วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลัทธิ "ข้ามาจากเลือกตั้ง"

โดย


จากความขัดแย้งทางการเมืองในขณะนี้ นอกจากคู่ความขัดแย้งแล้ว ยังมีฝ่ายที่ต้องรับภาระหนักอีกฝ่ายหนึ่ง คือศาลและองค์กรอิสระ ต้องรับหน้าที่ตรวจสอบและตัดสินองค์กรที่ถูกฟ้องและร้องมากที่สุด ได้แก่ศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้รับผิดชอบการเลือกตั้ง

กกต.ถูกรัฐบาลกดดันและเร่งรัด ให้จัดการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุดเพื่อจะได้สืบทอดอำนาจต่อไป แต่กว่า 30 วันผ่านไปหลังการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ กกต.ยังไม่สามารถประกาศรายชื่อ ส.ส.ใหม่แม้แต่คนเดียว จึงไม่สามารถเปิดประชุมรัฐสภานัดแรกภายใน 30 วันตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และไม่อาจเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่

ส่วนศาลรัฐธรรมนูญก็ถูกร้องแทบจะเป็นรายวัน คำร้องที่สำคัญที่รอการตัดสิน ได้แก่ เรื่อง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท โดยไม่ทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ทำเป็นเงินนอกงบประมาณ ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่? ส่วนเรื่องที่สำคัญที่สุด และอาจกระทบการ เมืองมากที่สุด คือการวินิจฉัยสถานภาพของรัฐบาลรักษาการ สิ้นสุดลงหลังการเลือกตั้งที่ล้มเหลวหรือไม่?

แต่องค์กรอิสระที่โดนหนักที่สุดคือ ป.ป.ช. เพราะจะต้องตัดสินชี้ชะตา นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เรื่องที่ถูกร้องเรียนทุจริตโครงการรับจำนำข้าว จึงถูกกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลปิดล้อมสำนักงาน พร้อมทั้งข่มขู่ ขัดขวางและคุกคามสารพัด และยังโดนมือมืดปาระเบิด ถ้า ป.ป.ช.มีมติว่าเป็นข้อกล่าวหาที่มีมูล นายกรัฐมนตรีจะห้ามปฏิบัติหน้าที่ในทันที

เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลพรรคเพื่อไทย ได้ปฏิบัติการจองเวรองค์กรตรวจสอบมาอย่างต่อเนื่อง สืบทอดแนวความคิดตามลัทธิหรือระบอบทักษิณ ที่เคยพูดกันตั้งแต่เมื่อตอนที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบเรื่องซุกหุ้น ในทำนองว่าตุลาการเพียงไม่กี่คนและไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะมีอำนาจถอดถอนนายกรัฐมนตรี ผู้ได้รับเลือกตั้งจากประชาชนนับสิบล้านได้หรือ?

มีรายงานข่าวว่าพรรคเพื่อไทยเตรียมส่งอดีต ส.ส.บินไปร้องเรียนต่อองค์การรัฐสภาระหว่างประเทศ ที่นครเจนีวา กล่าวหาว่าศาลรัฐธรรมนูญปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขณะที่อดีต ส.ส. อีกส่วนหนึ่งเตรียมยื่นฟ้องต่อประธานวุฒิสภา ให้ถอดถอนกรรมการ ป.ป.ช.ท่านหนึ่งในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ น่าจะเป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ให้แจ้งข้อหารักษาการนายกฯ

รัฐบาลอาจจะยอมรับเฉพาะคำตัดสินที่ถูกใจ แต่ไม่ยอมรับคำตัดสินที่ไม่ถูกใจ ดังคำกล่าวของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ที่ว่าถ้า ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญตัดสินถูกใจ กปปส. (ซึ่งเขาบอกว่าเป็นม็อบมีเส้น) จะฝืนความ รู้สึกคนส่วนใหญ่ บ้านเมืองจะไม่สงบ เขาอ้างว่า “เส้น” ของรัฐบาลคือประชาชน เพราะรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง.

7 มี.ค. 2557 09:55 7 มี.ค. 2557 09:55 ไทยรัฐ