ไลฟ์สไตล์
100 year

นวดนาคราชคืนชีพ

ทีมข่าวหน้า 1
7 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE


หลักแพทย์-แผนไทย โรงพยาบาลสกลนคร คุยช่วยปลุกนกเขาขัน

ชายนกเขาไม่ขันมีความหวัง หลังกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ จัดมหกรรมการแพทย์แผนไทย แห่งชาติ 2557 ใน 4 ภาคของ ประเทศโชว์สุดยอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและพื้นบ้าน ภาคอีสานโชว์ “นวดนาคราชคืนชีพ” ช่วยฟื้นเจ้าโลกให้กลับมาปึ๋งปั๋งฟิตเปรี๊ยะ

ข่าวดีสำหรับพวกชาย “นกเขาไม่ขัน” เมื่อมีการนวด “นาคราช” ช่วยให้เจ้าโลกฟื้นคืนชีพ ผงาดง้ำแสดงความเป็นชายอย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้ง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า กรมฯร่วมกับภาคีเครือข่ายจัด “โครงการมหกรรมการแพทย์แผนไทยแห่งชาติปี 2557” โดยจะมีการประชุมวิชาการ แสดงงานวิจัย ลานวัฒนธรรม และนิทรรศการผลงานภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน รวมถึงการออกร้านผลิตภัณฑ์สุขภาพและภูมิปัญญาไทยของทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเครือข่ายภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยฯ 4 ภาค การอนุรักษ์ คุ้มครอง ภูมิปัญญา โดยมีการนำความรู้ด้านนี้มาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพ

นพ.ธวัชชัยกล่าวด้วยว่า ในปี 2557 เป็นการจัดครั้งที่ 6 มีจังหวัดเจ้าภาพเป็นตัวแทนของแต่ละภาคร่วมจัดงาน ได้แก่ ภาคอีสาน คือ สกลนคร จัดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร วันที่ 17-21 มี.ค. ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดีเริ่มต้นที่นี่ ด้วยวิถีภูมิปัญญาไทย” ภาคเหนือ คือ ลำปาง จัดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลำปาง วันที่ 3-7 เม.ย. ภายใต้แนวคิด “รวมพลังแพทย์แผนไทยอีสาน สู่ปณิธานการแพทย์แผนหลักของไทย” ภาคใต้ คือ ภูเก็ต จัดที่ศูนย์การค้า Jungceylon หาดป่าตอง วันที่ 23-27 เม.ย. ภายใต้แนวคิด “ภูมิปัญญาถิ่นใต้ ก้าวไกลสู่สากล” และภาคกลาง-ตะวันออก คือ ปราจีนบุรี สระแก้ว และสมุทรปราการ จัดที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จ.ปทุมธานี วันที่ 5-8 มิ.ย. ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดีเริ่มต้นด้วยการแพทย์แผนไทย”

นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า การจัดงานของภาคอีสานจะมีการแสดงอโรคยาศาสตร์ รักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยวิธีผสมผสาน พร้อมมีการเปิดหลักสูตรการแปลอักษรโบราณต่างๆ เพื่อพยายามอนุรักษ์ตำรับตำราที่สำคัญของพื้นบ้านเอาไว้ ส่วนการบริการรักษาที่น่าสนใจภายในงานคือการนวด “นาคราชคืนชีพ” เพื่อรักษาโรคสมรรถภาพทางเพศ หรือโรคนกเขาไม่ขัน จะช่วยรักษาอาการของโรคคืออวัยวะเพศที่ไม่แข็งตัว มีความต้องการทางเพศ และการนวดหน้าเด้ง

ด้าน พ.ท.เพ็ชระมณี  จันทร์อ่อน  แพทย์แผนไทยปฏิบัติการหัวหน้างานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสว่างแดนดิน จ.สกลนคร กล่าวว่า การนวดรักษาโรคสมรรถภาพทางเพศหรือโรคนกเขาไม่ขัน  เป็นการนวดเพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น โดยวิธีการนวดรักษาจะเริ่มจากการนวดขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อเปิดประตูลม จากนั้นก็มานวดพื้นฐานหลังทั้ง 2 ข้าง เพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงแผ่นหลังและเอว ต่อด้วยการนวดบริเวณท้องน้อยและหัวหน่าว บริเวณเหนืออวัยวะเพศเพื่อทำให้ระบบโลหิตไหลเวียนได้ดี โดยจะเน้นการนวดบริเวณหน้าท้องเพื่อเปิดประตูลมให้สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงบริเวณหัวหน่าวและอวัยวะเพศเพื่อทำลายลิ่มเลือดที่อุดตัน

พ.ท.เพ็ชระมณีกล่าวด้วยว่า การนวดนั้นจะทำประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระยะเวลาในการนวดขึ้นอยู่กับเวลาในการเสื่อมของสมรรถภาพทางเพศ ของผู้ป่วย จากการติดตามผู้ที่มารับบริการ พบว่าภายหลังผู้ป่วยมารับบริการการนวด มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น มีอารมณ์ทางเพศและอวัยวะเพศมีการแข็งตัวได้นานกว่าเดิม สร้างความอบอุ่นและทำให้ครอบครัวมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ผู้ที่มารับการนวดทุกรายจะต้องได้รับการตรวจร่างกายและซักประวัติก่อนรับบริการการนวดทุกครั้ง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวดนาคราชการนวดการแพทย์แผนไทยนาคราชคืนชีพนกเขาไม่ขันภูมิปัญญาปรเมษฐ์ กิ่งโก้เพ็ชระมณี จันทร์อ่อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 17:31 น.