ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสซีแฉแอปเปิลเลี่ยงภาษีอื้อ

ทีมข่าวต่างประเทศ
7 มี.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

หนังสือพิมพ์ “ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว” เผยเมื่อ 6 มี.ค.ว่าใน 10 ปีหลัง บริษัท “แอปเปิล” ของสหรัฐฯ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนชื่อดัง ทั้งไอเเพดและไอโฟน ลอบโยกย้ายเงินกำไรจากธุรกิจของตนในออสเตรเลียราว 8,900 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 259,200 ล้านบาท) ซึ่งยังไม่เสียภาษี ไปเข้าบัญชีบริษัทลูกลับๆ ของตนในไอร์แลนด์ โดยจ่ายภาษีแค่ 0.7% จากรายได้เท่านั้น

ปีที่แล้ว แอปเปิลประกาศว่ามีรายได้ก่อนเสียภาษีในออสเตรเลียแค่ 88.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หลังส่งเงินรายได้ราว 2,000 ล้านดอลลาร์ฯ ผ่านสิงคโปร์ไปยังไอร์แลนด์ ด้าน บ. แอปเปิลในออสเตรเลียยังไม่ให้ความเห็นเรื่องนี้  ส่วนรัฐบาลออสเตรเลียประกาศจะหยุดยั้งบริษัทระดับโลกไม่ให้เลี่ยงภาษีที่ยุติธรรมของตน

วันเดียวกัน ศาลนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย พิพากษาว่าชาย 2 คน ชื่อโรเบิร์ต เมเกอร์เล นักวิทยาศาสตร์วัย 78 ปี และวอลเทอร์ เหลียว นักธุรกิจวัย 56 ปี มีความผิดในข้อหาจารกรรมทางเศรษฐกิจ ขโมยสูตรการผลิตสารเคมี “ไทเทเนียม ไดออกไซด์” (TiO2) ของบริษัท “ดูปองต์” ของสหรัฐฯ ซึ่งใช้ฟอกขาวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งสี กระดาษ อาหาร พลาสติก รถยนต์ไปขายให้บริษัท “ปันกัง กรุ๊ป” ของรัฐบาลจีน ในราคากว่า 20 ล้านดอลลาร์ โดยศาลจะตัดสินโทษในเดือน มิ.ย. ทั้งคู่อาจติดคุกถึง 15 ปี ส่วนนักวิทยาศาสตร์ 2 คนที่เป็นจำเลยร่วม คนหนึ่งฆ่าตัวตาย อีกคนรับสารภาพผิด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิวแอปเปิลภาษีออสเตรเลีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 17:22 น.