ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดที่พระราม 9 ให้รับเหมา

ทีมข่าวกทม.
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ลดต้นทุนให้แถมประสานงานง่ายขึ้น-รฟม.ช่วยเอกชน

รฟม.ปิ๊งไอเดียยกที่รอบเดปโป้พระราม 9 ให้รับเหมาตั้งออฟฟิศรถไฟฟ้า เชื่อช่วยลดต้นทุนก่อสร้าง แถมการติดต่อประสานงานสะดวกรวดเร็ว

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า หลังจาก รฟม.ได้เริ่มทยอยดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในหลายเส้นทาง ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และโครงการที่อยู่ระหว่างประกวดราคา ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ซึ่งกำหนดยื่นซองประกวดราคาประมาณกลางเดือน เม.ย.นี้ รวมถึงโครงการในอนาคต เช่น รถไฟฟ้าสายสีชมพู รถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เป็นต้น รฟม.จึงได้มีการจัดสรรและปรับพื้นที่บริเวณโดยรอบศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า หรือเดปโป้รถไฟฟ้า ย่านพระราม 9 ซึ่งเป็นที่ว่างเปล่า เนื้อที่ประมาณ 700 ไร่ ให้บริษัทเอกชนที่รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าเส้นทางต่างๆ ตั้งสำนักงานโครงการ ยกเว้นรถไฟฟ้าสายสีม่วง ทางผู้รับเหมาขอแยกไปตั้งใกล้จุดก่อสร้าง ซึ่งแนวคิดนี้นอกจากเป็นการลดค่าใช้จ่ายการเช่าที่ดินตั้งสำนักงานโครงการของผู้รับเหมาแล้ว ยังส่งผลต่อค่าวงเงินก่อสร้างถูกลงอีกด้วย ถึงแม้จะไม่มาก แต่ก็เป็นการลดต้นทุนและบริหารจัดการที่ดินที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายยงสิทธิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการระบายดินที่ได้จากการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อนำถมที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบึงและแอ่งน้ำ รวมถึงจะช่วยเรื่องการประสานการทำงาน การนัดประชุมหารือเรื่องต่างๆ ระหว่าง รฟม. บริษัทที่ปรึกษา และผู้รับเหมาแต่ละโครงการเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว เพราะไม่ต้องเดินทางไกล ช่วยลดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลาในการเดินทางได้อย่างดี.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุลรฟมพระราม 9ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าเดปโป้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 22:24 น.