ไว้บริการประชาชนภายในเกาะ

นายพันคำ กล่าวอีกว่า ประชาชนในเกาะพีพี ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการท่องเที่ยว ก็ยอมรับสภาพที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากภัยแล้งในครั้งนี้มาเร็ว และเริ่มกินเวลานาน สำหรับเกาะพีพี ที่หมู่ 7 มีประชากรในทะเบียนราษฎร ประมาณกว่า 1 พันคน แต่มีประชากรแฝงที่เข้าไปประกอบอาชีพธุรกิจมากกว่า 5 พันคน รวมถึงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในแต่ละวันในช่วงนี้ไม่ต่ำกว่า 2 พันคน ทำให้การใช้น้ำด้านการท่องเที่ยว มีความต้องการสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยพิบัติแล้งขาดแคลนน้ำเกาะพีพีระบบโรงน้ำกระบี่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้