ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่ซื้อแพ็กเกจทัวร์คึกคัก ททท.สุดปลื้มคนยุโรปไม่หวั่นการเมืองไทย

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
7 มี.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

ททท. ตะลึง! ตลาดยุโรปไม่หวั่นปัญหาในไทย พร้อมแห่มาเที่ยวเหมือนเดิม ชี้ข่าวปัญหาการเมืองไทยในยุโรปมีน้อยเพราะถูกข่าวยูเครนกลบหมด

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้นำผู้ประกอบการเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรวม 110 รายจากประเทศไทย เข้าร่วมงานมหกรรมท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดในโลก ไอทีบี 2514 หรือ International Tourismus Borse (ITB) 2014 ระหว่างวันที่ 5-9 มี.ค. 2557 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งการร่วมงานครั้งนี้ถือเป็นการตรวจสอบความรู้สึกของตลาดยุโรปที่มีต่อประเทศไทยในช่วงที่ยังคงมีปัญหาทางการเมืองยืดเยื้อ และพบข่าวดีที่บรรดาผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวจากภูมิภาคยุโรปยังคงสนใจจองโรงแรม ที่พักและแพ็กเกจทัวร์เพื่อนำไปขายต่อชาวยุโรปเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยเหมือนภาวะปกติ

“ตลาดยุโรปไม่น่าหนักใจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นยุโรปทางตอนใต้ ที่มีสเปน อิตาลี ยุโรปตะวันออก และแอฟริกาใต้ ในภาพรวมดีหมด ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างภูเก็ตและพังงา คาดหวังว่าการร่วมงานครั้งนี้จะได้นักท่องเที่ยวยุโรปไปทดแทนชาวจีนที่หายไป ส่วนสถานการณ์ตลาดเอเชียก็เริ่มดีขึ้น โดยสำนักงาน ททท.ที่ประจำในประเทศเอเชียบอกว่าจะทำได้ตามเป้า ตอนนี้รอครบการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 60 วันในวันที่ 22 มี.ค.นี้ ถ้าไม่มีการต่อก็ไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวรุนแรง แต่ทั้งหมดนี้ ททท.จะประชุมอีกครั้งเพื่อประเมินว่าจะปรับลดเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ที่ตั้งไว้ 28.67 ล้านคนหรือไม่”

นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา ททท. เปิดเผยว่า ตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปไม่ได้ลดลง เห็นได้จากปี 2556 ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งสิ้น 26.73 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวจากยุโรป 6.3 ล้านคน เพิ่มขึ้น 11.62% จากปีก่อนหน้า ส่วนในปี 2557 ตั้งเป้าไว้ 6.73 ล้านคน เพิ่มขึ้น 6.78% เฉพาะเดือน ม.ค.เข้ามาแล้ว 825,928 คน เพิ่มขึ้น 9.07% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวยุโรปคิดเป็น 30% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด แต่ทำรายได้เข้าประเทศ 40% ของรายได้ 1.17 ล้านล้านบาทในปีที่แล้ว

ขณะที่นักท่องเที่ยวเยอรมนี ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ ในปี 2556 เดินทางเข้าไทย 744,363 คน เพิ่มขึ้น 9.08% และปีนี้ตั้งเป้าไว้ 768,500 คนเพิ่มขึ้น 3.24% โดยเป้าหมายของอัตราเพิ่มขึ้นที่ไม่สูงมากนักเนื่องจากมีฐานการตลาดที่ใหญ่

สำหรับมุมมองของชาวยุโรปต่อปัญหาชุมนุมทางการเมืองในไทย ถือว่ารับรู้ข่าวสารน้อยมากเมื่อเทียบกับยูเครนซึ่งเป็นข่าวใหญ่ จึงถือเป็นความโชคดีที่ชิงพื้นที่ข่าวประเทศไทยไปหมด ยกเว้นในวันที่ประเทศไทยมีความรุนแรง ใช้อาวุธ ก็จะมีข่าวจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น บีบีซีและอัลจาซีรา

ด้ายนายปรีชา นะวงศ์ ผู้จัดการทั่วไปประจำสแกนดิเนเวีย ในฐานะหัวหน้าคณะ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่เข้าร่วมงานไอทีบี 2014 กล่าวว่า การบินไทยบินในยุโรป 11 ประเทศ 13 เมือง โดยภาพรวมของผู้โดยสารในเดือน ม.ค.-ก.พ.2557 เต็มหมด เนื่องจากเป็นไฮซีซั่นหรือฤดูท่องเที่ยวของชาวยุโรป ส่วนเดือน มี.ค.จะเต็มขากลับจากไทยไปยุโรป หลังจากนักท่องเที่ยวยุโรปไปอยู่ในไทย 3-4 สัปดาห์ จากนั้นมีเทศกาลอีสเตอร์ในวันที่ 17 เม.ย. ปรากฏว่าเที่ยวจากยุโรปไปไทยเต็มตั้งแต่วันที่ 6-10 เม.ย.และขากลับเต็มจนถึงปลาย เม.ย. ส่วนในเดือน พ.ค.เป็นช่วงโรงเรียนในยุโรปปิดเทอม ทำให้การใช้บริการการบินไทยเพื่อเข้าประเทศไทยยังสูงถึง 75% ขึ้นไป และเมื่อดูภาพรวมทั้งหมด ปี 2556 ถือว่ามีผู้ใช้บริการค่อนข้างสูง และในปี 2557 คงใกล้เคียงกัน เนื่องจากชาวยุโรปยังมองว่าการเที่ยวประเทศไทยคุ้มค่าและดีกว่าไปตุรกีและอียิปต์ ส่วนข่าวการชุมนุมในไทยมีผลน้อยมาก.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธวัชชัย อรัญญิกจุฑาพร เริงรณอาษาปรีชา นะวงศ์ทททมหกรรมท่องเที่ยวแพ็กเกจทัวร์ประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 12:59 น.