ไลฟ์สไตล์
100 year

เพลงชาติไทย

คุณครูลิลลี่
7 มี.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

“ธงชาติ” และ “เพลงชาติไทย” เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจึงยืนตรงเคารพธงชาติเพื่อความเป็นเอกราชของบรรพบุรุษไทย

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ มาแปลกกว่าทุกๆ ครั้งนะคะ เพราะคุณครูลิลลี่ขึ้นต้นด้วยประโยคที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง ก่อนเวลา 08.00 น. หรือเวลา 18.00 น. ที่ชาวไทยทุกคนจะพร้อมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ และเปล่งเสียงร้องเพลงนี้ขึ้นมาพร้อมๆ กัน ใช่แล้วค่ะ ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้จะขอพูดถึงเรี่องใกล้ตัวใกล้ใจ แต่คนไทยอาจจะเข้าใจไม่ละเอียด นั่นคือ "เพลงชาติไทย" ค่ะ สำหรับแรงบันดาลใจในการเขียนครั้งนี้ บอกไว้เลยค่ะว่าได้มาจากนิตยสาร แพรว ฉบับที่ 827 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2557 ที่มี พี่นก-ฉัตรชัย กับ พี่นกหญิง-สินจัย เปล่งพานิช เป็นปกนั่นเองค่ะ

เห็นนามสกุลของพี่นกทั้งสองแล้ว ด้วยความเป็นคุณครูภาษาไทย ก็อดไม่ได้ที่ขอให้ความรู้ ให้ข้อมูลไว้อีกสักหน่อยนะคะ คำว่า พานิช เป็นคำที่มีคนเขียนผิดมากที่สุดคำหนึ่งค่ะ บ้างก็ใช้ พาณิช บ้างก็ใช้ พาณิชย์ จริงๆ แล้วคำไหนผิด คำไหนถูก เรามาดูกันค่ะ จริงๆ แล้วมีหลักการจำไม่อยากนะคะ คำเหล่านี้เวลาสะกด ให้ใช้ ณ เสมอค่ะ รวมไปถึงรูปศัพท์เดิมก่อนแผลง ว เป็น พ เช่น วาณิชย์ วาณิช

พาณิชย์ พาณิชย ที่แปลว่า การค้า ส่วนพาณิช ที่หมายถึงพ่อค้า เราจะใช้ ณ เณร ทั้งหมดค่ะ ยกเว้นวิสามานยนามบางคำ เช่น ไทยวัฒนาพานิช กรุงไทยพานิชประกันภัย หรือแม้กระทั่งนามสกุลของพี่นกทั้งสองนก ก็เป็นวิสามานยนาม ใช้ พานิช เช่นกัน อ้าว..สงสัยอีก วิสามานยนาม คืออะไร คำตอบก็คือคำนามที่เป็นชื่อเฉพาะ ตั้งขึ้นสำหรับเรียกชื่อเพื่อให้รู้ชัดเจน เจาะจงลงไปเลยว่าเป็นคนนี้ สัตว์ตัวนี้ ของสิ่งนี้ หรือสถานที่แห่งนี้ นั่นเองค่ะ

กลับมาที่เรื่องของเราต่อนะคะ คุณครูลิลลี่เป็นคนแบบนี้ค่ะ สมมติว่าเขียนอะไรอยู่ ถ้าเห็นว่าเป็นความรู้ที่พอจะอธิบายเกี่ยวกับภาษาไทยได้ ก็อดไม่ได้ที่จะขอแทรกอธิบายให้เข้าใจกันไว้เสียเลย ทำให้งานเขียนไทยรัฐออนไลน์แต่ละครั้ง เนื้อที่ไม่ค่อยจะพอ เพราะเจอลูกแทรก ลูกเติม ลูกเพิ่มของคุณครูนี่แหละค่ะ เอาล่ะ กลับมา กลับมา ว่ากันถึงนิตยสาร แพรว ฉบับนี้กันต่อ ฉบับนี้ทางผู้ผลิตก็ตั้งใจให้เป็นฉบับพิเศษ บอกเล่าเรื่องราวของ 9 คู่รักวงการบันเทิง ที่มีความในใจอยากจะกล่าวถึงประเทศไทยอันเป็นที่รัก คุณครูลิลลี่ได้อ่านแล้วต้องขอบอกว่า ประทับใจทุกๆ คู่จริงๆ ค่ะ เอามาเล่ากันตรงนี้ก็คงเนื้อที่ไม่พอบรรยายแน่ๆ ขอยกตัวอย่างสักนิดหนึ่งแล้วกันนะคะ พี่นกหญิง-สินจัย บอกว่า “ประเทศไทยเปรียบเสมือนบ้านที่ให้ที่พักพิง ถ้าเราไม่รักประเทศชาติ ก็เหมือนเราไม่รักบ้านของตัวเอง” ฝ่ายพี่นกชาย-ฉัตรชัย แสดงทัศนะว่า “เพลงชาติเปรียบเสมือนความภูมิใจของชาติ ที่เตือนให้คนไทยสำนึกในความเป็นสายเลือดเดียวกัน รักกัน และอยู่จนถึงทุกวันนี้ได้” นี่คือคู่เดียวจากทั้งหมด 9 คู่นะคะ ต้องไปลองอ่านดูค่ะ แล้วสำนึกรักชาติจะแผ่ซ่านไปทั่วร่างกายอย่างแน่นอน คุณครูลิลลี่กล้าท้าค่ะ

นั่นไงคะ ยังไม่ทันเข้าเรื่องเพลงชาติไทยที่ต้องการเล่า ก็หมดเนื้อที่ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้เสียแล้ว ไม่เป็นไร ครั้งหน้ากลับมาต่อกันกับเรื่องราวของเพลงชาติไทย รับรองว่า อ่านแล้วรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แน่นอนค่ะ สวัสดีค่ะ

ข่าวแนะนำ

คุณครูลิลลี่
instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนปี2คุณครูลิลลี่ธงชาติเพลงชาติไทยภาษาไทยพานิชพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 21:28 น.