ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียฟอร์ม!

ฟ้าคำราม
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ยังคงเป็นประเด็นที่น่าสนใจ สำหรับกีฬายกน้ำหนัก ที่เจ้าภาพสิงคโปร์ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะบรรจุเอาไว้ในซีเกมส์ ครั้งที่ 28 เดือน มิ.ย.ปีหน้า หรือไม่

ยิ่งการประชุมมนตรีซีเกมส์ครั้งล่าสุด ก็ยังไม่มีวี่แววที่จะได้รับการเหลียวแลมีแค่ ขี่ม้า เรือพาย มวยสากลสมัครเล่นวอลเลย์บอล เปตอง และฟลอร์บอล ซึ่งคล้ายกีฬาฮอกกี้ในร่ม ที่ผ่านการพิจารณาเป็นอีก 6 กีฬาที่ได้จัดแข่งขัน

รวมแล้วสิงคโปร์เกมส์ในเวลานี้  จะมีชิงชัย 36 กีฬา

ส่วนที่เหลืออีกหลายกีฬา  รวมถึงยกน้ำหนัก เจ้าภาพจะพิจารณาเร็วๆ นี้ว่าจะมีกีฬาใดที่ได้บรรจุเพิ่ม หรือสุดท้ายอาจคงตัวเลขของกีฬาเท่าเดิมเอาไว้

ว่ากันถึงซีเกมส์ครั้งนี้ ภาพลักษณ์ที่ทางสิงคโปร์ต้องการให้เป็น หรือแม้กระทั่งชาติอื่นๆ มอง  และคาดหวังจะให้เป็นคือเป็นเกมแห่งมาตรฐาน

ทั้งในแง่ความเจริญของประเทศเจ้าภาพ  ระบบการจัดการแข่งขัน ชนิดกีฬาที่มีการคัดเลือกมีแต่กีฬาสากล  เรียกได้ว่าเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

รวมไปถึงกีฬาพื้นบ้านก็จะอยู่ในสัดส่วนที่น้อยลง

ในภาพรวมถือว่าสิงคโปร์ทำได้ดีในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะกีฬาที่มีกีฬาสากลอยู่ในปริมาณที่มาก แต่ก็ยังมาติดขัดกับยกน้ำหนัก ที่ยังเป็นปมคาอยู่

เหตุผลที่เราได้รับรู้รับทราบ  เจ้าภาพอ้างว่า ไม่มีนักกีฬา ไม่มีสนาม  และต้องใช้งบประมาณอีกมาก

ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ บิ๊กโอลิมปิกไทย ก็ระบุว่า โอกาสที่ยกน้ำหนักจะได้รับการบรรจุเข้าไป มีน้อยมาก ด้วยเหตุผลหลายประการ

สิงคโปร์ ไม่มีสมาคมยกน้ำหนัก  และไม่มีนักกีฬา ดังนั้นคงเป็นการยาก

ส่วน พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ ประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักอาเซียน  ที่เพิ่งรับตำแหน่งใหม่  ก็ไม่รอช้า   เดินเรื่องผลักดันให้มีกีฬานี้ให้ได้ทันที

ทำหนังสือผ่านรองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ที่เป็นประธานสภาโอลิมปิกสิงคโปร์ เพื่อให้บรรจุยกน้ำหนัก

โดยเนื้อหาย้ำว่า  สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ จะสนับสนุนทุกอย่าง ทั้งอุปกรณ์ บุคลากร และค่าใช้จ่ายต่างๆ ขอเพียงเจ้าภาพหาสถานที่ให้เท่านั้น

ต้องบอกว่า ต่างก็ทำหน้าที่ของตนเองกันอย่างเต็มที่ และต่างก็มีเหตุผลเป็นของตนเองตรงนี้เข้าใจ ส่วนสุดท้ายจะมีหรือไม่ ต้องติดตามกัน ต่อไป

กรณีถ้าไม่มี เรื่องที่กีฬานี้จะหยุดการพัฒนาในระดับภูมิภาคไป คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ คงไม่กระทบมากนัก

แต่สิ่งที่สะท้อนได้ดี  คือ นโยบายของสิงคโปร์ ที่ต้องการยกระดับเกมของอาเซียน ด้วยการทำให้เป็นมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับ อาจไม่สมบูรณ์แบบ

ด้วยเพราะยกน้ำหนัก  เป็นกีฬาสากล  เป็นกีฬาโอลิมปิก มีคำตอบในตัวอยู่แล้วว่าควรจะมีหรือไม่

หากเจ้าภาพไม่จัดก็จะเป็นซีเกมส์ที่เป็นฟันหลอไปในทันที  มองเหมือนจะดูดี  แต่ก็มีที่สะดุดตา พูดไม่ได้เต็มปากว่าดีที่สุดในประวัติศาสตร์

ที่สำคัญ ทำให้ถูกมองว่า เสียฟอร์ม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย...

ฟ้าคำราม

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียฟอร์มเรียงหน้าชนฟ้าคำราม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 02:24 น.