ไลฟ์สไตล์
100 year

ทอ.เล็งแจ้งความฟัน 'โกตี๋' ขึ้นป้ายขอแยกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 10:26 น.
SHARE

ผบ.ทอ. เตรียมแจ้งความเอาผิด "โกตี๋" ติดป้ายแยกประเทศ พื้นที่ดอนเมือง ลั่น เป็นสิ่งเผชิญเหตุ รอประสานตำรวจ จะดำเนินการเอง หรือให้ ทอ.แจ้งความ จับตา "สุรพงษ์" เชิญ "บัน คี มูน" แจงสถานการณ์การเมืองไทย ชี้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เชื่อ แก้ปัญหากันเองได้ เล็งถกเหล่าทัพ หามติร่วม เสนอ "ยิ่งลักษณ์" ...

เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 (บน.6) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้สัมภาษณ์ว่า วันคล้ายวันเกิดครบรอบ 60 ปี หวังให้แต่ละฝ่ายหันหน้ามาพูดคุยเพื่อหาหนทางปฏิบัติที่ดีให้ประเทศชาติเดินหน้าตามระบอบประชาธิปไตย ส่วนเหตุผลที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ ผบ.เหล่าทัพ พบกันบ่อยในระยะนี้ เพราะอยู่ในช่วงการปรับย้ายนายทหารกลางปี จึงจำเป็นต้องพูดคุย

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายกฯ นัด ผบ.เหล่าทัพหารือการปรับย้ายนายทหารในวันนี้ ตนได้รับการประสานมาจากสำนักงานปลัดกลาโหม ซึ่งตนติดภารกิจต้องเดินทางไปต่างประเทศ แต่ได้เตรียมข้อมูลให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้รับทราบและชี้แจงแทน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกองทัพอากาศมีความเรียบร้อยดี เพราะมีการปรับย้าย 10 กว่าตำแหน่งเท่านั้น

เมื่อถามถึง กรณีที่ นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดง นำป้ายแบ่งแยกประเทศมาติดในพื้นที่ดอนเมือง พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพอากาศได้มีการประชุมผู้แทนหน่วย ประกอบด้วย กรมการข่าวสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศ ดอนเมือง สำนักงานพระธรรมนูญ และกรมกิจการพลเรือนกองทัพอากาศ เพื่อรวบรวมหลักฐานและวิเคราะห์ข้อมูลที่ปรากฏ นำไปเรียนส่วนที่เกี่ยวข้องคือตำรวจ ว่ามีส่วนใดเข้าข่ายผิดกฎหมาย และต้องดำเนินการในฐานะที่เรามีบทบาทด้านความมั่นคง

เมื่อถามว่า กองทัพอากาศจะแจ้งความดำเนินคดีกับ นายโกตี๋ เป็นคนละส่วนกับที่กองทัพบกแจ้งความใช่หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ถ้าเข้าข่ายและเป็นสิ่งที่เราเผชิญเหตุก็เป็นหน้าที่ที่ต้องดำเนินการเช่นเดียวกับกองทัพบก ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อตรวจสอบข้อกฎหมาย จากนั้นจะประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะเป็นผู้ดำเนินการเองหรือให้กองทัพอากาศไปแจ้งความดำเนินการ

ส่วนกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ พยายามดึงต่างชาติ เช่น นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเข้ามานั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ต้องคิดให้ดี เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไขกันได้เองภายในประเทศ หากดำเนินการด้วยคนของเราเองน่าจะดีกว่า ทั้งนี้ การเชิญ นายบัน คี มูน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นสิ่งที่น่าจับตามอง และต้องดูว่าแนวทางการปฏิบัติของ นายสุรพงษ์ เป็นอย่างไร ซึ่งในส่วนของ ผบ.เหล่าทัพ คงต้องปรึกษาหารือกันก่อน หากต่างคนต่างพูดจะไม่เหมาะสม ต้องรอให้ได้ข้อสรุป และจะแจ้งให้ทราบพร้อมนำเรียนรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจิน จั่นตองผบ.ทอ.แจ้งความเอาผิดวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณโกตี๋แกนนำเสื้อแดงขึ้นป้ายป้ายแบ่งแยกดินแดนดอนเมืองสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลบัน คี มูนเลขาธิการสหประชาชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 17:33 น.