ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาไครเมียโหวตซบหมี-ทำประชามติ 16 มี.ค.

ทีมข่าวต่างประเทศ
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ความคืบหน้าสถานการณ์ที่คาบสมุทรไครเมีย เขตปกครองตนเองแถบทะเลดำ ทางใต้ของยูเครน นับแต่มีประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ที่ต้องหนีไปลี้ภัยในรัสเซีย ก่อนที่รัสเซียส่งทหารเข้าไครเมียอ้างปกป้องพลเรือนรัสเซีย จนสุ่มเสี่ยงเกิดสงครามและนานาชาติต้องเร่งหาทางคลี่คลาย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ว่า ทหารรัสเซียเข้าควบคุมพื้นที่บางส่วนของหน่วยปกป้องด้วยขีปนาวุธของยูเครน ใกล้เมืองเซวาสโตโปล นับเป็นฐานทัพที่ 2 ในไครเมียที่ถูกทหารรัสเซียเข้ายึด แต่ขีปนาวุธยังอยู่ในมือของทหารยูเครนและไม่มีรายงานเหตุรุนแรง

ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) สั่งอายัดทรัพย์สินที่อยู่ในกลุ่มอียูของอดีตเจ้าหน้าที่ยูเครน 18 คนรวมทั้งนายวิคเตอร์ ยานูโควิช และโอเล็กซานเดอร์ ลูกชายที่ร่ำรวยขั้นมหาเศรษฐีฐานยักยอกเงินรัฐ เบื้องต้นจะบังคับใช้ 12 เดือน แต่ยูเครนต้องพิสูจน์ที่มาที่ไปทางกฎหมายก่อนจึงจะได้รับเงินส่วนที่ยึดไว้ ด้านการหารือยุติปัญหายูเครนของนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯกับนายเซอร์เก ราฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ไม่คืบหน้าและต้องหารือกันต่อไป

ด้านนายโรเบิร์ต เซอร์เรย์ ทูตพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อยุติปัญหาในคาบสมุทรไครเมีย ต้องยกเลิกภารกิจกลางคันและบินออกจากไครเมียหลังถูกกลุ่มมือปืนฝ่ายสนับสนุนรัสเซียและกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าข่มขู่คุกคามขณะเดินทางไปที่ฐานทัพเรือยูเครนในซิมเฟโรโปล เมืองเอกของไครเมีย ต่อมานายเซอร์เรย์เผยว่า กลุ่มมือปืนเข้าประชิดตัวและบอกว่าได้รับคำสั่งให้นำตัวเซอร์เรย์และผู้ช่วยไปที่สนามบินเพื่อความปลอดภัยของเขาเอง เมื่อเขาปฏิเสธกลุ่มมือปืนได้ปรี่เข้าไปดึงคนขับออกจากรถที่เซอร์เรย์นั่งมา จนต้องเข้าไปหลบในคาเฟ่ที่อยู่ใกล้ก่อนโทรศัพท์ถึงเจ้าหน้าที่ยูเอ็นและรอกว่า 2 ชั่วโมงจึงได้รับช่วยเหลือเดินทางไปที่สนามบินโดยปลอดภัย แต่เซอร์เรย์ยังต้องกลับเข้าไปทำภารกิจที่ไครเมียอีกเร็วๆนี้

นายเซอร์เก อัคซีโอนอฟ นายกรัฐมนตรีที่สนับสนุนรัสเซียและเพิ่งได้รับแต่งตั้งใหม่ของไคร–เมียเผยว่า พวกเราไม่ได้เชิญนายเซอร์เรย์มา อีกทั้งเมื่อมาถึง เซอร์เรย์ไม่ได้แจ้งทางการท้องถิ่นไครเมียด้วย วันเดียวกัน รัฐสภาไครเมียลงมติเอกฉันท์เพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียและจะทำประชามติตัดสินเรื่องนี้ในวันที่ 16 มี.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่ไครเมียยังแจ้งเรื่องนี้ให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียรับทราบและตรวจสอบคำร้องขอเข้ารัสเซียของไครเมียด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไครเมียยูเครนเขตปกครองตนเองทะเลดำวิคเตอร์ ยานูโควิชลี้ภัยรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17:59 น.