ไลฟ์สไตล์
100 year

โจรใต้โหด! ฆ่าผู้หญิง ยิงข้างหลัง

ทีมข่าวหน้า 1
7 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE


เอ็ม16ไล่ถล่ม อรบ.ที่รือเสาะ บาดเจ็บสาหัส

โจรใต้สร้างสถานการณ์รายวัน ซิ่ง จยย. ประกบยิงสาวใหญ่ลูก จ้างร้านสะดวกซื้อดับคาถนนที่ยะลา อีกรายที่นราธิวาสกราดยิงเอ็ม 16 ถล่มอาสาสมัครรักษาหมู่บ้านปางตายในปิกอัพ แต่เหยื่อกระสุนยังแข็งใจขับรถหนีไปที่โรงพยาบาลรอดชีวิตหวุดหวิด ส่วนที่ปัตตานีบุกจับผู้ต้องสงสัยคดีพยายามฆ่าตำรวจ ด้านหน่วยข่าวความมั่นคงแจ้งเตือนเฝ้าระวังกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเตรียมระเบิด 11 ลูก จ้องถล่มเจ้าหน้าที่รัฐและชุมชนชาวไทยพุทธ ปรับเปลี่ยนวิธีรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ นัดมารวมกลุ่มหน้าวัดให้ชาวบ้านเดินทางมาใส่บาตรแทนการให้พระออกเดินบิณฑบาตเอง

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 5 มี.ค. ร.ต.ท.อนุรักษ์ นิ่งสระ พงส. สภ.กรงปินัง จ.ยะลา นำกำลังไปตรวจสอบเหตุคนถูกยิงตายบนถนนสายยะลา-เบตง บ้านบราแง หมู่ 3 ต.กรงปินัง พบศพ น.ส.ฮามีด๊ะห์ เปาะเส้ง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 3 ต.กรงปินัง ถูกยิงด้วยปืน ไม่ทราบขนาดเข้ากลางหลัง 4 นัด นอนจมกองเลือดคารถ จยย.ฮอนด้า ทะเบียน ขขท 419 ยะลา ที่ล้มอยู่ สอบสวนทราบว่า น.ส.ฮามีด๊ะห์ ผู้ตายเป็นลูกจ้างร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ก่อนเกิดเหตุขี่รถ จยย.จากตลาดมุ่งหน้ากลับบ้าน เมื่อถึงที่เกิดเหตุมีคนร้าย 2 คน ขี่รถ จยย.ฮอนด้าไม่ทราบทะเบียน ไล่ตามประกบ คนนั่งซ้อนท้ายชักปืนออกมากระหน่ำยิงเข้ากลางหลังผู้ตายจนรถล้มลงเสียชีวิตคาที่ก่อนเร่งเครื่องหลบหนีไป ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่

อีกรายเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 มี.ค. ร.ต.ท.มารุต นิลโกศรี พงส.สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะตอ  ว่า มีคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บมารักษาตัว ไปตรวจสอบทราบชื่อนายมิตร จ่าเอียด อายุ 49 ปี อาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน (อรบ.) ถูกยิงด้วยปืนเอ็ม 16 ที่หน้าอกและแขนขวา อาการสาหัส ถูกส่งต่อ รพ.รือเสาะ สอบสวนนางวันเพ็ญ สิงห์เนียว อายุ 47 ปี ภรรยาให้การว่า ก่อนเกิดเหตุสามีขับรถปิกอัพออกจากบ้านจะไปประชุม อรบ. ที่หมู่ 6 ต.รือเสาะ โดยมีตนนั่งเบาะหน้าคู่กันมา เมื่อถึงที่เกิดเหตุบนถนนในหมู่บ้านไอจือนะ หมู่ 5 ต.โคกสะตอ ได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถ จยย.ตามหลังมา ก่อนที่คนนั่งซ้อนท้ายจะใช้ปืนเอ็ม 16 กระหน่ำยิงใส่สามีกว่า 10 นัดซ้อนจนได้ รับบาดเจ็บ แต่ยังแข็งใจขับรถไปขอความช่วยเหลือที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล คาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่

ที่ จ.ปัตตานี พ.ท.สุชาติ นนทบุตร ผบ.ฉก. ปัตตานี 21 พ.ต.ท.ปภาณ จันทร์กลับ รอง ผกก.ป.สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ สนธิกำลังร่วม 30 นายบุกเข้าควบคุมตัวนายเดะมะ ตาเห อายุ 35 ปี ผู้ต้องสงสัยตามหมาย พ.ร.ก.ศาลปัตตานี ที่ ฉฉ.25/2557 ในคดีพยายามฆ่า ส.ต.ต.อภิสิทธิ์ อานา ผบ.หมู่ ป.สภ.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 56 นำตัวไปยังศูนย์ซักถามเพื่อขยายผลต่อไป

ขณะที่หน่วยข่าวความมั่นคง ได้แจ้งเตือนหน่วยกำลังในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงมีแผนก่อเหตุด้วยการลอบวางระเบิดหมายสังหารเจ้าหน้าที่รัฐอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่  อ.รือเสาะ  และ  อ.บาเจาะ  จ.นราธิวาส  สายข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุเตรียมระเบิดแสวงเครื่อง 11 ลูก จะลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐและชุมชนชาวไทยพุทธที่มีเจ้าหน้าที่อาศัยอยู่ พร้อมกับการลอบยิงชาวบ้านเพื่อลวงเจ้าหน้าที่เข้ามาที่เกิดเหตุแล้วกด ระเบิดซ้ำ ขณะที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี มีการประชุมวางแผนจะก่อเหตุลอบวางระเบิดในเขตที่มีเจ้าหน้าที่พักหรือตั้งด่านและลาดตระเวนเส้นทางในพื้นที่

ส่วนมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ใน จ.ปัตตานี หน่วยกำลังทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองหลายแห่งได้เตรียมสถานที่ปลอดภัยบริเวณหน้าวัดจัดเป็นจุดนัดพบของพระสงฆ์จากหลายๆ วัดมารวมตัวกัน เพื่อให้ประชาชนเดินทางนำภัตตาหารมาใส่บาตรแทนการให้พระสงฆ์ออกเดินบิณฑบาต ขณะเดียวกันได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตามเส้นทางเสี่ยงที่ประชาชนใช้สัญจรเดินทางมาใส่บาตรด้วย ขณะที่วัดในพื้นที่สีแดงที่ถูกก่อเหตุซ้ำซากและมีความเสี่ยงหลายแห่งเริ่มปรับให้พระสงฆ์ออกเดินบิณฑบาตในระยะทางสั้นๆ เฉพาะในชุมชนไทยพุทธที่อยู่ละแวกวัด ส่วนวัดที่สุ่มเสี่ยงเกรงจะไม่ปลอดภัยและไม่สามารถออกเดินบิณฑบาตได้ ทางกรรมการวัดและประชาชนก็ปรับมาใช้การจัดเวรทำอาหารถวายพระแทน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. เผยถึงการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานตามโครงการช่วยเหลือเยียวยา ฟื้นฟู ผู้ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับที่ดินและทรัพย์สินสืบเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อค่ำวันที่ 5 มี.ค. ว่าจะต้องให้ความเป็นธรรมกับพี่น้องทุกศาสนาที่ได้รับผลกระทบ ต้องเข้าไปดูแลเยียวยาอย่างทั่วถึง ซึ่งอาจจะตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเพื่อจะได้นำทุนไปตั้งตัว ทั้งนี้ ศอ.บต.ต้องเข้าไปดูแลและแก้ปัญหาโดยเร็ว เนื่องจากมีความสำคัญต่อการสร้างขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องในพื้นที่เป็นอย่างมาก

วันเดียวกัน พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. สั่งการให้กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ นำเครื่องบินลำเลียงไปรับ พ.จ.ท.วันชาติ พรหมรักษา อายุ 49 ปี และพลทหารเจนวิทย์ เกิดพระ อายุ 25 ปี ทหารนาวิกโยธิน ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดบนถนนสายบ้านปูยู-บ้านราญอ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา จากสนามบินนราธิวาส มายังสนามบินอู่ตะเภา จ.ระยอง เพื่อนำตัวเข้ารักษาต่อยัง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี พล.ร.ต.ธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พร้อมข้าราชการทหาร และญาติพี่น้องผู้บาดเจ็บมาให้การต้อนรับ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น โดยทหารที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 นายต่างมีกำลังใจดีและรู้สึกปลาบปลื้มปีติที่ผู้บังคับบัญชาให้ความเป็นห่วงและให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรใต้ยิงกรงปินังยะลาฮามีด๊ะห์ เปาะเส้งนราธิวาสมิตร จ่าเอียดปัตตานีควบคุมเดะมะ ตาเหผู้ต้องสงสัยอภิสิทธิ์ อานา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 06:53 น.